Truyện

Tổng hợp các thông tin về truyện linh dị?

Tổng hợp các thông tin về truyện linh dị?

Thể loại truyện linh dị, được biết đến là loại truyện đang rất được cuốn hút của tất cả người đọc cũng như người viết.

Vậy truyện linh dị là gì? Những cốt truyện linh dị nào nổi tiếng nhất? Mọi thắc mắc của bạn đọc sẽ được giải đáp khá chi tiết ở trong bài viết này..

1. Truyện linh dị là gì?

Thể loại truyện linh dị còn được gọi đầy đủ là tâm linh kinh dị, mang ý nghĩa là sự xuất hiện của tất cả các thế lực tâm linh siêu nhiên.

Trong đó như: âm hồn, vong, quỷ, tà vật, ma quái, bùa, oán chú,… kèm theo đó là tất cả các tình tiết khá rùng rợn, gây ra ám ảnh, các cảnh kinh dị bị máu me,…

Cùng lúc đó sẽ xuất hiện ở trong nội dung của truyện hoặc của các bộ phim ảnh, hiểu đơn giản nhất là phim/truyện ma về thể loại kinh dị.

Tiểu thuyết kinh dị ngày nay đều là  những câu truyện ma có rất nhiều tình huống về máu me và bạo lực.

Hay đơn giản, có liên quan tới các tập tục cổ xưa, về truyện ma dân gian, tà đạo bị thất truyền và thật phong thủy có trong văn hóa cổ Trung Quốc.

truyện linh dị 4
Truyện linh dị là tập truyện hay, ám ảnh nhất

2. Tìm hiểu về truyện linh dị

Truyện linh dị là một thể loại truyện rất khó viết, bởi một số yếu tố có thể khiến cho người này kinh hãi hoặc người khác kêu thét lên. Mang trong đó có vẻ tẻ nhạt hoặc chẳng gây ra cảm giác gì với người khác.

Nhưng, cũng như truyện cười, thì nhiều cốt truyện kinh dị hay đã tạo ra nhiều tác giả bậc thầy của thể loại truyện này. Mặc dù câu truyện của bạn nghe có vẻ không cuốn hút tất cả các độc giả hoặc khiến cho họ đến sợ phát khóc.

Nhưng cũng ít nhất vẫn có một số người sẽ đọc có các phản ứng sợ hãi với truyện của chính họ.

Khi làm quen với thể loại truyện này thì chắc chắn bạn sẽ phải đọc các chuyện kinh dị điển hình. Từ truyện ma cổ xưa cho đến những truyện kinh dị đương đại.

Nhà văn nổi tiếng viết về truyện linh dị là Stephen King đã nói rằng: để làm cho một nhân vật thực sự bị thu hút, thì bạn phải đọc và viết thật nhiều. 

3. Tại sao truyện linh dị lại thu hút người đọc đến vậy?

Truyện linh dị sẽ đẩy cảm giác sợ hãi xoay quanh các phản ứng chủ quan của người đọc. Bởi vậy, câu chuyện luôn khơi gợi ra những cảm xúc khá mãnh liệt ở người đọc như:

+ Hiện tượng sốc: với những cú sốc được tạo ra với cái kế đảo ngược về tình huống, một hình ảnh sẽ được xuất hiện khá đột ngột hoặc khoảnh khắc khiếp hãi.

+ Hoang tưởng: Với cảm giác về một điều gì đó không đúng cũng có thể làm rối trí người đọc, khiến cho họ luôn nghi ngờ về thế giới xung quanh.

+ Lo sợ: Đây chính là kiểu sợ hãi trước một điều gì đó sắp xảy ra, với hiện tượng này khiến cho người đọc được kết nối sâu sắc vào câu chuyện.

Họ sẽ bắt đầu quan tâm tới các nhân vật đủ để cảm nhận những nỗi sợ hãi sắp được xảy ra.

truyện linh dị 1
Hình ảnh của nhân vật trong tập truyện linh dị

Phần lớn các truyện linh dị đều mô tả về nỗi sợ hãi và bị kịch cùng với khả năng hoặc không có khả năng vượt qua những nỗi sợ hãi đó của họ. Với một câu chuyện mà trong đó những người tốt luôn gặp được điều tốt đẹp có thể sẽ làm ấm lòng người đọc.

Nhưng điều đó thường không gây ra những cảm giác sợ hãi hoặc rùng rợn. Thực chất, với những việc này để tạo cho bi kịch xảy ra cùng với những người tốt không chỉ khơi gợi đồng cảm.

Mà trong đó còn giúp tạo ra không khí căng thẳng và hồi hộp cho câu chuyện.

4. Một số câu truyện linh dị nổi tiếng

Đối với những câu chuyện ma khá đáng sợ nhưng cũng rất kịch tính phải không nào? Bạn hoàn toàn yên tâm, với những truyện linh dị mang yếu tố ma quái sẽ thỏa mãn về mọi sự tò mò và hưng phấn của bạn.

Hơn vậy nữa, nếu bạn hơi yếu tim thì cũng đừng lo lắng, bởi phần lớn những câu truyện linh dị đều mang trong mình những cái kết hợp lý và nhân văn. Dưới đây là một số câu truyện linh dị khá nổi tiếng tiếng mà bạn có thể tham khảo nhé:

Kết hôn âm dương của 0 Giờ Sáng:

Tác phẩm “Kết hôn âm dương” của tác giả 0 Giờ Sáng lại một lần nữa được tái hiện. Trong đó, Minh hôn còn được biết với tên Âm hôn nghĩa là một hủ tục ghê rợn của người Trung Quốc.

Đám cưới được diễn ra dưới sự kết duyên giữa 2 người đã mất hoặc 1 người vừa mất và người còn lại vẫn sống.

Trong đó, người yêu mình là thật, nhưng lúc về ra mắt gia đình thì lại có cái gì đó không đúng. Câu chuyện tình yêu trong tập truyện ngôn tình của nữ chính sẽ diễn ra như thế nào? Mời bạn xem tiếp nhé.

truyện linh dị 2
Tập truyện: “Kết hôn âm dương” – 0 giờ sáng

Tóm tắt qua câu chuyện:

Vào ngày Tết, tôi theo Từ Dương về nhà anh.

Mới lần đầu gặp mặt, bố mẹ anh đã trao cho tôi 2 bao phong bì lì xì, một phong bì lớn và một phong bì nhỏ, một đen một đỏ. Bên trong có ghi:

Một phong bì có ghi, sau này cho dù làm người hay làm ma thì vẫn là người của nhà họ Từ.

Khi sinh ra là người, chết sẽ thành ma, nhân lấy phong bao giấy trắng nhà tao, đã ăn cơm nhà tao, nằm ngủ trên nắp quan tài nhà tao, đã là người hay ma đều không thể thoát!….

Ngôi nhà cũ mới mua – Bat out of Hell 821:

Tôi và bạn trai vừa mới mua được một căn nhà cũ. Anh ấy làm nhiệm vụ biến nhà bếp đó thành phòng ngủ, còn tôi thì dán lại giấy dán tường. Nhưng trời ơi, người chủ của căn nhà đã dán mọi bức tường và trần nhà luôn.

Việc bóc được chúng là cả công việc mệt nhọc, nhưng lại rất kích thích tới khó tả. Nhưng còn gì thích hơn khi bóc được cả một mảng giấy dán tường dài.

truyện linh dị 3
Tập truyện: “Ngôi nhà cũ mới mua” – Bat out of Hell 821

Bạn nghĩ như thế nào, nhưng với tôi đã thử thách mình tự bóc lấy mảnh giấy dài nhất có thể. Khi đã lột tới những mảng giấy dán tường tại góc phòng, tôi có phát hiện ra tên của một ai đó cùng với ngày tháng.

Với sự tò mò đã thôi thúc tôi tìm kiếm về cái tên ở trên giấy và phát hiện ra đó là người đã bị mất tích. Ngày mà họ biến mất đó lại trùng khớp với con số ở trên giấy.

Hôm sau tôi có lấy một danh sách gồm tên và ngày tháng rồi báo cho cảnh sát. Ngay hôm đó, họ cho phái đến một nhóm cảnh sát tới nhà tôi.

Trong lúc họ đang nói chuyện với nhau, tôi có nghe loáng thoáng của một anh nói: “Đúng thế, đó là con người”. Lúc đó tôi mới ớ người ra: Cái gì cơ? Người nào cơ?.

Rồi anh đó quay lại nhìn tôi và nói: “Dạ, thưa chị. Đây có phải là nhà ma chị đang cố gỡ những mảnh giấy hôm nay không ạ? Chúng không phải là giấy dán tường đâu.”

Việt ma tân lục của nhóm 4.0

Đây chính là bộ truyện linh dị thuộc vào danh sách duy nhất của Việt Nam. Bởi truyện khá hay nên mình cũng rất ưng ý. Nhưng lại rất tiếng là nhóm 4.0 chỉ ra có 1 bộ chuyện ma này thôi.

Tập truyện xoay quanh hành trình bắt ma của tất cả các cậu hậu duệ của bốn gia tộc đã có truyền thống bắt ma để trừ tà.

Nhiệm vụ chung của dòng họ chính là giúp cho tất cả các oan hồn siêu thoát, giải oan hoặc trấn các hồn mà đã được biến thành ngạ quỷ.

Trong tập truyện có các hiện tượng về ma quái như: quỷ nhập tràng, ma thần vòng, chuyện tiền duyên, trùng tang, ma bắt hồn, mối thù truyền kiếp, báo oan,… và được xâu chuỗi với nhau rất là logic.

Thêm vào đó nữa là truyện viết theo tất cả cá địa điểm có ma khá nổi tiếng tại Việt Nam, nên được đọc cũng hơi rờn rợn.

truyện linh dị 5
Tập truyện: “Việt ma tân lục” – nhóm 4.0

Tóm tắt về cốt chuyện như sau:

Dòng họ Trịnh, cứ tầm 18 năm sẽ lại có 1 người con gái treo cổ.

Nhưng, trong 1 năm trở lại đây thì lại liên tiếp có những cái chết bất đắc kỳ tử. Trong đó không ngoại trừ nam hay nữa, không tính già hay trẻ, chỉ biết được đó là cái chết thảm khốc.

Ngay cả với những thầy trừ tà, các pháp ý nổi tiếng cho cả một vùng, cũng không thể sống sót sau một đêm trú tại nơi này.

Với điều này đã được xảy ra tại ngôi nhà ma ám này? Đây là điều hệ lụy của hàng trăm năm oán khí? Hoặc, oan hồn người con dâu đã treo cổ ở ngay trong đêm tân hôn quấy phá?

Tất cả những điều này chưa rõ, chỉ biết người sống vẫn luôn hoảng loạn, còn người chết thì không được siêu thoát, vất vưởng để gieo tang tóc.

Lan Phương – Chính là người con gái dị biệt, bị xa lánh ở trong nhà trưởng tộc của họ Trịnh, vẫn luôn thường nhìn thấy các linh hồn ma u tịch.

Nhưng, không ai tin được cô, có từ khi Gia Huy – hậu duệ của cả một gia đình có truyền thống về việc bắt ma, đã xuất hiện.

Họ bị rơi vào vòng xoay của những oan hồn oán nghiệp tới để đòi nợ. Tất cả hải sẽ phải làm gì để cứu chính mình và giúp cho gia đình của dòng họ Trịnh thoát khỏi kiếp nạn này.

Cũng như việc siêu thoát cho tất cả các oan hồn. Bí mật nào được ẩn sau cái chết bi thảm đó? Tất cả những lời giải đáp được gói gọn trong tập truyện: Việt nam tân lục với tựa Vong oán.

Tới đây, bạn đã nắm bắt được thông tin về truyện linh dị là như thế nào rồi đúng không? Và đồng thời qua đó bạn cũng hiểu thêm về các cốt truyện nói tới kinh dị nổi bật nhất hiện nay.

Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong việc tìm kiếm những cuộc vui trong cuộc sống.

Nguồn: https://bapcai.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x