Truyện

Cuốn tiểu thuyết nước ngoài kinh điển nhất

Cuốn tiểu thuyết nước ngoài kinh điển nhất

Đọc sách không chỉ là cách để đối thoại với những nhà văn trong quá khứ mà đây là cách để người đọc có cơ hội để tìm hiểu sâu hơn về các nhân vật

mà cũng chính là để hiểu chính bản thân mình, tìm những góc khuất của bản thân đằng sau những điều chúng ta vừa chiêm nghiệm.

Tiểu thuyết ngày nay rất đỗi quen thuộc đối với cuộc sống con người. Những cuốn tiểu thuyết viết về tình yêu đã đang và sẽ được đón nhận sự ủng hộ nhiệt tình từ quý độc giả.

Dưới đây là một số gợi ý về những cuốn Tiểu thuyết nước ngoài kinh điển đáng để đọc! 

Nineteen Eighty-Four – George Orwell

“Nineteen Eighty-Four” là một tiểu thuyết tiên tri, giả tưởng nổi tiếng bậc nhất được viết bởi nhà văn người Anh George Orwell.

Tác phẩm xuất bản vào năm 1949 và được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi “1984”. Đây là tiểu thuyết về xã hội giả tưởng thể loại dystopia.

Dystopia là thuật ngữ chỉ xã hội thoái hóa, phi nhân tính, chế độ đọc tài, thảm họa môi trường. Ám chỉ các vấn đề này nếu không được giải quyết thì tương lai sẽ biến thành xã hội dystopia.

George Orwell sinh năm 1903 tại Ấn Độ. Suốt cuộc đời ông đi đến nhiều vùng, đất nước, trải nghiệm các chế độ chính trị,

xã hội khác nhau và cho ra đời các tác phẩm văn học bất hủ về chính sách, về thân phận người dân.

“1948” là tiểu thuyết được viết bằng chính kinh nghiệm và cảm hứng của tác giả về Đức quốc xã và cuộc nội chiến Tây Ban Nha 1936-1939.

Dùng hết sức lực cuối đời, bỏ qua căn bệnh lao phổi, George cho ra đời “1984” mô tả rõ ràng một bộ máy chính trị độc tài và sự khốn khổ, nô lệ của con người dưới chế độ đó.

tiểu thuyết nước ngoài 12
Kiệt tác, khuất phục và không thể thiếu để hiểu biết về lịch sử hiện đại

Tóm tắt tác phẩm

Bối cảnh 1984 lấy ở tỉnh Airstrip One, thuộc nhà nước hư cấu Oceania. Bộ máy nhà nước được tuyên bố ra bên ngoài là điều hành bởi Big Brother,

một nhân vật chưa ai thấy mặt và thậm chí không phải là người. Hắn là một luồng tư tưởng sống mãi, bắt buộc người dân kính yêu, phục tùng.

Ở Oceania, chiến tranh xảy ra liên miên, chính phủ theo dõi và dò xét hoạt động, ngôn từ của người dân sát sao, việc tẩy não diễn ra công khai, rầm rộ.

Ở Oceania, ngôn ngữ mới với hạn chế về những từ ngữ chống đối, phản kháng được bắt buộc sử dụng. Người dân bị thu hẹp tầm tư tưởng, không đủ từ ngữ để bày tỏ ý kiến cá nhân.

Ở Oceania, luồng thông tin mà người dân nhận được đã qua sàng lọc, bóp méo theo hướng có lợi cho chính phủ.

Ở Oceania, các nước láng giềng đều là kẻ thù, nền văn hóa của họ bị tách biệt với thế giới. Ở Oceania, bất cứ một tư tưởng, lời nói, nhận xét trái chiều với chính phủ đều bị xử phạt, khai trừ.

tiểu thuyết nước ngoài 20
Tiểu thuyết về xã hội giả tưởng của nhà văn Anh George

Vì những lẽ đó, Syme, chàng trai nhìn ra tình trạng ngôn từ bị tiêu diệt theo hướng có lợi cho Đảng, bị thủ tiêu và khai trừ.

Vì lẽ đó, Winston Smith, Đảng viên Đảng Ngoại vi, người chuyên sửa những dữ liệu lịch sử lại chán ghét đảng phái và có ý đồ đảo chính.

Ông nói: “Không có gì là của riêng anh ngoại trừ mấy phân khối bên trong hộp sọ của anh”. Nhưng dưới sức mạnh của chế độ độc tài toàn trị, tư tưởng của ông bị kiểm soát và xóa bỏ.

Lý do trở thành tác phẩm kinh điển mọi thời đại

“1984” chứa đựng những ý nghĩ sâu xa của nhà văn, đưa ra một vấn đề ảnh hưởng đến toàn nhân loại với văn chương điêu luyện, sắc bén.

Lấy ý tưởng từ những thực trạng để khuyến cáo về tương lai, đề cao quyền con người, George đã rất thành công với “1984” như một di chúc cuối đời.

“1984” đạt giải thưởng Prometheus tại Đại sảnh Danh vọng và được tạp chí TIME bình chọn là 1 trong 100 tiểu thuyết tiếng Anh xuất sắc nhất từ năm 1923 – 2005.

Giá trị nhân văn, thông điệp

Ở nơi mà chủ nghĩa cá nhân và tư duy độc lập bị gọi là tư tưởng phạm tội, ta lại càng thêm quý trọng quyền tự do của mỗi con người. Chế độ độc tài toàn trị làm xã hội đi xuống.

Bản chất xấu xa, tham lam của con người hiển hiện rõ ràng như những con quái vật cắn nuốt hết ý chí, sự sống của người dân.

George nêu ra hết những vấn đề từ chính trị, đạo đức, xã hội và cảnh tỉnh mỗi con người.

Fahrenheit 451 – Ray Bradbury

“Fahrenheit 451” – “451 độ F” là một tựa đề thú vị và cũng là đại diện ưu tú nhất thể hiện nội dung của tiểu thuyết này.

451 độ F là nhiệt độ tự bốc cháy của giấy, cũng như tình tiết chính của tiểu thuyết là đốt sách.

Được viết vào năm 1953 bởi nhà văn nổi tiếng Ray Bradbury Douglas, đến nay kiệt tác này vẫn giữ nguyên giá trị của nó.

Tóm tắt tác phẩm

Lấy bối cảnh tương lai, trong xã hội nước Mỹ khi con người đã sống quá sung túc đầy đủ đến mức tù đọng, nông cạn, lười tư duy, trốn tránh mọi rắc rối.

Với thể loại dystopia, sách trong tiểu thuyết là một loại hàng cấm, chỉ cần mở ra có thể bị xử tội chết.

Ở nơi đó, chính phủ loại trừ sách để loại trừ bất hạnh của con người, những người lính cứu hỏa lại trở thành lính phóng hỏa đốt sách.

Không ai biết lý do và quan tâm đến việc sách ảnh hưởng đến tư duy người ta thế nào. Chính phủ chỉ đạo và thực hiện đốt sách chu đáo đến mức người dân không cần bận tâm.

Guy Montag, nhân vật chính là một anh lính phóng hỏa. Anh vẫn đốt sách như công việc hàng ngày cho đến khi gặp Clarisse McClellan,

cô bé hàng xóm với những tư duy, ý nghĩ kì lạ đã thay đổi tư tưởng, cuộc sống của cậu. Bắt đầu với những thắc mắc về sách, về việc đốt sách, Montag mở ra trang mới cho cuộc đời mình.

tiểu thuyết nước ngoài 15
Rùng mình’ bởi cuốn tiểu thuyết ‘451 độ F

Lý do trở thành tác phẩm kinh điển mọi thời đại

Với bài học đưa ra về tính nghiêm trọng của sự kiểm duyệt, kiểm soát mạnh mẽ của chính phủ Mỹ, giá trị nhân văn và văn học của “451 độ F” vẫn trường tồn đến nay và cả sau này.

Văn phong của Ray Bradbury hoa mĩ, đôi khi hơi chậm yêu cầu người đọc kiên nhẫn, tinh tế để tiếp nhận những hoang mang dồn dập của tư tưởng mà các nhân vật trong sách tuôn trào trên giấy.

Rất nhiều vấn đề về tư duy, nhận thức, xã hội, chính trị được đưa ra một cách tinh xảo trong tiểu thuyết yêu cầu người đọc phải đào sâu và bị thu hút.

Sức tưởng tượng, dự đoán và cảm thụ sâu sắc, độc đáo về xã hội nói chung và khoa học kỹ thuật nói riêng của Bradbury cũng khiến chúng ta cảm thán, khâm phục.

tiểu thuyết nước ngoài 9
Đừng đối mặt với các rắc rối mà hãy đốt nó

Giá trị nhân văn, thông điệp

Toàn bộ tiểu thuyết là những trăn trở về sách, đốt sách, giải cứu sách nhưng lại ẩn dụ, lồng ghép vào đó vấn đề của con người.

Người ta có thể chọn lờ đi, hủy hoại các phiền toái thay vì đối mặt với chúng cũng đồng thời hủy hoại chính mình. Đốt sách cũng giống như hạn chế tư duy của con người, xóa sổ nền văn minh nhân loại.

The Trial – Franz Kafka

“The Trial” – “Vụ án” viết bởi nhà văn gốc Do Thái bằng tiếng Đức vào năm 1915 nhưng đến năm 1925 khi ông qua đời mới được xuất bản.

Franz Kafka được mệnh danh là ông hoàng, một trong ba vị thần của tiểu thuyết hiện đại. Các tác phẩm của ông không chỉ ảnh hưởng ở giới văn học,

độc giả mà còn lan rộng tới nghệ thuật thị giác, âm nhạc và văn hóa đại chúng. Kafka sở hữu một mê cung văn chương kỳ vỹ và chịu ảnh hưởng mạnh bởi chủ nghĩa hiện sinh.

tiểu thuyết nước ngoài 18
The Trial – Franz Kafka tiểu thuyết kinh điển mọi thời đại

Tóm tắt tác phẩm

“Vụ án” viết về một nhân viên cấp cao ngân hàng Josef K. Một buổi sáng ông tự dưng bị bắt bởi chính quyền mà không hề biết mình phạm tội gì.

Tình huống vô lý, bị kết án tử một cách vô lý, những thẩm phán, luật sư, họa sư, linh mục đều xuất hiện và hành xử vô lý và cả những phiên tòa vô lý trên nóc chung cư.

Nhưng K lại suy nghĩ và hành động hết sức logic, tỉnh táo. Tất cả khiến cho cuộc đối đầu, tìm ra chân tướng, rửa tội của K trở nên thực tế, ám ảnh và hấp dẫn.

Lý do trở thành tác phẩm kinh điển mọi thời đại

Kết thúc tiểu thuyết với cái chết của K như là dấu chấm hết cho một câu chuyện phi lý. Thế nhưng nhìn lại, mỗi sự hiện diện,

sự kiện trong câu chuyện đều biện hộ vô cùng thích hợp cho kết quả này. Tất cả mọi thứ đều có lý do và kinh nghiệm để tồn tại trong xã hội ấy trừ K. 

Cả truyện bao trùm không khí nặng nề, u ám, không lối thoát và tuyệt vọng bất kể mọi nỗ lực. Chứa đựng những suy nghĩ về chính trị và triết học, to lớn về tầm vóc tư tưởng,

“The Trial” xứng đáng là tác phẩm kinh điển, đáng đọc mọi thời đại.

tiểu thuyết nước ngoài 14
Những giá trị nhân văn tốt đẹp của tiểu thuyết The Trial – Franz Kafka

Giá trị nhân văn, thông điệp

Toàn bộ tác phẩm kể tả về sự vẫy vùng, bi kịch và bất lực của con người nhỏ bé trước thể chế, tòa án, luật pháp. Những thứ đáng nhẽ phải là rào chắn bảo vệ cho con người.

Kafka khắc họa sự ghẻ lạnh, tàn bạo của nhân tính trước cả thể xác và tinh thần của đồng loại.

Người đọc sẽ phải nhìn nhận lại chính mình và cuộc sống, cộng đồng, lề luật và môi trường xung quanh.

A Confederacy of Dunces – John Kennedy Toole

“A Confederacy of Dunces” còn được gọi là “Liên minh những kẻ ngu đần” được viết bởi tác giả John Kennedy Toole là một trong những cuốn sách được nhận xét là cuốn sách hài hước nhất.

John Kennedy Toole sinh năm 1937 tại New Orleans. Ông viết cuốn tiểu thuyết này năm 1963. Sau nhiều lần bị từ chối xuất bản, Toole thất vọng tràn trề,

đâm ra nát rượu và tự tử năm 1969, 31 tuổi. 

Mẹ của nhà văn tìm thấy bản thảo cũ của tiểu thuyết vài năm sau đó. Với mong muốn hoàn thành tâm nguyện của con trai,

bà gửi bản thảo đến 7 nhà xuất bản trong vòng 5 năm đều bị từ chối. Mãi đến khi gặp được ông Walker Percy và sau nhiều nỗ lực của họ, quyển sách được xuất bản năm 1980.

“A Confederacy of Dunces” là một kiệt tác khác biệt và kỳ quặc.

tiểu thuyết nước ngoài 2
A Confederacy of Dunces cuốn tiểu thuyết khác thường của John Kennedy Toole

Tóm tắt tác phẩm

Nhân vật chính của tác phẩm là một nhà tri thức lập dị Ignatius J. Reilly. Ông có phong cách làm việc bất cẩn, bất thường, lười biếng.

Ngoại hình béo đến mức sắp làm đổ bể hết mọi thứ và luôn đội 1 chiếc mũ màu xanh lá cây. Ông có chế độ ăn uống đều đặn và khinh thường sự hiện đại.

Ông ta đi tìm sự an ủi trong những hồi ức đáng sợ về ngày ông ta rời bỏ vùng đất New Orleans.

Tất cả cốt truyện là hồi tưởng về cuộc sống của nhân vật chính ở New Orleans. Từ những suy nghĩ kì quặc của ông dẫn đến các vụ kiện, các mâu thuẫn,

những công việc chớp nhoáng, những sai lầm, bị đưa vào viện tâm thần và trốn thoát.

Lý do trở thành tác phẩm kinh điển mọi thời đại

Tựa đề tiểu thuyết được lấy cảm hứng từ câu nói trong bài luận của Jonathan Swift: “Ngươi sẽ thấy dấu hiệu này khi bậc hiền tài xuất hiện trên thế giới,

đó là những kẻ ngu muội sẽ cùng tập hợp để chống lại ngươi.”

Ý nghĩa nội hàm của câu chuyện ngụ ý rằng cả miền Nam đang ở trong một liên minh ngu ngốc nhằm mục đích bất chính trong Nội chiến (1861-1865).

Vào năm 1981, “A Confederacy Of Dunces” đoạt giải Pulitzer danh giá.

Từ ngày xuất bản, cuốn “A Confederacy Of Dunces” đã bán được hơn 2 triệu bản toàn thế giới và được dịch ra 18 thứ tiếng.

John Kennedy Toole đã từ bỏ hy vọng được chứng kiến tiểu thuyết vĩ đại của mình ra đời.

tiểu thuyết nước ngoài 3
A Confederacy of Dunces những lý do khiến tác phẩm trở thành tiểu thuyết kinh điển mọi thời đại

Giá trị nhân văn, thông điệp

Chủ đề của “A Confederacy of Dunces” xoay quanh cách nhìn nhận của nhân vật Ignatius về những người phụ nữ quyến rũ nhưng đầy toan tính,

sự ngụy trang trong xã hội, chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa tiêu dùng, số phận của con người. Tất cả đều đặt dưới góc nhìn lập dị, khác biệt để phơi bày ra bản chất của chúng.

Brave New World – Aldous Huxley

Tóm tắt nội dung của Brave New World (Một thế giới dũng cảm)

Dù Brave New World (Một thế giới dũng cảm) là một trong những cuốn sách từng bị chính phủ cấm xuất bản song vẫn không thể dập tắt được sức sống của một tác phẩm kinh điển mọi thời đại.

Đúng như tên gọi của nó, Brave New World kể về một thế giới hoàn toàn mới khiến người đọc vừa tò mò vừa kinh sợ trước những ý tưởng phản địa đàng đầy táo bạo của tác giả.

Ở nơi đó, mọi quy luật về lẽ sống thường gặp đều bị đảo lộn. Cha mẹ không thể sinh ra con cái nữa mà những đứa trẻ lại được “sản xuất hàng loạt” và bị quyết định cuộc đời,

giai cấp và số phận ngay từ khi ở trong chiếc ống thụ tinh.

tiểu thuyết nước ngoài 19
Tiểu thuyết phản địa đàng tiên tri tương lai

Nhà văn Aldous Huxley đã phân ra nhiều cấp bậc trong xã hội theo thứ tự Alpha – Beta – Gamma – Delta – Epsilon phù hợp với đặc thù công việc của mỗi hạng người trong thế giới mới.

Vì vậy, con người chẳng thể có được ước mơ, khát vọng, họ như những con robot không có cảm xúc được lập trình theo những gì có sẵn, chẳng buồn vươn lên, chẳng màng phấn đấu.

Không chỉ vậy, tại thế giới này, tình dục bừa bãi được chính quyền Ford khuyến khích tuy nhiên, con người lại không được phép tồn tại những loại cảm xúc mãnh liệt,

bị khống chế bởi liều thuốc “soma”. Từ đây, con người như những cỗ máy bị điều khiển bởi thế lực đen tối, một thế giới quan hoàn toàn mới được mở ra trước mắt người đọc.

Điều gì khiến Brave New World thu hút người đọc đến như vậy?

Chính những suy nghĩ độc đáo, táo bạo về một thế giới hoàn toàn mới khiến độc giả “lạnh sống lưng” đến từ gần 100 năm trước của nhà văn Aldous Huxley là điểm khác biệt so với

mọi bộ tiểu thuyết khác, đem đến sự thành công vang dội cho tác phẩm.

Dù đó như là một thế giới “thứ 2”, một thế giới tưởng chừng như không hề có thật thế nhưng, đâu đó trong tâm thức của chúng ta vẫn biết rằng, nó đang tồn tại, gần ngay đây…

đem đến những giá trị nhân văn vô cùng sâu sắc dành cho ngàn đời sau.

tiểu thuyết nước ngoài 8
Điều gì khiến Brave New World thu hút người đọc đến như vậy?

Thông điệp của tác phẩm qua thời gian

Có lẽ tác giả muốn gửi gắm thông điệp một cách mạnh mẽ nhất qua cậu bé John – cậu bé may mắn nhận được sự giúp đỡ của người da đỏ giúp mẹ cậu sinh ra cậu

trước khi cậu tiến vào cái thế giới phản địa đàng của câu chuyện.

Cậu may mắn ở chỗ nhận thức được những lẽ sống dường như đã trở thành chân lý trước khi phải gồng mình trong xã hội Ford.

Từ đó, cậu trở thành một cá thể riêng biệt, đứng lên đấu tranh vì tình yêu, sự nghiệp và kể cả bệnh tật chỉ để có một cuộc sống đậm tình người, đầy nhân văn.

, dám vùng dậy vì những lẽ phải, những giá trị nhân sinh trong thế giới tràn đầy cạm bẫy và áp lực này.

Lord of the flies – William Golding 

Tóm tắt nội dung của tiểu thuyết Lord of the flies (Chúa ruồi)

Lord of the flies hay còn được biết đến với cái tên Chúa ruồi là một trong những câu chuyện kể về trẻ em nhưng lại đem đến những giá trị nhân sinh sâu sắc dành cho người lớn.

Mặc dù bị từ chối bởi 21 nhà xuất bản lúc William Golding nạp bản thảo nhưng chỉ sau khi vừa được in ra, cuốn sách đã tạo được nhiều tiếng vang lớn, gây dựng tên tuổi cho ông và trở thành một trong những kiệt tác văn học của thế kỷ XX.

Cuốn tiểu thuyết xoay quanh câu chuyện một nhóm trẻ em gặp nạn trên chuyến bay sơ tán và bị lạc vào đảo hoang.

Tại đây, chúng đã chia nhau làm 2 phe đối nghịch nhau, trong đó thủ lĩnh của mỗi bên là Ralph và Jack.

tiểu thuyết nước ngoài 5
Chúa ruồi một tác phẩm lạnh gáy nhưng đầy lôi cuốn

Mỗi phe đều có tư duy và bản năng sinh tồn khác nhau. Phe của Ralph lựa chọn cách duy trì ngọn lửa với hy vọng rằng sẽ được cứu hộ

và “bám víu” lấy sự sống bằng cách hái lượm những thứ hoa quả dại.

Ngược lại, phe của Jack liều lĩnh hơn, chúng khao khát được săn bắt những con lợn rừng để đạt được sự thỏa mãn trong chính con người chúng.

Dần dà, chúng trở thành những thợ săn thực thụ và từ bỏ đi cái quyền làm người vốn có, biến thành những kẻ man di, mọi rợ thời tiền sử. 

Chúng chấp nhận cuộc sống nơi hoang đảo, chấp nhận sống cuộc sống gần như là của một con vật, hài lòng với những gì mình đang có và dần đánh mất đi nhân tính,

sự thiện lương từ sâu trong tâm hồn mình. Chuyện gì đến rồi cũng sẽ đến, ban đầu là những con lợn và sau này là cả con người.

Chúng sẵn sàng giết những kẻ có ý đồ phản bội mà không cần một giây nao núng. 

Từ đây, bản chất của một con người được hiện ra, được tái hiện một cách sinh động qua những trang tiểu thuyết đầy hấp dẫn của William Golding,

đem lại cho độc giả nhiều liên tưởng và suy nghĩ.

tiểu thuyết nước ngoài 6
Chúa Ruồi’: Sự tồn tại của cái ác trong mỗi con người

Lý do khiến Lord of the flies trở thành một trong số những quyển tiểu thuyết kinh điển nhất mọi thời đại

Điều thú vị của quyển sách này mà chúng tôi đã đề cập ngay ở phần mở đầu đó chính là bộ tiểu thuyết Lord of the flies viết về những đứa trẻ

nhưng đối tượng bạn đọc được tác giả hướng đến đó chính là người lớn.

Chính bản chất trần trụi của con người được William miêu tả rõ nét trong Chúa ruồi đã khiến ai ai trong chúng ta cũng có được những những suy nghĩ riêng cho bản thân.

Liệu trong hoàn cảnh đấy chúng ta sẽ trở thành Ralph hay Jack đây?

Thông điệp của tác phẩm qua thời gian

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng sẽ vấp ngã hoặc rơi vào hoàn cảnh éo le ít nhất một lần trong cuộc sống. Điều quan trọng nhất đó chính là bạn sẽ lựa chọn phương pháp nào

và sẽ trở thành ai nếu rơi vào trường hợp đấy?

Qua tác phẩm, William Golding muốn nhắn nhủ bạn đọc rằng dẫu lựa chọn của bạn ra sao, thì việc giữ gìn những giá trị của con người vẫn là quan trọng nhất!

Việc đánh mất bản thân, đánh mất quyền làm người là điều tối kỵ, khiến bạn trở thành những kẻ lòng lang dạ sói, cặn đáy của xã hội.

Catch – 22 (Joseph Heller)

Tóm tắt nội dung Catch – 22 (Bẫy – 22)

Đây là một trong những bộ tiểu thuyết bao gồm những chi tiết hài hước, châm biếm chiến tranh một cách thông minh và dí dỏm.

Catch – 22 kể về một liên đoàn không quân của Mỹ trong thế chiến II đóng quân tại Pianosa (Ý).

Với 228 từ “điên”, tác phẩm được người đọc thế giới xem là một trại điên vui nhộn mà ở trong đó, tất cả mọi người đều nghĩ người khác là điên, ấy vậy mà cuối cùng,

người điên nhất vẫn là đại úy John Yossarian. Bẫy – 22 thể hiện sự bất lực của những chàng phi công khi phải đối diện với lệnh bay quái quỷ và dần tăng thêm về số lượng,

đặc biệt là Yossarian. Anh đã từng giả vờ vàng da, đau gan, trốn vào bệnh viện để không phải bay những chuyến bay chết chóc đó.

Chuỗi sự kiện đã được đẩy lên đến đỉnh điểm khi chàng phi công giả vờ rằng mình bị điên.

Cứ nghĩ mọi chuyện sẽ kết thúc một cách suôn sẻ và Yossarian sẽ từ chối được lệnh bay, thế nhưng, chính lúc anh cầu xin với lý do mình bị điên thì anh đã tỉnh táo hơn cả.

Vì vậy, anh lại phải tiếp tục loay hoay trong cái vòng luẩn quẩn của chiến tranh và sự nguy hiểm luôn kề cận.

tiểu thuyết nước ngoài 4
Bất cứ ai muốn ngừng ra trận đều không thực sự điên

Điểm thu hút ở bộ tiểu thuyết Catch – 22

Điều khiến độc giả bị lôi cuốn qua từng trang sách có lẽ là giọng điệu hài hước dí dỏm và những giá trị nhân sinh sâu sắc qua những tràng cười sảng khoái.

Chính những yếu tố hài kịch như chuyện phi công giả vờ bị bệnh, bị điên, đã âm thầm chế giễu, lên án và tố cáo tội ác của chiến tranh phi nghĩa.

Ngoài ra, một điểm thú vị của bộ tiểu thuyết này đó chính là dù nói về thế chiến, nhưng chỉ vỏn vẹn vài chương miêu tả về nó,

còn lại tác giả tập trung xây dựng hình tượng nhân vật và những diễn biến tâm lý thú vị đem lại cảm giác mới mẻ và độc đáo cho độc giả khi đọc những trang truyện.

tiểu thuyết nước ngoài 16
Sống đứng còn hơn chết quỳ

Thông điệp của tác phẩm theo thời gian

Tác giả Heller đã gửi gắm tới bạn đọc những điều tưởng như vô lý lại trở nên vô lý, những thế lực tàn bạo, bất công và vô nhân đạo đến cùng cực.

Chiến tranh trong mắt chúng ta có thể là điên rồ, nhưng chính con người mới là thứ điên loạn nhất.

Đến sau cùng, điều tuyệt vời nhất đó chính là con người có thể thấu hiểu lẫn nhau, có lòng vị tha cùng sự đồng cảm,

biết đặt vị trí của mình vào người khác thì cuộc sống này trở nên thật dễ dàng biết bao.

Tuesdays with Morrie – Mitch Albom

Tóm tắt nội dung của tiểu thuyết Tuesdays with Morrie (Những ngày thứ 3 cùng thầy Morrie)

Tuesday with Morrie là tập hồi ký của chính tác giả Mitch Albom. Câu chuyện diễn ra khi Albom gặp gỡ người thầy của mình là Morrie sau nhiều năm xa cách. 

Lúc này đây, Morrie đang phải đối diện với căn bệnh hiểm nghèo quái ác ALS và tự biến mình thành “vật nghiên cứu” về cái chết.

Lớp học đặc biệt giữa hai thầy trò diễn ra vào mỗi thứ 3 trong phòng làm việc của thầy Morrie về thế giới quan vô cùng nhân văn của người thấy sắp từ giã cõi đời.

tiểu thuyết nước ngoài 1
Tuesdays with Morrie” khiến cho không ít độc giả phải khóc, phải cười, phải ngỡ ngàng

14 lần gặp gỡ vào mỗi thứ 3 xoay quanh cái chết, những cảm xúc, vấn đề hôn nhân, tình yêu thương, vật chất, gia đình, lòng trắc ẩn,

sẽ mở ra trước mắt bạn đọc những nhận thức mới mẻ về cuộc sống này.

Lý do khiến Tuesdays with Morrie thu hút độc giả

Chính những lời tâm sự chân thành nhất đến từ một người đã cận kề với bên kia thế giới chính là một trong những nét đặc sắc mà bạn hiếm có thể tìm được ở một bộ tiểu thuyết nào khác.

Những ngày thứ 3 đã trở thành một phần vô cùng đặc biệt trong tiềm thức của độc giả,

mang đến những cái nhìn thú vị và sâu sắc về thế giới này, từ đó thay đổi rõ rệt về cả mặt nhận thức và hành động.

tiểu thuyết nước ngoài 10
Hơn cả một cuốn hồi ký tự truyện là những cảm xúc chân thành, không lộ liễu

Thông điệp của tác phẩm theo thời gian

Một lời nhắn nhủ cực kỳ sâu sắc mà tác giả muốn gửi đến bạn đọc đó chính là “Love each other or perish” (Yêu thương mọi người hoặc bạn sẽ bị diệt vong) – những câu thoại ám ảnh ấy

khiến chúng ta càng trân trọng sự sống này hơn, học cách yêu thương những người xung quanh ta nhiều hơn để cuộc sống trở nên tốt đẹp và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Flowers for Algernon- Daniel Keyes

Nội dung chính của cuốn tiểu thuyết: 

Hoa trên Algernon là một cuốn tiểu thuyết kinh điển của tác giả Daniel Keyes.

Là một câu chuyện gây tranh cãi đối với độc giả câu chuyện kể về cuộc đời của anh chàng Charlie Gordon.

Là một người sử hữu chỉ số IQ 68, con số chỉ phù hợp với những công việc lao động chân tay cụ thể là lau dọn ở tiệm bánh.

Và rồi anh đã quyết định phẫu thuật thẩm mỹ để có được sự thông minh giống như những người bình thường, đảo ngược ảnh hưởng của sự chậm phát triển của não mình.

Điều đó đã làm tăng đáng kể chỉ số IQ cho anh chàng.

Lúc đầu, cuộc sống của ông đã có những thay đổi, cải thiện nhưng anh đã phát hiện những sự chế giễu của những người xung quanh dành cho anh.

Anh chìm đắm trong tình yêu của mình với một cô gái là cô giáo cũ của anh nhưng không lâu sau đó cô đã nhanh chóng hơn anh về tất cả mọi mặt

đặc biệt là trí tuệ khiến anh cảm thấy tự ti buồn bã và bất lực. Sự sống của anh bắt bắt đầu chìm đắm trong sự cô đơn và cô độc. 

tiểu thuyết nước ngoài 7
Cuộc đời sẽ thế nào nếu bạn xoay ngược chiếc đồng hồ cát?

Đó cũng là lúc tình báo của Algernon (Thủ tục phẫu thuật mà trước đó đã thành công trên chuột) bắt đầu giảm và sau đó, anh chết.

Câu chuyện kết thúc trong sự tiếc nuối của độc giả bởi cái chết bất ngờ ấy. Nhưng suy cho cùng, Chalie ra đi để lại cho đời rất nhiều những thông điệp sống đáng cho ta phải trân trọng. 

Những lý do khiến chuyện trở thành tiểu thuyết kinh điển mọi thời đại

Là một câu chuyện gây được nhiều tranh cãi đối với mọi thời đại. Đặc biệt là với cái kết cực kỳ đau thương,

ám ảnh của câu chuyện đã có rất nhiều những nhà xuất bản đề xuất tác giả Keyes viết lại cái kết cho câu chuyện này một cách hạnh phúc,

viên mãn hơn cụ thể như là cho Charlie kết hôn với cô giáo cũ hoa hậu Kinnian.

tiểu thuyết nước ngoài 11
Khi bạn có tất cả, cũng là lúc bạn nhận ra mình thật sự chẳng có gì

Là một cuốn tiểu thuyết buồn vui lẫn lộn khiến động lại nhiều cảm xúc trong lòng độc giả mọi thời đại.

Cuốn tiểu thuyết Flowers For Algernon nhìn vào rất nhiều thứ khác nhau như:  sự khuyết tật về tinh thần, bản chất con người và tình yêu.

Khiến cho độc giả phải lắc đầu bực bội tức giận trước những hành vi đối xử của con người đối với nhân vật chính. 

Với lối văn tinh tế, cách kể chuyện độc đáo, tinh tế, ngôn ngữ linh hoạt, tác giả đã truyền tải được hết mọi ý tứ của câu chuyện.

Bên cạnh đó, câu chuyện cũng đã được chuyển thể thành phim và được sự ủng hộ đông đảo của quý khán giả cả phiên bản truyện và phim.

Giá trị nhân văn, những thông điệp của tác phẩm qua thời gian

Cuốn tiểu thuyết đã đặt ra cho độc giả rất nhiều sự trăn trở, sự ám ảnh và cả những day dứt, băn khoăn qua thời gian.

Tác phẩm đã đặt ra câu hỏi về hạnh phúc, đặc biệt là hạnh phúc của những người khuyết tật thực sự là gì? Hay chính là câu hỏi về đạo đức. 

Và một lẽ sống ở trên đời: Cần phải biết chấp nhận những gì cuộc sống đã ban tặng, bởi mỗi người sinh ra đều gánh vác trong mình một sứ mệnh to lớn và sức mạnh vĩ đại, khác biệt.

Nên hãy cố gắng khám phá bản thân dù là sẽ mất thời gian và có thể nó khó khăn với bạn nhưng hãy đừng nản chí, rồi thành công sẽ đến với bạn sớm thôi.

Hãy sống một cuộc sống của chính mình chứ không phải cuộc sống của người khác đó đã là một kỳ tích. 

The things they carried- Tim O’brien 

Nội dung chính của cuốn tiểu thuyết 

The things they carried là cuốn tiểu thuyết kinh điển của tác giả Tim O’Brien, một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học Mỹ

viết về cuộc sống nơi chiến trường của những người lính qua góc nhìn và sự tham gia của chàng lính tuổi 20. Là một câu chuyện có thật trong quá khứ. 

Cụ thể, câu chuyện rất “đời” của tác giả Tim O’Brien xoay quanh những nhân vật trong một nhóm lính Mỹ

gồm: Tim, Jimmy Cross, Chuột Kiley, Mitchell, Henry hay Kiowa – kể về những sự việc xảy ra trong suốt hành trình họ mang trên mình bộ áo lính.

tiểu thuyết nước ngoài 13
Một câu chuyện chân thật về chiến tranh

 Câu chuyện đơn giản chỉ xoay quanh những cung bậc cảm xúc của nhân vật, những gì họ đã chứng kiến và diễn ra trong thời gian đó.

Những hồi ức quý giá của một thời nhiệt huyết vô cùng hài hước và sinh động. Bên cạnh đó là những câu chuyện về tâm linh vô cùng rùng rợn và hãi hùng.

Những phút giây nhớ gia đình, người yêu đến da diết, bồi hồi và những ám ảnh, day dứt của những anh chàng lính Mỹ được Tim O’Brien khắc họa một cách rất tỉ mỉ và chi tiết. 

Những lí do khiến truyện trở thành tiểu thuyết kinh điển mọi thời đại

Là một câu chuyện về chiến tranh qua lời kể của một người lính đã trực tiếp tham gia chiến đấu. Là những góc nhìn chân thực, hài hước nhưng cũng đầy đau khổ.

Chưa hề có một dòng đầu tác giả viết về những chiến đấu trận chiến khốc liệt tàn khốc của quân và dân ta nhưng ta cũng ngấm ngầm thấu hiểu được điều đó. 

Chàng trai 20 tuổi mang trong mình những khát khao, hoài bão khi dành cả tuổi trẻ của mình cống hiến cho một thời chiến tranh oanh liệt, gian nguy.

Những thứ họ mang là những khẩu súng, lựu đạn, những đau thương, mất mát những thứ đó không thể nào đong đếm được.

Họ mang hình hài của xứ sở, quê hương, là những gánh nặng đè nặng lên đôi vai gầy guộc của họ khi trở về. 

tiểu thuyết nước ngoài 17
Tác phẩm đóng góp thêm một chứng nhận gây xúc động một đại đội bộ binh tại Việt Nam

Câu chuyện góp nhặt những mảnh vụn của chiến tranh, cũng có Những giây phút hiểm nguy “đầu súng trăng treo” nhưng chàng trai tuổi 20 ấy

vẫn hiên ngang: “Ta chết gí trong một cái hố trời đánh giữa một cánh đồng, mạng của ta hết một nửa là tiêu rồi, thế nhưng trong khoảng vài giây ngắn ngủi mọi thứ bỗng yên lặng

và ta nhìn lên thấy vài cụm mây trắng như bông và cái sự thanh tĩnh mênh mông ấy nó làm chóa hai nhãn cầu của ta – toàn bộ thế giới được bài trí lại – và mặc dù

đang bị chết dí vào một cuộc chiến tranh nhưng ta vẫn chưa bao giờ cảm thấy bình an hơn thế.”

Đằng sau ngòi bút chân thực, hài hước của tác giả, ta vẫn nhìn thấy những giây phút “Tim cũng chim chim lắng trong cảm xúc của nhân vật”.

Người lính cũng giống như con người bình thường, họ cũng biết nhớ, biết thương và biết yêu. Họ vẫn có những nỗi khổ dằn xé khi nhìn thấy cảnh tượng “thịt nát xương tan”.

Đó là những day dứt, ám ảnh theo họ suốt cả cuộc đời. Hay nỗi nhớ nhà nhớ người yêu…

Có một đoạn đầu cực kì ấn tượng: “Và rốt cuộc, dĩ nhiên, một chuyện thực về chiến tranh chẳng bao giờ là về chiến tranh. Nó là về ánh nắng.

Nó là về chuyện bình minh trải ra trên một dòng sông trông mới đặc biệt làm sao, dòng sông mà ta biết ta sẽ băng qua để rồi hành quân vào núi và làm những việc ta sợ phải làm.

Nó là về tình yêu và ký ức. Nó là về nỗi buồn. Nó là về những cô em gái chẳng bao giờ hồi âm thư và những người chẳng bao giờ chịu lắng nghe”.

Bên cạnh đó là giọng văn của tác giả cực kỳ linh hoạt, dí dỏm và hài hước, ngôn ngữ giàu hình ảnh. Cách xây dựng nhân vật chân thực, sống động như đang hiện ra trước mắt độc giả. 

Giá trị nhân văn, những thông điệp mà cuốn tiểu thuyết gửi gắm mọi thời đại

Là những chàng trai trẻ tuổi mười chín đôi mươi nhưng phải rời xa gia đình, bạn bè, quê hương để gánh chịu trọng trách của đất nước với tinh thần quật cường như thế,

đó là điều khiến chúng ta phải suy nghĩ. Họ từ bỏ mọi thứ, ra đi mà hành trang của họ chỉ có vỏn vẹn thứ duy nhất là lòng yêu nước mãnh liệt, quyết tâm giành độc lập cho quê hương.

Và khi đối mặt với những gian nan, thách thức ấy, họ vẫn không bỏ cuộc, thậm chí tình yêu nước, sự căm phẫn của họ còn lớn lên gấp bội, sẵn sàng hiến dâng cả thân xác,

máu thịt của mình vì chủ quyền dân tộc. Đã có một thời chiến tranh oanh liệt, hào hùng và bi tráng như thế vậy.

 Là một con người sống ở thời đại hoà bình, không còn tiếng đạn bom, chết chóc, ta phải sống làm sao cho xứng đáng với những hy sinh,

những mất mát, đổ máu của những anh hùng đã hy sinh vì độc lập của dân tộc, biết quý trọng gìn giữ những vẻ đẹp thiêng liêng, cao cả, quý giá như thế.

Phải vậy mà Boston Globe đã từng nói rằng: Điều hay nhất của những câu chuyện này – không câu chuyện nào kém phần sắc sảo của một cái nhìn thấu suốt – là ký ức và tính chất tiên tri.

Chúng nói chúng ta đang ở đâu lúc này, chứ không phải đã ở đâu, và có lẽ cả chúng ta sẽ ở đâu nữa.” 

Những tác phẩm tiểu thuyết hay sẽ là những tác phẩm mà khi chúng ta gấp trang sách lại, những câu văn, từ ngữ vẫn ở đó, đọng lại trong tâm trí ta những day dứt, suy nghĩ,

trăn trở về thế giới nội tâm của nhân vật mà tác giả xây dựng ở trong tác phẩm. Những khai thác về quá khứ hay những khai thác về nội tâm nhân vật

là điều mà những tác giả của tiểu thuyết kinh điển thế giới đã làm rất thành công.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp cho quý độc giả có thêm sự lựa chọn về những cuốn tiểu thuyết nước ngoài kinh điển đáng đọc chúc các bạn có những giây phút đọc truyện vui vẻ! 

Xem thêm: Tổng kết một số thông tin chung về tiểu thuyết

Nguồn: https://bapcai.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x