Truyện

Tổng kết một số thông tin chung trong truyện Khoa Huyễn

Tổng kết một số thông tin chung trong truyện Khoa Huyễn

Thế giới này không ngừng vận động và chứa đựng biết bao điều bí mật. Trong khi đó, chúng ta chỉ là một thực thể nhỏ bé giữa vũ trụ bao la. Vậy làm sao để du hành trong thế giới viễn tưởng và chinh phục vũ trụ?

Với truyện Khoa Huyễn, độc giả không chỉ được đắm mình trong những trang sách mà còn được lạc vào không gian khoa học kỳ bí với biết bao điều mới mẻ, ấn tượng.

Truyện Khoa Huyễn là thể loại gì?

Truyện Khoa Huyễn còn được biết đến với tên gọi khác là truyện khoa học viễn tưởng. Đây là truyện được hư cấu và sáng tạo nhờ trí tưởng tượng phong phú của tác giả.

Tác giả đã tạo nên một không gian khoa học kỳ bí. Trong đó có sự lồng ghép các hiện tượng khoa học, những câu chuyện du hành trong không gian, thời gian xa Trái Đất.

Truyện Khoa Huyễn bao gồm tất cả các loại truyện, tiểu thuyết kiếm hiệp hay tiểu thuyết ngôn tình mang mang yếu tố khoa học viễn tưởng không có thật. Trong đó thể loại ngôn tình khoa học viễn tưởng được rất nhiều độc giả yêu thích.

Truyện luôn chứa đựng những tình tiết vô cùng hấp dẫn và mới lạ. Các trạch nữ, hủ nữ có thể đắm chìm trong những trang sách suốt ngày đêm để thưởng thức những điều thần bí thú vị.

truyện khoa huyễn 1

Lịch sử ra đời thể loại truyện Khoa Huyễn

Truyện Khoa Huyễn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thể loại này thực sự được chú ý khi thế hệ tác giả Lưu Từ Hân ( tác giả bộ ba Tam Thể) bắt đầu con đường nghiên cứu và sáng tác truyện Khoa Huyễn một cách tự giác và nghiêm túc.

Các tác phẩm văn học Khoa Huyễn của Trung Quốc có ảnh hưởng khá nhiều từ sách khoa học viễn tưởng của Phương Tây. Đó là khi Trung Quốc bước vào giai đoạn cải cách mở cửa về văn hóa. Nhiều tác phẩm của phương Tây được dịch sang Tiếng Trung và xuất bản.

Ở thời kỳ này, các nhà văn Trung Quốc đi theo hai hướng khác nhau. Một là nhóm nhà văn theo hướng văn học chủ lưu. Dòng văn học này chịu ảnh hưởng nhiều của văn học Nga. Hai là nhóm nhà văn sáng tác khoa huyễn.

Trên thế giới, khoa học viễn tưởng đã qua rồi thời kỳ hoàng kim và đang dần suy thoái. Tuy nhiên, xã hội Trung Quốc vẫn đang là mảnh đất màu mỡ để Khoa Huyễn phát triển. Bởi lẽ Trung Quốc đang trong quá trình hiện đại hóa mạnh mẽ.

Xã hội này có những điểm giống như thế giới tương lai được mô tả trong Khoa Huyễn. Tuy nhiên điện ảnh Khoa Huyễn sẽ phát triển vượt trội hơn văn học ở thể loại này.

Đặc trưng truyện Khoa Huyễn

Khoa Huyễn có nhiều tiểu loại như: tiểu thuyết ngôn tình kết hợp khoa huyễn, tiểu thuyết kiếm hiệp chứa đựng yếu tố khoa huyễn. Mỗi tiểu loại lại có phong cách khoa huyễn khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có đặc trưng của thể loại này.

Đặc trưng nổi bật của truyện Khoa Huyễn là dùng trí tưởng tượng để xây dựng nên rất nhiều thứ. Và các thứ này vốn không tồn tại trong thực tế.

Trong Khoa Huyễn, loài người được xuất hiện như một chỉnh thể. Những vấn đề truyện nói đến là vấn đề cả nhân loại tập trung vào. Cho dù các vấn đề đó là của  một chủng tộc hay của một cộng đồng nào. Những nguy cơ họ phải đối mặt thì cả nhân loại cũng phải đối mặt.

truyện khoa huyễn 2

Vì sao truyện Khoa Huyễn hấp dẫn bạn đọc?

Truyện Khoa Huyễn mở ra một thế giới khoa học viễn tưởng huyền bí. Bên cạnh đó là nội dung cuốn hút, tình tiết thú vị hấp dẫn. Vì thế truyện luôn có sức lôi cuốn người đọc.

Nhân vật trong truyện rất lôi cuốn và hấp dẫn

Nhân vật trong truyện Khoa Huyễn được tác giả hư cấu với những đặc điểm rất độc đáo. Họ xuất hiện như một chỉnh thể với những năng lực siêu nhiên. Có thể chinh phục không gian và thời gian trong vũ trụ.

Bên cạnh đó, tác giả còn khai thác diễn biến tâm lý và tình cảm của các nhân vật. Tạo nên nội dung mang tính khoa học nhưng không hề khô khan mà tràn đầy cảm xúc.

Đó là hình tượng về những nhân vật, những siêu anh hùng với hành trình xuyên không gian. Nhân vật chinh phục thế giới, chu du qua các dải ngân hà. Cùng với đó là những trận chiến ác liệt để đối phó với các thế lực hùng mạnh nhằm xâm chiếm cả Ngân Hà.

Nhân vật uy phong mạnh mẽ là thế nhưng vẫn có những truyện tình cảm động khiến độc giả yêu thích.

Những triết lý về tình yêu, cuộc sống trong truyện Khoa Huyễn

Truyện Khoa Huyễn không chỉ đơn thuần hư cấu, xây dựng nội dung khoa học viễn tưởng kỳ bí mà còn gửi gắm trong đó rất nhiều tâm tư, tình cảm của tác giả. Đó là ước muốn xây dựng thế giới hòa bình, là những bài học sâu sắc về tình yêu và cuộc sống.

Những thuật ngữ phổ biến nhất trong truyện Khoa Huyễn

Đối với nhiều độc giả Việt Nam, truyện Khoa Huyễn còn khá xa lạ. Vì thế bạn sẽ rất bỡ ngỡ với những thuật ngữ trong truyện. Hiểu rõ các thuật ngữ phổ biến dưới đây sẽ giúp bạn tiếp cận truyện một cách dễ dàng. Từ đó cảm nhận được cái hay, cái đẹp của thể loại hấp dẫn này.

Phản xuyên: ý nói nhân vật đến từ  không gian hoặc thời gian khác.

Nữ hiệp: liên quan đến người nữ thích đấu đá giang hồ

Nữ phẫn nam trang: Nhân vật nữ giả nam

Nữ truy nam: Nhân vật nữ theo đuổi nam

Ngọt, sủng là gì: Ý nói tình yêu ngọt ngào. Tâm đầu ý hợp, tình chàng ý thiếp.

Bối cảnh, nội dung và bố cục

Mỗi câu chuyện trong truyện Khoa Huyễn có bối cảnh khác nhau. Tuy nhiên hầu hết đều hư cấu trong không gian, thời gian xa Trái Đất. Bố cục logic, khoa học nhưng cũng rất linh hoạt theo không gian, thời gian và theo diễn biến của truyện.

Nội dung truyện tưởng tượng thường để cập đến thế giới tương lai khiến người đọc tò mò, hứng thú.

Truyện Khoa Huyễn cũng chứa đựng các tình tiết lâm ly bi đát, những câu chuyện tình yêu cảm động. Và những cảm xúc bồi hồi, xao xuyến. Đây là những yếu tố khiến rất nhiều độc giả trở thành fan của thể loại truyện Khoa Huyễn.

truyện khoa huyễn 4

Lầm lẫn với các thể loại khác

Truyện Khoa Huyễn có thể nhầm lẫn với thể loại Huyền Huyễn. Tuy nhiên Khoa Huyễn là truyện về khoa học viễn tưởng. Truyện Khoa Huyễn có chứa các yếu tố về khoa học công nghệ, chiến tranh, robot.

Truyện có thể xa rời hiện thực nhưng không xa rời tự nhiên.Trong khi đó truyện Huyền Huyễn thiên về yếu tố thần thoại,  về thế giới thần tiên vượt ra ngoài hiện thực tự nhiên. Truyện không có tính chân thực.

Phim điện ảnh và truyền hình

Thể loại Khoa Huyễn không chỉ có trong văn học mà còn được các nhà làm phim xây dựng thành các bộ phim kinh điển. Phim 2001: A Space Odyssey  của Kubrick, Địa cầu lưu lãng,…là những bộ phim Khoa Huyễn để lại nhiều ấn tượng trong lòng người xem.

truyện khoa huyễn 3

Truyện tranh

Truyện Khoa Huyễn hấp dẫn người đọc, hấp dẫn khán giả bởi nội dung, nhân vật và bối cảnh. Những câu chuyện tình yêu cảm động xen giữa sự tranh đấu trong dải Ngân Hà, vũ trụ luôn có sức hút với người đọc. Truyện Khoa Huyễn đã được viết thành truyện tranh.

Kho tàng truyện Khoa Huyễn Trung Quốc vô cùng đa dạng và hấp dẫn.

Nếu yêu thích thể loại này bạn đừng bỏ qua các truyện như: Ngã Chân Một Tưởng Đương Cứu Thế – tác giả Hỏa Trung Vật, Ta một ngày có 48 giờ -tác giả Tiểu Ngốc Chiêu, Ta Có Siêu Thể USB- tác giả Hắc Ám Cẩu Hùng, Ngã Tại Mạt Nhật Hữu Đài SCV – tác giả Ba La Mật Ngận Đa, Toàn Cầu Mại Nhập Thần Thoại Thời Đại- tác giả Tối Chung Vĩnh Hằng….

Hy vọng bạn sẽ có những phút giây đọc truyện vui vẻ và rút ra được nhiều bài học quý.

Nguồn: https://bapcai.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x