Kiến Trúc

Mua nhà ở xã hội cần điều kiện gì? Tìm hiểu các điều kiện mua nhà xã hội

Mua nhà ở xã hội cần điều kiện gì? Tìm hiểu các điều kiện mua nhà xã hội

Nhà ở xã hội là giải pháp hỗ trợ cực kỳ hiệu quả cho những ai đang gặp vấn đề khó khăn liên quan đến nhà ở. Tuy nhiên để có thể mua và sở hữu hợp pháp thì bạn cũng cần đáp ứng các điều kiện mua nhà ở xã hội. Để tìm hiểu rõ hơn về các điều kiện mua nhà ở xã hội 2021 cũng như các điều kiện đang hiện hành. Hãy cùng theo dõi chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi. 

Điều kiện mua nhà ở xã hội 4
Điều kiện vay mua nhà ở xã hội 2021

Điều kiện cư trú khi mua nhà ở xã hội 

Điều kiện mua nhà ở xã hội đầu tiên bạn cần nắm rõ đó là điều kiện cư trú. Đây là một trong những điều kiện quan trọng và quyết định xem liệu bạn có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để mua nhà ở xã hội hay không. 

Tuỳ theo khu vực mỗi tỉnh thành sẽ có các dự án nhà ở xã hội riêng. Và điều kiện mua nhà ở xã hội tại tphcm cũng giống như ở Hà Nội và các tỉnh thành khác. Đó là bạn cần có hộ khẩu thường trú khi mua nhà theo các dự án nhà xã hội tại các tỉnh thành cụ thể. 

Điều kiện mua nhà ở xã hội 2
Điều kiện mua nhà ở xã hội đầu tiên bạn cần nắm rõ đó là điều kiện cư trú.

Trong trường hợp bạn không có hộ khẩu thường trú thì bạn cần phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan. Chẳng hạn như:

  • Giấy tờ đăng ký tạm trú tại khu vực cung cấp dự án nhà ở xã hội
  • Hợp đồng lao động được ký kết với thời hạn lớn hơn 1 năm 
  • Có tham gia bảo hiểm xã hội (cụ thể là bảo hiểm xã hội tại tỉnh thành cung cấp các dự án nhà xã hội mà bạn đang muốn mua)

Đối với những hộ gia đình thuộc chính sách tái định cư thì cần đáp ứng được những yêu cầu liên quan đến cư trú, dựa theo quy định và luật cư trú tại địa phương cung cấp các dự án nhà xã hội.

Điều kiện yêu cầu về thu nhập khi mua nhà xã hội 

Điều kiện để mua nhà ở xã hội tiếp theo đó chính là yêu cầu về thu nhập. Như đã biết, các dự án nhà ở xã hội thường đi kèm với nhiều chính sách ưu đãi, đặc biệt là ưu đãi liên quan đến giá thuê và mua. Đây là các dự án hướng đến hỗ trợ cho những người lao động với thu nhập thấp trong các trường hợp sau: 

Điều kiện mua nhà ở xã hội 1
Bên cạnh đó với những hộ nghèo cũng như cận nghèo, để có thể mua nhà ở xã hội thì cần phải căn cứ theo các quy định cụ thể liên quan
  • Không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật liên quan đến thuế thu nhập cá nhân
  • Thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên.

Bên cạnh đó với những hộ nghèo cũng như cận nghèo, để có thể mua nhà ở xã hội thì cần phải căn cứ theo các quy định cụ thể liên quan và áp dụng cho các hộ gia đình nghèo hoặc cận nghèo. 

Ngoài ra, để sở hữu nhà ở xã hội thì người mua cũng cần cung cấp các giấy tờ liên quan theo quy định cũng như đáp ứng các điều kiện trong  Luật nhà ở. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin được quy định trong Luật nhà ở để biết được rằng liệu mình có đáp ứng được các yêu cầu cũng như thuộc một trong những trường hợp được hỗ trợ mua nhà ở xã hội hay không. 

Điều kiện mua nhà ở xã hội- Trường hợp đang gặp khó khăn liên quan đến vấn đề nhà ở

Điều kiện mua nhà ở xã hội tp hcm cũng như ở các thành phố khác mà bạn cần phải đáp ứng tiếp theo đó là bạn phải thuộc các trường hợp đang gặp khó khăn với vấn đề nhà ở dựa theo điều 51 Luật nhà ở: 

Điều kiện mua nhà ở xã hội 3
Điều kiện mua nhà ở xã hội- Trường hợp đang gặp khó khăn liên quan đến vấn đề nhà ở
  • Những người thuộc diện chưa có nhà ở và đang phải thuê nhà hoặc ở nhờ. Hoặc những người thuộc các trường hợp bị thu hồi nhà cửa theo quy định của pháp luật nhằm phục vụ giải phóng mặt bằng. Hoặc những người từng sinh sống trong các căn hộ chung cư bị thu hồi để giải tỏa mà không được đền bù chỗ ở mới. 
  • Những người chưa từng được nhận hay hưởng các chính sách liên quan đến đất đai cũng như nhà ở tại khu vực đang sinh sống. 
  • Những người lần đầu tiên thuê hoặc mua nhà ở xã hội. Và trước đó chưa từng thuê hay mua nhà ở xã hội. 
  • Những người chưa từng được nhận nhà tình thương hoặc được trao nhà tình nghĩa. 
  • Thêm một trường hợp nữa đó là những người hiện đang sở hữu nhà ở nhưng diện tích quá chật chội (dưới 10m2/sàn/người). Đồng thời diện tích đất cũng thấp hơn so với diện tích tối thiểu được quy định trong công tác cải tạo xây dựng tại địa phương cụ thể là UBND cấp tỉnh thuộc khu vực đó. 

Để có thể sở hữu những căn nhà xã hội theo đúng quy định thì bạn cần đáp ứng được các điều kiện mua nhà ở xã hội. Hy vọng rằng những chia sẻ của Bắp Cải về các điều kiện mua bán nhà ở xã hội trên đây là hữu ích và giúp bạn có được sự chuẩn bị cũng như nắm được những thông tin cần thiết để sở hữu nhà ở xã hội. Nhờ đó, có được một chỗ ở tốt hơn để an cư lập nghiệp trong tương lai. 

Có thể bạn quan tâm: Chuyên Mục Kiến Trúc – Bắp cải cùng bạn tiết kiệm

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x