Mỹ Phẩm

Pharma Center chia sẻ Combo trị mụn thâm nhanh và hiệu quả nhất

Pharma Center chia sẻ Combo trị mụn thâm nhanh và hiệu quả nhất

MỤN TRỨNG CÁ & 3 THÀNH PHẦN ĐIỀU TRỊ THOA TẠI CHỖ HIỆU QUẢ NHẤT MÌNH DÙNG

tri mun 2
Nói sơ qua thì trị mụn thâm , mụn trứng cá diều được nhiều bạn trẻ tìm hiểu , mụn thâm , mụn ẩn là sự rối loạn của nang lông tuyến bã với 4 cơ chế gây mụn chính:
– Tăng tiết bã nhờn
– Sừng hóa nang lông
– Vi khuẩn P.acnes
– Phản ứng viêm.
Bài viết này mình sẽ giới thiệu 3 hoạt chất có trong các sản phẩm trị mụn thâm nổi tiếng điển hình như The Ordinary thoa tại chỗ hiệu quả nhất mình sử dụng cũng là 3 hoạt chất chính được các bác sĩ đưa ra trong guideline điều trị mụn của châu Âu 2016 và có bán tại hệ thống nhà thuốc Pharma Center.

Serum trị mụn chứa Retinoid có tốt không

tri mun 1

Nhiều người nghĩ đến mụn là nghĩ đến BHA nhưng với mình Retinoid mới là chân áiiii! Để nói thành phần đầu tay trong điều trị mụn hiệu quả nhất có thể kể tới Retinoid, cũng là thành phần mình không bao giờ thiếu để trị mụn và ngừa mụn. Một vài cái tên tiêu biểu có thể kể tới như: retinol, tretinoin, adapalene, tazarotene.
Lý do nó được ưu ái như vậy là vì thành phần này có thể đánh vào cả 4 cơ chế gây mụn, bao gồm giảm dày sừng, tiêu cồi, giảm bít tắc, giảm tạo nhân mụn, tăng tốc độ đổi mới tế bào, điều tiết tuyến bã, ức chế quá trình viêm (đặc biệt khi kết hợp cùng kháng sinh và benzoyl peroxide (Benzoyl Peroxide)) và giảm nguy cơ hình thành sẹo nông.
Retinoid cực kì lý tưởng sử dụng cho các tình trạng mụn không viêm (mụn đầu đen, đầu trắng hay chúng mình thường gọi là mụn ẩn ấy ạ) bởi khả năng đổi mới tế bào và bạt sừng cực kì tuyệt vời, chẳng mấy chốc mà mấy con mụn ẩn sẽ được trồi lên hết bề mặt, khô lại và rụng dần đi.
Với da có cả mụn không viêm và vài mụn viêm nhỏ (đỏ và có mủ trắng), các bạn vẫn có thể sử dụng Retinoid nhưng nên kết hợp thêm Benzoyl Peroxide hoặc các sản phẩm có mix thêm kháng sinh tại chỗ như clindamycin để chấm lên các điểm mụn viêm giúp giảm viêm, khô cồi, tiêu diệt vi khuẩn (như Azaroin, KlezitC…)
Với tình trạng mụn nặng hoặc rất nặng (hỗn hợp cả mụn đầu đen, đầu trắng, mụn viêm, mụn bọc (mụn viêm với đường kính trên 5mm)) tình trạng da lúc này rất nhạy cảm, các bạn không nên tự sử dụng đơn độc retinoid vì có thể khiến tình trạng da kích ứng tồi tệ hơn, bùng mụn mất kiểm soát mà nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn kèm thêm kháng sinh hệ thống kết hợp thêm Benzoyl Peroxide để kiểm soát tình trạng viêm tốt hơn hoặc sử dụng Isotretinoin theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Review sản phẩm trị mụn thâm chứa retinoid tốt nhất mà mình đã dùng qua:

Retinol 0.5 Obagi

Nồng độ nhẹ nhàng cho các bạn mới bắt đầu làm quen, hạn chế rủi ro da nhạy cảm kích ứng. Tuy nhiên, khả năng trị mụn khá mờ nhạt, các bạn bị mụn ẩn nhiều, da dày sừng dùng không xi nhê nhiều, đẩy mụn chậm. Các bạn da ít vấn đề, mụn ít, muốn da căng bóng, chống lão hoá là chủ yếu thì dùng em này là ok rồi nha.

❌ Giá đang sale tại Pharma Center 30ml 1620k —> 1050k ❌

Retinol 1% obagi

nồng độ khá mạnh bạo để có thể trị mụn, chống lão hoá. Tuy nhiên vì mạnh mẽ nên các bạn dùng tần suất thấp trước để làm quen và nên dùng kèm các sản phẩm dưỡng phục hồi để tránh kích ứng da.
❌ Giá đang sale tại Pharma Center 1750k —> 1090k ❌

Retinol 1% Paula

Nồng độ khá mạnh bạo, dễ kích ứng, thành phần mix thêm nhiều chất chống oxi hoá, khá ẩm trên da nên phù hợp với da thường, da thiên khô muốn chống lão hoá, giảm sạm nám.

Neoretin Serum:

thành phần hãng nói chứa 1.1% dạng este, mình dùng thấy khá nhẹ nhàng, giảm thâm và ngừa mụn tốt nhưng hiệu quả hơi chậm, hợp da nhạy cảm.

ZO retinol 1%:

mình mới dùng nên sẽ feedback sau. Nhưng thấy khen là ngừa mụn sáng da rất tốt.

Tretinoin 0,025 Obagi:

nồng độ an toàn nhưng vẫn đủ mạnh bạo để điều trị mụn. Các bạn mụn ẩn nhiều, nền da khỏe, dày sừng có thể bắt đầu luôn với tretinoin 0.025, sẽ giảm mụn ẩn nhanh chóng hơn và ít đẩy viêm hơn. Hiệu quả nhanh hơn hẳn với khi dùng retinol.
❌ Giá đang sale tại Pharma Center 1900k —> 1250k ❌

Tretinoin 0,05 gel obagi:

nồng độ mình yêu thích nhất trong điều trị mụn, đợt mình bị mụn ẩn do triệt lông mặt và em này chính là cứu tinh của da mình, hiệu quả cực nhanh, đẩy mụn gọn gàng, gần như không lên viêm. Tuy nhiên sẽ dễ quá tải khiến da đỏ, rát, vì vậy nên biết dừng nghỉ có thời điểm nếu thấy da có dấu hiệu đỏ, rát. Dưỡng ẩm phục hồi và nghe ngóng da thật nhiều khi sử dụng.
❌ Giá đang sale tại Pharma Center 2100k —> 1390k ❌

Tretinoin 0,1 obagi:

nồng độ cao và rất dễ kích ứng. Tuýp này mình từng dùng khi dùng bộ nuderm của Obagi, bong da rất khủng khiếp. Phù hợp các da lão hoá nhiều, da già.
❌ Giá đang sale tại Pharma Center 2180k —> 1490k ❌

Differin:

thành phần chứa adapalene 0.1%, chất kem hơi bí da nhẹ, giảm dày sừng tốt nhưng dễ đẩy viêm.

KlezitMS:

thành phần chứa adapalene 0.1%, chất gel thoáng nhẹ da hơn, đẩy mụn ổn. Giá thành rẻ hợp với các bạn học sinh, sinh viên.
Một số tác dụng phụ khi dùng Retinoid như: kích ứng, đỏ da, khô da, bong da, viêm da…đặc biệt là tretinoin. Nên cần có sự theo dõi của bác sĩ hoặc người có chuyên môn khi sử dụng.

Sử dụng chất Benzoyl Peroxide trị mụn thâm

Benzoyl Peroxide có hoạt tính kháng khuẩn mạnh và làm giảm số lượng P.acnes, hoạt động theo cơ chế giải phóng nguyên tử oxy nhằm tiêu diệt vi khuẩn kị khí P.Acnes, tiêu cồi mụn, kích thích bong sừng.
Sử dụng chất Benzoyl Peroxide trị mụn
Sử dụng chất Benzoyl Peroxide trị mụn
Benzoyl Peroxide đặc biệt hiệu quả với mụn nang, mụn viêm mủ.
Quan trọng là Benzoyl Peroxide không gây ra tình trạng “lờn thuốc” như các hoạt chất khác khi sử dụng trong thời gian dài.
Benzoyl Peroxide có nhiều nồng độ như 2.5; 5%; 10%. Nên bắt đầu sử dụng nồng độ thấp nhất sau đó tăng dần nếu cần để giảm kích ứng da. Benzoyl Peroxide có thể hiệu quả điều trị mụn hơn khi kết hợp cùng Adapalene hoặc Salicylic Aicd trong công thức.
Benzoyl Peroxide có thể gây kích ứng, đỏ da, rát da…nếu dùng nồng độ cao và bôi diện rộng, vì thế chỉ nên chấm Benzoyl Peroxide lên điểm mụn sưng viêm.
Vì đôi khi tác dụng làm khô quá nhanh khiến phần da bọc bên ngoài mụn bị khô, dày sừng và chai cứng, các lần điều trị tiếp theo, Benzoyl Peroxide không thể thẩm thấu thuận lợi qua lớp da chai này để tiến tới ổ viêm bên dưới.
▶️ Vì vậy, để tránh tình trạng chai mụn khi dùng Benzoyl Peroxide, mình:
– Không nên bôi tần suất quá dày ngày vài lần và chấm lượng dày cục lên vết mụn viêm, điều đó rất dễ làm vùng da đó bị khô dày sừng khiến nốt mụn chai lại. Thay vào đó, hay bôi ngày 1 lần và thoa 1 lớp mỏng lên vết mụn.
– Có thể chấm sản phẩm chứa Benzoyl Peroxide lên nốt mụn sau khi đã dưỡng ẩm da; không nên bôi trần trên nền da khô.
– Nên chọn sản phẩm chứa Benzoyl Peroxide có thêm BHA hoặc Adapalene. BHA sẽ hỗ trợ loại bỏ các lớp da khô ùn ứ trong khi các chất dưỡng ẩm làm mềm da giúp Benzoyl Peroxide dễ dàng xâm nhập và tiêu diệt P. acnes. Bằng cách này các nốt mụn không bị chai hóa mà quá trình điều trị cũng đạt kết quả tốt hơn.

Một số sản phẩm trị mụn chứa Benzoyl Peroxide nổi bật:

– Obagi clenziderm lotion Benzoyl Peroxide 5%

Giá đang sale tại Pharma Center 10ml 490k —> 350k
– Paula Choice 2.5% Benzoyl Peroxide.
– Paula Choice 5% Benzoyl Peroxide.
– Image Acne Lotion 5% Benzoyl Peroxide + Salicylic Acid 3% – tuýp này cực kì mạnh các bạn da nhạy cảm lưu ý không bôi lan rộng, dễ gây đỏ ra, sưng rát da.
– Epiduo adapalene 0,1%/benzoyl Peroxide 2,5% gel.
– Benzac AC 5% (Benzoyl Peroxide 5%)

 Trị mụn thâm có chất Azelaic Acid

Azelaic acid là một dicarboxylic acid có nguồn gốc tự nhiên, xuất hiện trong các loại ngũ cốc như lúa mạch và lúa mì. Trong ngành da liễu, azelaic acid thường được khuyên dùng cho các trường hợp giúp làm giảm mụn, trứng cá thay thế cho tretinoin. Không những thế, rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng azelaic acid còn có tác dụng hỗ trợ các vấn đề về sắc tố da như sạm, nám, tàn nhang hay bệnh đỏ da (rosacea).Bôi The Ordinary Azelaic Acid Suspension 10% ở bên ngoài da thì dưỡng chất của nó sẽ xâm nhập vào bên trong lỗ chân lông, từ đó gây ức chế sự sinh sôi và phát triển của các vi khuẩn, giảm tình trạng viêm cũng như những tế bào cứng đầu. Việc sử dụng loại serum này mang lại kết quả nhanh chóng, giảm sưng tấy và không còn mụn xuất hiện như các dòng mỹ phẩm thông thường. Thậm chí, The Ordinary Azelaic Acid Suspension 10% review từ người dùng và giới chuyên gia khá cao bởi nó thích hợp sử dụng cho làn da nhạy cảm, làm giảm viêm, làm dịu da và không gây ra tác dụng phụ.Kem Dưỡng Giảm Thâm Mụn bạn có thể mua The Ordinary chính hãng Azelaic Acid Suspension 10% 30ml tại Pharmacenter.vn

Trị mụn có chất Azelaic Acid
The Ordinary Trị mụn có chất Azelaic Acid
Sau retinoid thì đây cũng là thành phần trị mụn mình cực kì ưa thích thông qua cơ chế tiêu sừng, kháng viêm. Nồng độ Azelaic 20% có tác dụng tương đương với Tretinoin 0.05% và Benzoyl Peroxide 5% mà lại ít kích ứng hơn. Azelaic hiệu quả với:
– Mụn viêm (gom cồi rất tốt do tính năng kháng viêm của Azelaic. Azelaic acid có thể thấm sâu vào các lỗ chân lông và loại bỏ triệt để những vi khuẩn trong nang lông, giảm sưng viêm)
– Mụn ẩn (do tính năng bạt sừng, tăng cường thay mới tế nào, thanh tẩy bớt tế nào chết, làm thông thoáng lỗ chân lông và điều tiết tuyến dầu)
– Thâm mụn, thậm chí là cả sạm nám (do tính năng ức chế men chuyển hoá tyrosinase tạo ra melanin, Azelaic còn có tác dụng làm sáng, mờ những vết thâm sau mụn, đốm nâu, sạm nám. Việc sử dụng 20% Azelaic Acid sẽ mang lại hiệu quả tương đương với 2-4% hydroquinone – một chất làm trắng da cực kì hiệu quả nhưng kèm theo đó là những tác dụng phụ không mong muốn)
Tuy nhiên cũng như mình đã phân tích ở mục retinoid, khi mụn trứng cá đã ở mức độ 3-4 tức là nặng là rất nặng, thì không nên tự ý sử dụng đơn độc hoặc kết hợp mà nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn thêm thuốc uống hoặc các liệu pháp ánh sáng để tránh tình trạng bùng phát mụn mất kiểm soát.
Tác dụng phụ như kích ứng, đỏ da, bong da, khô da có thể xuất hiện thời gian đầu sử dụng hoặc thi thoảng trong quá trình điều trị.

Một số sản phẩm trị mụn thâm có Azelaic Acid mình biết hoặc đã dùng qua:

10% Azelaic Acid Booster Paula Choice: thấm nhanh thoáng da, nhẹ da. Giảm thâm, ngừa mụn rất tốt.
❌ Giá đang sale tại Pharma Center 30ml 1100k —> 770k ❌
Dermaforte: dưỡng ẩm nhẹ dịu, giảm thâm ngừa mụn, ít kích ứng tuy nhiên tác dụng chậm. Phù hợp với các bạn mụn nhẹ, còn thâm.
Megaduo: ngoài azelaic thành phần còn có thêm Glycolic Acid giúp ngừa mụn, giảm thâm. Mạnh mẽ hơn Dermafort chút xíu.
Azclear Action 20% Azelaic Acid: chất thấm nhanh, hơi vón, có thể ngứa da trong thời gian đầu sử dụng. Giảm thâm, giảm mụn rất tốt.
Skinoren 15% Azelaic Acid.
Ngoài ra còn có 1 số thành phần trị mụn khác có thể kể tới như: salicylic acid, glycolic acid, tea tree oil, sulfur… Tuy nhiên, Retinoid – Benzoyl Peroxide – Azelaic Aicd vẫn là 3 cái tên mình thấy đỉnh nhất trong làng diệt mụn. Chúc các bạn tìm được sản phẩm trị mụn hiệu quả.
1/5 - (1 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x