Nướng cá bằng nồi chiên không dầu không cần lật nên tránh nát thịt. Hơn nữa, cách này còn giúp bạn hạn chế tối đa dầu mỡ dư. Đặc biệt, món ngon vẫn giòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong.
Do đó, đây đang là bí quyết mà các bà nội trợ dùng để sáng tạo ra nhiều món ngon cho gia đình. Bạn còn đợi gì không tìm hiểu ngay bằng các chia sẻ mà Bắp Cải nói tới sau đây?
Cách nướng cá Hồi bằng nồi chiên không dầu
Mở màn bài viết này, Bắp Cải sẽ mách bạn cách nướng cá Hồi bằng nồi chiên không dầu chuẩn vị. Món ngon này cung cấp không ít vitamin B12, Kali, Sắt và vitamin D.
Đây đều là những dưỡng chất giá trị giúp tăng cường sức đề kháng. Mặt khác, bạn còn có thể sở hữu trí nhớ tốt hơn để làm việc và học tập thêm hiệu quả.
Để làm món cá nướng với nồi chiên không dầu, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu | Số lượng | Ghi chú |
Phi lê cá Hồi | 300 gr | Hàng chuẩn sạch, tươi ngon, đảm bảo không có hóa chất gây hại. |
Lá thơm tổng hợp | 5 gr | Bao gồm Ngò tây; Hương thảo, Xạ hương, Húng tây,… |
Bơ lạt | 15 gr | |
Tỏi băm | 20 gr | Loại bỏ sạch vỏ lụa. |
Nước cốt chanh vàng | 50 ml | Lọc bỏ hạt chanh. |
Muối | 1 ít | |
Đường | 1 muỗng canh | |
Tiêu xay | 1 ít | |
Dầu hào | 30 gr | |
Rượu trắng | 1 ít |
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu kể trên, bạn dùng nồi chiên không dầu, dao, thớt, bát tô…và chuẩn bị tiến hành làm món cá nướng theo bước sau:
Bước 1:Sơ chế và ướp cá Hồi
Ở bước này, bạn dùng cá Hồi lọc bỏ da nhẹ nhàng. Sau đó, chị em dùng rượu trắng pha cùng nước cốt Chanh. Mục đích để rửa sạch, khử khuẩn nguyên liệu. Tiếp theo chị em dùng giấy thấm lau khô phần này.
Sau bước kể trên, bạn tiếp tục ướp cá Hồi với gia vị đã chuẩn bị. Theo đó, chị em cân đối để pha đúng công thức sau nhằm có độ đậm vị đúng ý:
- 5gr muối tức khoảng 1/2 muỗng cà phê
- 5gr tiêu xay.
- 5gr lá thơm.
Cuối bước 1, bạn dùng tay xoa đều cho thấm gia vị vào miếng cá. Sau đó, chị em ướp trong vòng 15p-20p. Tốt hơn hết, bạn nên để phần này vào trong tủ lạnh để thịt cá ngọt vị, đậm đà hơn.
Bước 2: Nướng cá Hồi bằng nồi chiên không dầu
Bạn khởi động nồi chiên lên mức nhiệt 175 độ C trong khoảng 3p trước khi nướng cá. Bằng cách này, khoang chiên tạo ra môi trường lý tưởng giúp món ngon chín đều và giòn như ý.
Sau khi nồi đã dừng chương trình, chị em dùng tay cầm kéo khay chiên khỏi khoang chiên. Bạn nên cẩn trọng để tránh bị bỏng. Vì thế, chúng ta không nên tiếp xúc với thân và khoang nồi đang ở mức nhiệt rất cao.
Sau đó, bạn nướng cá trong thời gian 5p-10p cho cá chín đều. Với nồi chiên, chúng ta không cần lật. Bởi lẽ luồng khí nóng luân chuẩn bên trong sẽ giúp cả mặt trên, mặt dưới và hai bên của món ngon được tác động.
Vì thế, cá giòn rụm và đảm bảo chín đều, thơm ngon như ý chỉ sau khoảng thời gian kể trên dễ dàng hơn.
Bước 3: Làm nước sốt
Để món cá Hồi nướng thêm đậm vị, sẽ là thiếu sót lớn nếu bạn bỏ qua khâu làm nước sốt. Do đó, chị em đừng quên làm theo hướng dẫn sau:
- Bạn bắc chảo lên bếp rồi dùng 15g bơ lạt đã chuẩn bị vào, đun chảy. Sau khi bơ đã sôi, bạn cho phần tỏi băm vào và phi thơm. Chị em hãy dùng đũa đảo đều để gia vị không bị sống, bị cháy.
- Tiếp theo, bạn dùng các thành phần nguyên liệu sau cho vào chảo:
- 50ml nước lọc.
- 50ml nước cốt chanh vàng.
- 1 muỗng canh đường.
- 30gr dầu hào.
- 1/4 muỗng canh tiêu xay.
- 1/4 muỗng canh muối.
- Chị em tiến hành đảo đều đến khi phần hỗn hợp kể trên đã sôi. Bạn lưu ý thấy nước sốt có độ sánh thì bắt đầu tắp bếp và trút ra bát nho.
Bước 4 : Rưới nước sốt lên cá
Sau khi đã có nước sốt, bạn dùng thìa để rưới nước sốt vào từng phần của khúc cá. Nhờ thế, gia vị ngấm đều, thơm ngậy, đậm đà,…giúp chúng ta thêm thú vị khi dùng.
Cá Hồi nướng với nồi chiên không dầu không ám khói hay có mùi của dầu mỡ. Hơn thế nữa, thành phẩm còn hấp dẫn nhờ mùi thơm của nước sốt, vị chua chua ngọt ngọt rất lạ miệng. Đây sẽ là món “tốn cơm” với các thành viên trong gia đình bạn đấy!
Hướng dẫn làm món cá Lóc nướng nồi chiên không dầu
Ngoài cá Hồi thì nướng cá Lóc với nồi chiên không dầu cũng là ý tưởng rất đáng để trải nghiệm thực tế. Món ngon này chứa nhiều axit amin và axit béo. Đây là những thành phần giúp da đẹp và mịn.
Đồng thời nhiều thành phần dinh dưỡng của loại cá kể trên cũng giúp bạn bổ sung năng lượng kịp thời. Nhờ đó, chúng ta tràn đầy sự sảng khoái, tỉnh táo để có thể tập trung làm việc, có kết quả học tập tốt hơn.
Để thực hiện món ngon kể trên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu | Số lượng | Ghi chú |
Cá Lóc | 1 con | Chọn cá Lóc có thân thon dài, vảy màu đen vàng, có hoa đốm xanh.
Bạn nên chọn cá có đầu thon nhọn, đuôi cá dài. Dòng này có thịt săn chắc, sau nướng thịt ngọt và không bị tanh. |
Sả | 20 gr | Rửa sạch, loại bỏ hết phần vỏ và lá già. |
Riềng | 20 gr | Cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái lát. |
Gừng | 20 gr | Cạo bỏ phần vỏ, rửa sạch. |
Nghệ | 20 gr | Cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái lát. |
Hạt nêm | 1 muỗng cà phê | |
Mẻ | 1 muỗng canh | Mẻ ngấu, tránh dùng loại đang còn cơm sống. |
Mắm tôm | 1 muỗng canh | Mắm tôm sạch, đảm bảo chất lượng, còn hạn sử dụng. |
Dầu hào | 30 gr | |
Rượu trắng | 1 ít |
Bước 1: Sơ chế cá Lóc
Nếu không có thời gian, sau khi chọn cá chuẩn, chị em nên nhờ người bán cá làm sẵn. Vì thế về nhà bạn chỉ cần rửa lại và sơ chế là xong.
Mặt khác, bạn cũng có thể tự thực hiện công đoạn này như sau:
- Bạn dùng dao đánh sạch vảy cá.
- Mổ bụng cá để lấy hết phần nội tạng bên trong.
- Dùng dao cạo hết phật màng trắng đục trong bụng cá. Mẹ đảm nên cạo sạch cả phần gân trắng ở hai bên sườn cá. Bởi đây là phần tạo nên mùi tanh làm món ngon mất đi sự hấp dẫn.
- Sau đó chị em rửa lại với nước muối loãng rồi rửa sạch 2 lần với nước mát. Bạn để cá ráo nước rồi dùng dao khứa những đường chéo trên lưng cá. Mục đích giúp gia vị nhanh chóng thấm vào khi chúng ta tẩm ướp.
Bước 2: Ướp cá
Bạn dùng các gia vị đã chuẩn bị bao gồm gừng, riềng, sả đã thái nhỏ. Tiếp theo, chị em cho phần này vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Bằng cách này, gia vị nhanh chóng ngấm vào từng thớ thịt. Vì thế món cá nướng sẽ thêm đậm đà, ngọt vị giúp bạn thêm hào hứng khi dùng.
Sau đó, bạn dùng hỗn hợp kể trên trộn với bột nêm, mắm tôm, mẻ đã chuẩn bị kể trên và ướp cá. Chúng ta nên ướp ít nhất 40p để gia vị ngấm đều vào cá. Nếu được, chị em nên để dài hơn khoảng 1h nhằm có món ngon lạ miệng hơn nữa.
Bước 3: Nướng cá
Tiếp theo, chị em khởi động nồi chiên đến nhiệt độ 190 độ C trong vòng 5p. Bạn lưu ý không nên set đến nhiệt độ 200 dễ phát sinh độc tố gây hại cho cơ thể.
Sau khi khoang chiên đã đạt nhiệt độ lý tưởng, bạn cho cá vào nồi chiên. Lúc này, bạn kéo tay cầm để lấy khay chiên ra. Sau đó chị em cẩn thận bỏ cá vào khay rồi đặt lại vị trí cũ.
Với cá Lóc, bạn set ở nhiệt độ 190 độ trong thời gian 35p. Nhờ thế, cá chín đều hai mặt, đảm bảo ngọt thịt và đậm vị như ý.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Sau khoảng thời gian kể trên, nồi sẽ phát ra tiếng kêu Bíp báo hiệu chương trình nướng cá đã kết thúc. Lúc này bạn nhẹ nhàng kéo khay chiên ra khỏi khoang rồi lấy cá.
Chị em nên cẩn trọng, tránh chạm vào phần thân cũng như khoang nồi. Nhờ thế, chúng ta tránh nguy cơ bị bỏng do nhiệt độ lúc này còn nóng.
Với món cá Lóc nước, chị em làm thêm nước chấm chua ngọt rất hợp vị. Món này không bị khét, thịt ngọt và đậm đà. Hãy cùng thưởng thức ngay khi cá còn nóng ấm để thêm trải nghiệm hài lòng với món ngon kể trên bạn nhé!
Mách bạn: Cách chiên cá bằng nồi chiên không dầu ngon nhức nách
Cách làm cá Thu nướng bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn đang sở hữu một chiếc nồi chiên không dầu chuẩn thì nên sớm học làm món cá Thu nướng. Loại kể trên chứa nhiều Protein và axit béo Omega-3.
Đây là những thành phần tuyệt vời giúp chúng ta thêm năng lượng. Đồng thời, bạn còn có được trí nhớ tốt hơn để làm việc và học tập thêm hiệu quả.
Để làm món này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu | Số lượng | Ghi chú |
Cá Thu | 300 gr | Bạn chọn cá Thu tươi ngon bằng cách quan sát mắt cá. Cá có mắt hơi lồi nhẹ, sở hữu độ trong là dòng nên ưu tiên chọn.
Ngoài ra, bạn nên chọn loại có mình láng bóng, da còn nguyên vẹn. Cá còn nguyên không bị tróc hoặc trầy xước chứng tỏ chưa ôi. Mặt khác, chị em cũng nên chú ý ấn nhẹ ngón tay vào mình cá. Nếu thấy thịt có độ đàn hồi, không bị đổi màu thì có thể chọn mua. |
Đậu que | 200 gr | Rửa sạch, chọn loại tươi, tránh đậu đã ngả màu.
Cắt bỏ đầu đuôi, tước xơ rồi phân đoạn vừa miếng. |
Bông cải | 200 gr | Chọn bông cải to vừa đủ, tránh lá xanh đậm là loại già.
Tách thành từng khúc, ngâm nước muối loãng. |
Cà rốt | 200 gr | Chọn củ không bị trầy xước, có độ to vừa đủ.
Rửa sạch, cắt lát mỏng đều nhau khoảng 0.5cm. |
Tiêu | 1 muỗng cà phê | |
Muối | 1 ít | |
Nước cốt hành tím | 100 ml | |
Dầu ôliu | 1 muỗng canh | |
Dầu ăn | 5 ml |
Bước 1: Sơ chế cá Thu
Sau đó, bạn thực hiện khâu sơ chế cá theo hướng dẫn sau đây:
- Chị em ngâm cá Thu trong nước muối pha loãng. Mục đích giúp khử khuẩn, loại bỏ độc tố trong nguyên liệu. Bạn có thể bổ sung thêm chút Giấm ăn hoặc rượu vào bước này. Nhờ đó, cá sẽ hết mùi tanh hiệu quả hơn.
- Ngoài ra, bạn có thể đun nước sôi rồi rưới lên mình cá. Nhờ đó chất nhớt ở mình cá cũng được loại bỏ hiệu quả hơn nữa.
- Bạn nên ngâm khoảng 15p để loại bỏ mùi tanh của cá. Sau đó, chị em rửa cá bằng nước lạnh khoảng 2-3 lần.
- Tiếp theo, mẹ đảm hãy để ráo cá trước khi đến bước tiếp theo.
Bước 2: Ướp cá
Ở bước 2, bạn cho cá ra đĩa rồi đổ nước cốt hành tím đã chuẩn bị trước đó vào cá. Lúc này, chị em bổ sug thêm các phần sau đây vào hỗn hợp:
- 1 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng cà phê tiêu.
- 1 muỗng canh dầu oLiu.
Bạn lưu ý lật cả hai mặt của miếng cá để gia vị ngấm đều. Sau đó, chị em ngâm ướp trong vòng 150. Nhờ thế, thịt cá sau khi nướng không chỉ ngọt mà còn thơm, cay ngậy rất lạ miệng.
Bước 3: Luộc rau củ
Bạn cho nước vào nồi, đun sôi. Tiếp theo cho cà rốt, bông cải, đậu que đã chuẩn bị vào luộc. Lúc này chị em để lửa to tron khoảng 2p-3p giúp rau củ chín và vẫn giữ được độ xanh như ý.
Sau đó, bạn để lửa nhỏ thêm khoảng 2p để cà rốt chín đều. Tiếp theo chị em vớt ra để nguội và sắp xếp vào đĩa thật đẹp mắt.
Bước 4: Nướng cá
Bạn phết một lớp dầu mỏng xung quanh lồng chiên. Sau đó khởi động nồi khoảng 5p ở nhiệt độ 190 độ C.
Sau khi nồi đã dừng lại, chị em nhẹ nhàng lấy lồng chiên để đặt cá vào bên trong. Tiếp theo đó, bạn đẩy lồng chiên vào vị trí cũ. Mẹ đảm nhớ set nhiệt độ ở mức 190 độ C trong thời gian 15p.
Bước 5: Thưởng thức
Sau khi nồi đã dừng chương trình, bạn nhẹ nhàng lấy cá trong lồng chiên cho ra đĩa. Lúc này mùi thơm ngào ngạt của dầu Oliu, tiêu sẽ đánh thức khứu giác của chúng ta.
Hơn thế nữa, việc ăn kèm với rau củ còn làm bạn thấy dễ dùng, tránh nóng trong, khó tiêu. Đây sẽ là món ngon giúp cả nhà đổi gió dễ dàng. Vì thế, mẹ đảm đừng quên lưu lại công thức kể trên để thực hiện sớm bạn nhé!
Cá Chép nướng với nồi chiên không dầu
Cá chép cũng sở hữu nhiều hoạt chất giá trị với trí não và sức khỏe con người. Trong số đó phải kể đến như Omega-3, protein Amino acid, Eicosapentaenoic acid (EPA).
Vì thế, bạn nên sớm học làm món cá chép nướng với nồi chiên. Đây sẽ là món ngon tốt cho sức khỏe của cả nhà. Vì thế mẹ đảm thêm hài lòng với sự chăm chút tỉ mỉ, tinh tế của mình với các thành viên đấy!
Nguyên liệu | Số lượng | Ghi chú |
Cá Chép | 1 con | Chị em chọn cá Chép to để đảm bảo cá chắc thịt, ít xương và hạn chế tối đa mùi tanh.
Ngoài ra, bạn nên chọn con bơi nhanh, khỏe, không bị lật bụng. Nhờ thế, thịt cá ngọt và thơm, hấp dẫn hơn. Bạn nên chọn cá Chép đực sẽ béo và nhiều thịt hơn so với con cái. Vì thế chị em hãy vuốt một đường dọc ở bụng cá. Nếu thấy không có trứng, bạn hãy chọn mua. |
Sả băm | 1 muỗng canh | Sơ chế, làm sạch, cạo vỏ rồi băm nhỏ. |
Gừng băm | 1 muỗng canh | |
Bột nghệ | 1 muỗng cà phê | |
Riềng băm | 1 muỗng canh | |
Đường | 1 muỗng cà phê | |
Mắm tôm | 1 muỗng canh | |
Muối | 1 ít | |
Mẻ | 1 muỗng canh |
Bước 1: Sơ chế cá Chép
Sau khi đã có đủ nguyên liệu, bạn chuẩn bị thêm nồi chiên không dầu, chén, giấy bạc,…Tiếp theo đó, chúng ta thực hiện sơ chế cá như sau:
- Làm sạch ruột, bỏ vây và gân máu của cá.
- Xát muối vào cá để bớt độ nhớt. Bạn nên trộn một ít muối cùng gừng để loại bỏ phần này hiệu quả hơn.
- Ngâm cá trong nước chanh pha loãng để khử tanh khoảng 5p.
- Rửa lại cá khoảng 2-3 lần với nước sạch sau đó bạn để ráo nước.
Ngoài ra, mẹ có thể dùng nước vo gạo ngâm cá khoảng 15p. Bằng cách này cũng có thể khử độ nhớt của nguyên liệu dễ dàng. Sau đó, mẹ đảm hãy ngâm cá với nước lạnh có pha giấm. Bạn cũng nên hòa thêm một chút tiêu hoặc lá nguyệt kế để khử tanh cho cá hiệu quả hơn.
Bước 2: Ướp và nướng cá
Ở bước này, chị em hãy trộn đều các hỗn hợp sau đây vào bát đựng:
- 1 muỗng canh sả.
- 1 muỗng cà phê bột nghệ.
- 1 muỗng canh gừng.
- 1 muỗng canh riềng.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng cà phê đường.
- 1 muỗng canh mắm tôm.
- 1 muỗng canh mẻ.
Sau đó, bạn cho gia vị lên cá, hãy dùng tay xoa đều để gia vị ngấm vào các thớ thịt cá. Tiếp theo, bạn ướp phần kể trên trong vòng 15p trước khi nướng.
Bước 3: Nướng cá
Cũng như cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu kể trên, bạn bắt đầu khởi động nồi đến nhiệt độ 190 độ C. Chị em set thời gian khoảng 10p rồi dừng lại.
Trong lúc chờ đợi, bạn hãy cho cá vào giấy bạc rồi gói lại cẩn thận. Tiếp theo, bạn nhẹ nhàng cho cá vào lồng chiên và đẩy lại vị trí cũ. Bạn chọn chương trình với nhiệt độ 190 độ C. Thời gian cho món này là 25p ở.
Vừa rồi là những món cá nướng nồi chiên không dầu thơm nức mũi đốn tim mọi thành viên. Hơn thế nữa, dòng kể trên còn rất dễ thực hiện. Vì vậy bạn chẳng cần phải có nhiều kinh nghiệm cũng dễ dàng thực hiện.
Ngoài các chia sẻ vừa rồi, mẹ đảm đừng quên kết nối với chúng tôi để biết cách làm món cá Diêu hồng, cá Trôi, cá Trê,…nướng với thiết bị nhà bếp ưu việt kể trên.
Hãy cùng Bắp Cải tìm xem top nồi chiên không dầu nào đáng dùng rồi nghiên cứu kỹ về cách làm cá nướng bằng nồi chiên không dầu vừa rồi bạn nhé.
Có thể bạn quan tâm: Chuyên Mục Ẩm Thực – Bắp cải cùng bạn tiết kiệm