Ẩm Thực

{Bí quyết} cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc đơn giản

{Bí quyết} cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc đơn giản

Thịt trâu gác bếp có từ lâu đời ở nước ta, cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc chủ yếu dựa vào khói của chất đốt để hun khói thực phẩm, phương pháp sản xuất này có lợi cho việc nâng cao thời hạn sử dụng của thịt.

Hương vị độc lạ của thịt trâu gác bếp này được đông đảo thực khách yêu thích. Bài viết dưới đây, Mộc Châu 24h sẽ chia sẻ cho các bạn về các phương pháp sản xuất thịt gác bếp ngon như thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp, v.v.

cách làm thịt trâu gác bếp 1

Là một món ăn đặc sản ở Mộc Châu, thịt trâu gác bếp được người dân địa phương vô cùng yêu thích. Thịt trâu gác bếp thường là một sản phẩm chế biến từ thịt, sau khi thịt trâu được sơ chế, người ta tẩm muối, rượu, đường và các loại gia vị khác nhau, sau đó sấy khô hoặc nướng và hun khói.

Hầu hết thị trâu gác bếp đều được người dân tự làm tại nhà, sau khi nấu chín sẽ béo và mỏng, thịt có màu vàng và trong mờ, vị mặn, tươi, có mùi thơm khói. Thông thường, đồ ăn hun khói được đặt trên bàn khi tổ chức các lễ hội, và nhiều du khách khi đến địa phương cũng bày tỏ tình yêu với thịt trâu gác bếp.

Cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt trâu gác bếp Mộc Châu 24h thường sử dụng nhất.

Chuẩn bị trước khi làm thịt trâu gác bếp

Thông thường, việc sản xuất thịt gác bếp được chọn vào mùa đông, vì thực phẩm gác bếp vào mùa đông có lợi cho việc nâng cao thời hạn sử dụng. Trong khâu lựa chọn nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp, trước hết phải kiểm tra chặt chẽ chất lượng thịt, chọn thị trâu địa phương có chất lượng tốt hơn để giết mổ.

cách làm thịt trâu gác bếp 2

Sau khi phần lông được chế biến, các phần khác nhau của thịt sẽ được phân loại và cắt thành từng dải.

Quy trình đóng rắn của thịt trâu gác bếp. Đối với bước ướp trước khi hun khói, bạn hãy tẩm muối ăn cho thịt trâu đã thái lát, để giữ được kết cấu của thịt trâu, hãy cẩn thận khi thoa muối ăn. Để đảm bảo gia vị thấm đều, lượng muối thông thường được sử dụng là 2,5 gam cho mỗi kg thịt.

Thường xuyên xếp thịt dàn đều vào thùng gỗ, thường thì xếp thịt béo ở dưới cùng, nạc dăm nhỏ lên trên, sau khi xếp xong đậy nắp thùng lại ướp khoảng ba ngày.

Quá trình xông khói

Treo thịt trâu đã ướp lên bếp lửa theo thứ tự và xông thịt trâu đã ướp qua khói đốt của củi hoặc trấu. Trong quá trình hun khói, phải hun khói cho thịt trâu ở trạng thái bán khô, khi hun khói trong một thời gian nhất định, da trâu sẽ chuyển sang trạng thái màu kaki. Vì thịt trâu không được đảm bảo độ dày như nhau trong quá trình thái, nên thịt trâu dày hơn thường được hun khói trong thời gian dài hơn. 

Cách chế biến thịt trâu gác bếp 

Thông thường thịt trâu gác bếp không được khuyến khích dùng để rán, vì trong thịt hun khói có một lượng nhỏ nitrit, nếu chế biến theo cách rán thì lượng nitrit trong thịt hun khói sẽ tăng lên gây hại cho sức khỏe con người. 

Bất kỳ thực phẩm hun khói nào cũng cần hai bước, xử lý thực phẩm hun khói trước và quy trình hun khói. Chức năng chính của phương pháp xử lý trước khi hun khói là cung cấp vị mặn cho thực phẩm, và phương pháp xử lý hun khói chủ yếu là để thêm vị hun khói vào thực phẩm.

Chỉ cần các bạn nghiên cứu cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc của Mộc Châu 24h, sẽ giúp cải thiện mùi vị đáng kể của món này.

cách làm thịt trâu gác bếp 3

Nếu bạn đang có nhu cầu mua thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc, hãy tham khảo tại website mocchau24hvn, chúng tôi chuyên cung cấp các mặt hàng thực phẩm chất lượng cao, uy tín trên thị trường.

Liên hệ Mộc Châu 24h

 Trụ sở: 68B Phan Đình Giót, tiểu khu 2, Mộc Châu, Sơn La

Hotline: 0986874595 | 0866990192

 VPĐD: Tầng 1, Ngách 5/26 đường Quang Minh, Tổ 6, Quang Minh, Mê Linh, Hà nội

 Hotline: 0968505320

Website: mocchau24h.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x