Truyện

Truyện đô thị và những thông tin có thể bạn chưa biết?

Truyện đô thị và những thông tin có thể bạn chưa biết?

Thể loại Truyện đô thị xuất hiện tuy không sớm như kiếm hiệp hay tiên hiệp nhưng lại được nhiều bạn trẻ yêu thích. Mỗi một câu chuyện đô thị đều xoay quanh cuộc sống hàng ngày trong một bối cảnh nhất định. Thế nên, nhìn từ nhiều góc độ truyện đô thị khá gần gũi, dễ nắm bắt với người đọc.

Truyện đô thị là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của thể loại

Đô thị có nghĩa là thành phố. Truyện đô thị(truyền thuyết đô thị) có thể được hiểu đơn giản là những câu chuyện xoay quanh cuộc sống hàng ngày ở thành phố. Như vậy, đúng với cái tên gọi truyện đô thị là về các nhân vật đang sống trong thành phố, xã hội hiện đại.

truyện đô thị 2
Thể loại đô thị là gì

Xem ngay: Top truyện đô thị hay nhất mọi thời đại

Tuy nhiên nhằm tăng sức hấp dẫn có truyện, nhiều tác giả lại kết hợp thêm một số yếu tố trọng sinh, huyền huyễn. Bên cạnh đó, truyện đô thị còn xoay quanh chủ đề tình cảm. Bởi vậy mà người ta còn gọi là ngôn tình đô thị.

Đây là đề tài được nhiều tác giả khai thác trong nhiều năm trở lại đây. Bởi lý do vô cùng đơn giản, chủ đề tình cảm luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ. 

Truyện đô thị là truyện bắt nguồn từ Trung Quốc. Truyện đô thị không có bề dày lịch sử như nhiều thể loại khác như kiếm hiệp, tiên hiệp. Truyện gắn liền với bối cảnh không gian là thành phố độ thị, cuộc sống hiện đại.

Tuy nhiên không vì xuất hiện sau mà thể loại đô thị trở nên kém phần hấp dẫn. Với lượng tín đồ đông đảo như hiện nay, truyện đô thị sẽ ngày càng được quan tâm và nhận sự yêu thích từ phía bạn đọc.

Đặc trưng thể loại đô thị

Truyện đô thị lấy bối cảnh là thành phố ví dụ như trường học, bệnh viện, khách sạn,… Thế nhưng không phải câu chuyện nào cũng đơn thuần xoay quanh cuộc sống thường ngày. Thêm vào đó là sư tô điểm của nhiều yếu tố tiên hiệp, huyền huyễn,…

truyện đô thị 1
Thể loại có nhiều đặc trưng

Bởi vậy truyện thường viết theo một số mô típ quen thuộc. Nam chính có tài năng, xuất trúng và thường có kết thúc đẹp. Truyện sử dụng ngôn ngữ quen thuộc, không xuất hiện các thuật ngữ khó. Thế nên người đọc dễ dàng nắm bắt được cốt truyện và nội dung.

Đặc biệt, với bối cảnh là thế giới hiện đại, nên chúng ta dễ dàng hòa mình vào các truyện. Ngoài ra, truyện đô thị còn xoay quanh chủ đề tình yêu.

Và điều đáng nói hầu như tất cả các câu chuyện đô thị đều khai thác triệt để đề tài này. Đây là một điều vô cùng dễ hiểu khi mà ngôn tình là một trong những mảng được lòng không ít giới trẻ.

Vì sao truyện đô thị lại trở nên hấp dẫn

Truyện đô thị nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều bạn trẻ. Bước vào truyện đô thị người ta luôn có cảm giác như mình đang tận hưởng cuộc sống của thế giới đó. Để lý giải vì sao truyện hấp dẫn chúng ta có thể kể đến một vài nguyên nhân chính:

Xây dựng nhân vật hấp dẫn

Nhân vật trong truyện đô thị khá đa dạng. Nhưng điều mà chúng ta cảm nhận và tìm thấy đó chính là những nhân vật xuất trúng, có tài, có diện mạo đẹp. Điều này đúng với cả nam và nữ chính. Các nhân vật có cá tính riêng của mình, chính cá tính ấy đã làm nên một câu chuyện hay và hấp dẫn.

Nhân vật có thể trải qua nhiều biến cố, khó khăn, nhưng đổi lại họ luôn có những người yêu thương bên cạnh. Và cuối cùng khi kết thúc truyện nhân vật chính đều có một thành tựu nhất định nào đó.

Giàu triết lý sống

Truyện đô thị là thể loại ẩn chứa nhiều triết lý sống. Đó có thể là triết lý về tình yêu, về gia đình về hôn nhân hay hạnh phúc. Nếu bạn để ý những triết lý đó vô cùng sâu sắc giản dị, nhưng cứ như vật thấm vào trong lòng người đọc. 

truyện đô thị 3
Chuyện giàu triết lý sống

Thế nên, sẽ thật sai lầm khi bạn cho rằng truyện đô thị là loại truyện hiện đại, không có nội dung, triết lý nông cạn. Thế nhưng, những triết lý sâu xa này chỉ tìm được ở những câu chuyện có giá trị. Vì vậy, khi tìm đọc truyện đô thị bạn đọc nên tìm kiếm những tác giả có tiếng, đã có nhiều tác phẩm xuất sắc.

Bối cảnh, nội dung và bố cục

Bối cảnh truyện đô thị là xã hội hiện đại, trong một thành phố, không gian nhất định nào đó. Có thể thấy rằng đây là bối cảnh khá gần gũi với cuộc sống hiện đại của con người. Vì vậy khi đọc truyện bạn sẽ dàng nắm bắt được cốt truyện. Thay vì phải tìm hiểu các thuật ngữ, thì bạn có thể cảm nhận ngay cái hay của truyện.

Nội dung truyện khá đa dạng và phong phú. Bạn có thể tìm và đọc truyện với chủ đề nhà trường, học sinh, tình yêu, môi trường công sở,… Vì phản ánh nhiều chủ đề trong xã hội hiện đại, nên đọc truyện đô thị bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

Về bố cục truyện đô thị rõ ràng, mạch lạc. Có mở truyện, có diễn biến và có kết thúc. Trong diễn biến câu chuyện có thể có những nút thắt các khác nhau để làm tăng sự kịch tính.

Thế nhưng sau mỗi nút thắt cao trào đều được tháo gỡ. Và kết thúc truyện thường là kết thúc có hậu, đôi khi là kết thúc mở để người đọc tự hình dung ra cái kết theo ý mình.

Truyện đô thị dễ nhầm lẫn với thể loại nào?

Trong truyện đô thị có yếu tố ngôn tình. Thế nên nhiều người đánh đồng đô thị và ngôn tình là một. Chúng ta cần phải chắc rằng, ngôn tình sẽ có yếu tố tình cảm trong đó. Nhưng không phải truyện đô thị nào cũng xoay quanh chủ đề tình yêu đôi lứa. Thay vào đó có thể là vấn đề giáo dục trẻ em, giáo dục con cái, hoặc thực hiện hoài bão ước mơ.

Từ đó, người đọc cần phải phân biệt rõ ràng. Truyện đô thị không phải là truyện ngôn tình mà truyện có sử dụng yếu tố ngôn tình để làm tăng cái hay cái hấp dẫn. Có thể có truyện đô thị chỉ xoay quanh tình yêu đôi lứa, nhưng không phải là tất cả.

Phim điện ảnh và truyền hình đô thị

Đô thị là thể loại được khai thác mạnh khi làm phim điện ảnh và truyền hình. Nhắc đến phim đô thị chắc hẳn nhiều người đã hình dung ra nhiều bộ phim nổi tiếng của Trung Quốc. Ví dụ: Lấy danh nghĩa người nhà, thời thanh xuân tươi đẹp của chúng ta, bỉ hoa ngạn, kế hoạch nguồn nhịp tim,… 

 

truyện đô thị 4
Đô thị là đề tài được phim ảnh khai thác mạnh

Ở mỗi một bộ phim lấy chủ đề khác nhau. Nhưng điểm chung đều là ở thế giới hiện đại. Bên cạnh việc phát triển sự nghiệp của nhân vật chính thì yếu tố tình yêu được thêm thắt tạo nên sự hấp dẫn cho bộ phim. 

Truyện tranh đô thị

Thể loại đô thị còn xuất hiện ở lĩnh vực truyện tranh. Về chủ đề, bố cục hay nội dung truyện tranh đô thị không khác biệt so với tiểu thuyết hay truyện đô thị. Nhưng trên thực tế truyện tranh đô thị lại được nhiều người yêu thích. Bởi vì việc đọc truyện có thể xem hình minh họa luôn tạo nên những sự thú vị nhất định. 

Đề tài truyện tranh đô thị phát triển khá muộn so với những hình thức còn lại. Tuy nhiên không vì vậy là thể loại này bị lãng quên.

Nếu bạn là người yêu thích đọc truyện tranh, thì việc tìm cho mình những cuốn truyện tranh đô thị không hề khó. Tại các nhà sách, gian hàng truyện tranh đô thị có một khoảng không gian không hề nhỏ.

Qua đó, một lần nữa chúng ta khẳng định, truyện tranh đô thị là thể lại hay và hấp dẫn. Truyện xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau, nhưng luôn tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt bởi các hình vẽ.

Thể loại đô thị là một trong thể loại văn học xuất hiện muộn. Nhưng về sự phát triển cũng như bạn đọc gắn bó thì không hề thua kém bất kỳ một thể loại nào. Truyện tranh đô thị hay chính bởi sự gần gũi, quen thuộc và giản dị. Người đọc dễ dàng nắm bắt được nội dung truyện đô thị so với nhiều thể loại khác. 

Xem thêm:

Nguồn: https://bapcai.vn/

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x