Truyện

Truyện Kiếm hiệp và những thông tin có thể bạn chưa biết?

Truyện Kiếm hiệp và những thông tin có thể bạn chưa biết?

Truyện Kiếm hiệp là một trong những thể loại truyện phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Truyện Kiếm hiệp hay và hấp dẫn người đọc bởi nhiều yếu tố như nhân vật, nội dung cô đọng, bố cục mạch lạc, sự gay cấn,… Đó cũng chính là lý do vì sao, ngày càng có nhiều người muốn tìm hiểu “ngọn ngành” về thể loại truyện này.

Truyện Kiếm hiệp là gì?

Đọc truyện là thú vui của không ít người, đặc biệt là truyện Kiếm hiệp. Đây là thể loại có nhiều hấp dẫn, gay cấn và không kém phần sâu lắng. Nếu bạn cho rằng truyện Kiếm hiệp khô khan, quả thực là một sai lầm rất lớn. Truyện Kiếm hiệp không chỉ có những cuộc tranh đấu, màn võ thuật mãn nhãn mà còn có những câu chuyện tình sâu lắng.

truyện kiếm hiệp 4
Tìm hiểu thể loại Kiếm hiệp để thấy nhiều điều thú vị

Kiếm hiệp là một thể loại của Hoa Ngữ. Truyện kể về cuộc phiêu lưu của những cao thủ, kiếm khách hay còn gọi là hiệp khách sống trên giang hồ. Kiếm hiệp là một thể loại văn học, nhưng sức ảnh hưởng đã lan rộng ra ra nhiều loại hình nghệ thuật khác. Ví dụ ở Tuồng, Chèo, phim truyền hình, điện ảnh, trò chơi điện tử,… cũng đều xuất hiện thể loại kiếm hiệp. 

Lịch sử truyện Kiếm hiệp

Kiếm hiệp là thể loại truyện có truyện có bề dày lịch sử. Mặc dù là một thể loại văn học xuất hiện gần đây, nhưng trên thực tế những câu chuyện về nó đã có cách đây hơn 2000 năm. Kiếm hiệp có nguồn gốc từ những câu chuyện du hiệp từ 300 – 200 năm TCN.  

Tam Quốc diễn nghĩa và Thủy hử là hai tác phẩm nổi tiếng tại Trung Quốc viết vào thời Minh và La Quán Minh và Thị Nại Am viết. Đây là tác phẩm nói về lịch sử của Trung Quốc. Trong đó Thủy Hử được xem là tiểu thuyết kiếm hiệp đầu tiên của Trung Quốc. Thủy Hử xoay quanh cuộc đời của 108 vị anh hùng.

Kiếm hiệp xuất hiện dưới ý nghĩa của một thể loại văn học vào cuối thời nhà Thanh. Cũng từ đây, nhiều tác giả Kiếm hiệp được biết đến. Đồng thời nhiều tác phẩm nổi tiếng cũng ra đời. Và Kiếm hiệp dần trở nên phổ biến và nhiều người biết đến. Tuy nhiên vì chính sách cấm đoán nên nhiều tác phẩm bị thất lạc.Nhưng người ta vẫn biết rằng tiểu thuyết võ hiệp rất thịnh hành trong giới bình dân.

truyện kiếm hiệp 2
Truyện Kiếm có lịch sử tồn tại lâu đời

Nhiều tác phẩm võ hiệp ở thời Minh và Thanh đã thất lạc do sự cấm đoán của chính quyền. Những tác phẩm võ hiệp được cho là hình thành tư tưởng chống chính quyền dẫn tới những cuộc nổi dậy suốt những thời kỳ này.

Sự tách rời khỏi văn học chính thống cũng có nghĩa là việc sáng tác bị hạn chế, dẫn tới sự đình trệ trong việc phát triển thể loại này. Nhưng dù sao đi nữa tiểu thuyết võ hiệp vẫn rất phổ biến trong tầng lớp bình dân.

Bước sang thế kỷ 20 tiểu thuyết Kiếm hiệp lại đạt được nhiều thành tựu hơn nữa. Đặc biệt trong giai đoạn 1960 – 1980 được biết đến là giai đoạn vàng son của tiểu thuyết Kiếm hiệp. Thế nhưng tiểu thuyết Kiếm hiệp bị cấm ở nhiều thời điểm khác nhau. Và ở thời điểm hiện tại, tiểu thuyết Kiếm hiệp trở nên vô cùng phát triển. 

Đặc trưng truyện Kiếm hiệp

Truyện Kiếm hiệp nói về những nhân vật anh hùng có tài năng xuất trúng. Nhưng lại có xuất thân từ những tầng lớp thấp. Nhân vật chính trong truyện sẽ làm việc trượng nghĩa, cứu giúp người nghèo. Bên cạnh đó là hàng loạt những đức tính tốt mà nhân vật nắm giữ. Đó chính là sự tự lập, đáng tin vị tha, trung thành, dũng cảm, không màng tiền bạc, danh lợi.

Truyện Kiếm hiệp thể hiện một chủ đề nào đó. Đó có thể là chủ đề lớn, liên quan đến lịch sử. Nhân vật chính phải trải qua hàng loạt khó khăn, sóng gió,… Sau cùng họ sẽ nhận được sự thành công và ít ai có thể sánh bằng. 

Vì sao truyện Kiếm hiệp hấp dẫn?

Truyện Kiếm hiệp hấp dẫn bởi nhiều yếu tố khác nhau, thế nhưng chúng ta không thể không kể đến:

Nhân vật lôi cuốn hấp dẫn: Nếu bạn đã từng đọc truyện Kiếm hiệp bạn sẽ thấy rằng những nhân vật được tạo ra vô cùng hấp dẫn. Ở họ tiềm tàng một sức sống, tài năng đặc biệt. Trải qua những thử thách gian lao, nhân vật chính đạt được thành công.

Ẩn chứa nhiều triết lý trong cuộc sống: Có thể thấy rằng Kiếm hiệp là một trong những thể loại cất giấu nhiều triết lý trong cuộc sống. Đó có thể là triết lý về cách làm người, triết lý về cách đối nhân xử thế, hoặc về tình thân trong gia đình, bằng hữu, anh em.

truyện kiếm hiệp 3
Truyện xây dựng cốt truyện hay

Sử dụng nhiều thuật ngữ: Kiếm hiệp sẽ đi liền với những thuật ngữ của thể loại này. Ví dụ kiếm khách, hiệp khách, giang hồ,… Chính những thuật ngữ này đã tạo nên những câu truyện Kiếm hiệp không lẫn vào đâu và được nhiều người đón nhận.

Bối cảnh, bố cục, nội dung: Bối cảnh những câu chuyện Kiếm hiệp chính là Trung Quốc cổ hoặc cận đại. Bối cảnh xa xưa đã tạo nên sự tò mò, kích thích trí tưởng tượng bạn đọc. Về bố cục thì vô cùng mạch lạc, rõ ràng với mở đầu, diễn biến và kết thúc.

Xét về nội dung sự hấp dẫn lại càng được thể hiện rõ ràng. Nội dung truyện vô cùng sâu lắng, đọng lại nhiều ấn tượng khác nhau trong lòng người đọc.

Nhầm lẫn với các thể loại khác

Kiếm hiệp thường hay bị nhầm lẫn với Tiên hiệp. Tiên hiệp kể về con đường tu tiên đắc đạo của một nhân vật nào đó. Tại một thế giới không gian họ phải trải qua thử thách khó khăn để trở thành tiên giới. Những Kiếm hiệp lại không như vậy, ngay cả khi ở một số câu chuyện có sử dụng yếu tố kỳ ảo.

Truyện Kiếm hiệp kể đến con đường hành hiệp của một nhân vật nào đó. Trên hành trình của mình, nhân vật cũng trải qua nhiều khó khăn và kết quả họ trở thành người có danh tiếng, sức mạnh quyền uy. Nhưng không hề bước vào tiên giới giống như truyện Tiên Hiệp.

Phim điện ảnh và truyền hình

Phim điện ảnh và truyền hình Kiếm hiệp xuất hiện từ những năm 1920. Hầu hết các bộ phim đều được chuyển thể từ tiểu thuyết Kiếm hiệp lúc bấy giờ. Đến năm 2000 phim Kiếm hiệp được giới thiệu vào thế giới điện ảnh Hollywood. Phim Kiếm phát triển nhất là tại Trung Quốc.

truyện kiếm hiệp 1
Kiếm hiệp có yếu tố ngôn tình

Tại đất nước Trung Quốc các nhà đạo diễn lớn rất “chịu khó” đầu tư vào phim Kiếm hiệp. Vì đây là một trong những thể loại có thể nói là vô cùng ăn khách. Nhiều bộ phim nổi tiếng được cả thế giới đón nhận như: Tam Quốc diễn nghĩa, Thủy Hử, Thần điêu đại hiệp,… 

Với sự dàn dựng công phú, tạo hình nổi bật và bối cảnh mãn nhãn những thước phim Kiếm hiệp dễ dàng để lại ấn tượng sâu sắc. Kèm theo đó là sự góp mặt của nhiều diễn nổi tiếng với mảng phim Kiếm hiệp. Đặc biệt, chúng ta phải kể đến Lý Liên Kiệt – diễn viên Kiếm hiệp tài năng và ngoại hình điển trai, diễn xuất giỏi đã đi vào lòng khán giả.

Truyện tranh Kiếm hiệp

Kiếm hiệp không chỉ tồn tại ở góc độ là thể loại văn học. Thêm vào đó, truyện còn được xây dựng dưới dạng truyện tranh. Truyện tranh Kiếm hiệp là đối tượng tiếp cận của nhiều bạn trẻ. Đặc biệt với lứa tuổi thanh thiếu niên thì đây là một trong những thể loại vô cùng hấp dẫn.

Truyện tranh kiếm hiệp mang lại sức hút cho người đọc không riêng bởi nội dung hấp dẫn. Các hình ảnh minh họa sống động, trau chuốt đã làm nên những tác phẩm tuyệt đỉnh. Cũng vì thế, không ít người lớn cũng ham thích thể loại truyện tranh kiếm hiệp.

Truyện Kiếm hiệp là gì? Đây là một trong những thể loại văn học có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Truyện mang nhiều ý nghĩa, thể hiện tư tưởng khác nhau, nhưng đều xoay quanh những nhân vật có tài năng, trượng nghĩa. Truyện được chuyển thể thành nhiều thể loại khác nhau. Thế nhưng được yêu thích nhất vẫn là các cuốn tiểu thuyết, truyện kiếm hiệp đứng ở góc độ thể loại văn học.

Nguồn: https://bapcai.vn/

2.5/5 - (2 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Nguyễn văn trường
Nguyễn văn trường
4 months ago

Minh tùng sinh sau 1975 phải không và là ở miền bắc vì kiếm hiệp và truyện tàu là 2 loại khác nhau nhé, đừng đánh lộn sòng lập lờ và kiếp hiệp xuất phát từ hồng kong , Đài loan còn tiên hiệp xuất phát từ trung quốc và mới du nhập VN . 2 loại này nó được hình thành từ 2 hệ tư tưởng khác nhau biểu hiện cho 2 lối sống của 2 thời đại , kiếm hiệp là anh hùng cứu giúp, nó có nguyên tấc thiện ác rõ ràng , tiên hiệp chì cần… Read more »

1
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x