Truyện

Top Truyện ngôn tình Điền văn hay nhất, không nên bỏ qua

Top Truyện ngôn tình Điền văn hay nhất, không nên bỏ qua

Truyện Ngôn tình Điền văn, cái tên không còn xa lạ với những người yêu văn học của Trung Quốc nói chung và thể loại này nói riêng. Dòng văn học này phát triển nở rộ và để lại nhiều thành tựu cùng rất nhiều tác phẩm đặc sắc.

Ngôn tình điền văn là gì?

Rất nhiều người không còn xa lạ với khái niệm này nhưng với nhiều người, đây là một thể loại khá mới mẻ.

Tuy nhiên, trong list danh sách những tác phẩm yêu thích đáng đọc của bạn biết đâu cũng đang có những tác phẩm thuộc thể loại này đấy. Vậy đây là thể loại như thế nào?

Khái niệm

Điền ở đây có nghĩa là ruộng. Vậy điền văn tức là những áng văn kể chuyện về ruộng nương, về tình yêu thương trong gia đình, về xóm làng, nghề nông…

Ngoài ra, điền văn còn là những câu chuyện về gia đình có nhiều thế hệ, của mâu thuẫn giữa các cô vợ, thê thiếp, của dựng nghiệp, trị gia bình thiên hạ.

Phân chia thể loại

Trong thể loại này, có 3 loại như sau:

  • Điền văn thuần túy: là những câu chuyện kể về làm nông, về ruộng vườn nhưng không kém phần hấp dẫn, bởi đó là những áng văn nhẹ nhàng, gần gũi, của tình yêu đôi lứa. Thể loại này rất kén người đọc bởi ai kiên nhẫn thì mới có thể đọc hết được những áng văn này 
  • Điền văn đấu: Đây chính là các câu chuyện cung đấu hoặc gia đấu. Loại này thường rất dài, 200-400 chương là chuyện hết sức bình thường. Loại văn này kích thích người đọc hơn bởi những cạm bẫy những lọc lừa toan tính 
  • Điền văn kết hợp: Ngoài kể chuyện ruộng đồng, nương rẫy, tình yêu thương con người, những áng văn của thể loại này, có xuyên không, có trọng sinh.

Trọng sinh tiểu địa chủ

Đây là câu chuyện thuộc thể loại thứ nhất, điền văn thuần túy. Toàn bộ truyện gồm 1.023 chương kể về Sa Mạn bị bạn trai và tiểu tam đẩy vào tai nạn xe, xuyên không về cổ đại làm Liên Mạn Nhi. 

Câu chuyện xoay quanh gia đình, làm ruộng, ăn uống, con cái trong gia đình của Liên gia. Nhờ có Liên Mạn Nhi, mà nhà Liên gia trở nên thịnh vượng và phát triển hơn.

Có thể kể đến như Ngũ Lang anh trai nàng có công danh, chị gái lấy được người chồng tốt, gia cảnh khấm khá, em trai có con đường công danh sự nghiệp rộng mở.

Nếu ai là người ham mê ăn uống, nấu nướng thì đây cũng là một tác phẩm đáng đọc, bởi rất nhiều món ngon và công thức nấu nướng được đưa ra trong tác phẩm này.

Ngoài ra, vì là áng văn thuần túy nên nên các câu chuyện về làm ruộng, nuôi trồng và đặc biệt là phát hiện cây lương thực mới như ngô, khoai lang, khoai tây được khai thác rất nhiều trong truyện.

Điểm thu hút của tác phẩm này là nhân vật nữ chính tuy không xinh đẹp đài các như các truyện ngôn tình khác nhưng bởi sống ở thời kỳ hiện đại xuyên không về cổ đại nên nàng áp dụng được các kiến thức cũng như vô cùng thông minh và sắc sảo.

Tổ Huấn

Khác với Trọng Sinh tiểu địa chủ, Tổ Huấn thuộc loại điền văn đấu, cụ thể là thể loại gia đấu, sự đấu tranh, bon chen trong gia đình.

Nội dung câu chuyện

Nhân vật chính của truyện cũng là một nam giới y sĩ ở thì hiện tại xuyên không về quá khứ trong thân hình của một nữ nhân.

Tuy nhiên, cuộc đời của nữ nhân này lại không mấy suôn sẻ khi bị bắt gả xung hỉ thay cho đích nữ con vợ cả (tức là cưới cô dâu về để trừ tà).

Ngay trong đêm tân hôn, nàng nhận ra chồng mình là người có ngoại hình đẹp với mắt phượng nhắm chặt, mũi cao thẳng, đôi môi khép hờ, lộ ra vẻ cương nghị. “Là người mà chỉ cần liếc mắt có thể khiến thiếu nữ thần phục”.

Tuy nhiên, trong đêm tân hôn, nàng đã tạo ra bằng chứng giả “ván đã đóng thuyền” và bị chồng phát hiện, từ đó, mối quan hệ giữa nàng với chồng không mấy tốt đẹp. 

“Tổ huấn” kèm thêm với việc không được chồng yêu thương, sự ghen ghét đố kỵ giữa các bà vợ làm cho nữ nhân vật chính phải xoay xở trăm bề và luôn tìm đường rút lui cho mình.

Nàng tự mở được đường và điều chế thuốc ngay trong phủ nhà chồng. 

Câu chuyện nổi bật về nữ cường, gia đấu

Đây thực sự là câu chuyện thể hiện sự nữ cường vô cùng mạnh mẽ trong điều kiện không thuận lợi từ rất nhiều phía.

Nhưng với sự thông minh và sự tự cường mạnh mẽ vốn có, nữ chính của chúng ta đã làm nên một cuộc đại cách mạng trong chính ngôi nhà với nhiều lễ giáo và sự đố kỵ ghen ghét của các bà vợ, của thê thiếp và sự ghẻ lạnh từ chồng.

truyện ngôn tình điền văn 16
Tổ Huấn, câu chuyện nữ cường gia đấu

Chuyện không đến 300 chương, có thể nói là rất ngắn trong thể loại truyện điền văn nhưng mỗi trang sách là sự đấu đá, ganh đua nhau vô cùng sâu sắc. Vì vậy, nếu bạn cần một tác phẩm gia đấu với nhiều mưu mô thủ đoạn thì đây chính là cuốn sách bạn cần tìm.

Thứ nữ

Cũng giống như Tổ Huấn, Thứ nữ là một tác phẩm thuộc thể loại gia đấu, ngôn tình nhẹ nhàng và khá hài hước.

Yếu tố gia đấu trong tác phẩm

Cả 3 truyện từ đầu đến giờ đều là chuyện xuyên không về quá khứ. Cẩm Nương, nữ chính của tác phẩm xuyên không về làm thứ nữ, một tiểu thư nhưng không được sủng ái.

Màn đấu đá, tranh giành nhau được thể hiện xuyên suốt tác phẩm, từ lúc Cẩm Nương ở trong nhà mẹ cho đến lúc được gả đi ở nhà chồng.

Thực sự toàn bộ truyện là những màn đấu đá tưng bừng khói lửa, Lại nói về nhân vật chính, là người ẩn mình, không có ý hại người, đúng kiểu người không hại mình thì mình cũng không hại người. 

Màn đầu đá đầu tiên là ở nhà của Cẩm Nương. Cẩm Nương phải đối chọi với Đại phu nhân và Đích tỷ để bảo vệ mẹ và em trai vì mẹ cô là người duy nhất sinh được người con trai trong gia đình.

Mẹ cô bề ngoài nhu nhược nhưng thực ra nhẫn nhịn 15 năm để hạ bệ được Đại phu nhân cao quý, trở thành người quyền lực của gia đình. 

Đây là bài học để nàng có vốn dắt lưng mang về nhà chồng. Ở nhà chồng, những màn đấu đá nhau của thê thiếp cũng không hề kém so với các bà mẹ cô ở nhà, nhưng may mắn thay nàng có chồng làm chỗ dựa.

Giai đoạn 2 là giai đoạn cùng chống đấu lại với cả nhà chồng. Và giai đoạn cuối cùng là những bí mật hoàng gia được dần dần hé lộ, 2 vợ chồng Cẩm Nương phò trợ Thái tử lên ngôi. 

Câu chuyện ngôn tình đậm nét

Dù là gia đấu nhưng bản chất ngôn tình của truyện này cũng được thể hiện rõ nét bởi tình yêu ngày càng bền chặt của 2 vợ chồng Cẩm Nương, sự chung sức đồng lòng cũng như những mưu tính chỉ làm cho tình cảm vợ chồng thêm bền chặt.

Thiên kim trở về

Đây cũng là tác phẩm thuộc thể loại gia đấu và đã được chuyển thể thành phim. Chuyện kể về một cô công chúa thời cổ đại mang tiếng là công chúa nhưng không hề có quyền lực và tiếng nói nào, còn bị chèn ép bởi mẹ kế và rất nhiều người khác.

Cô sống trong vòng luẩn quẩn và quá uất ức dẫn đến hành động tự tử quyên sinh. Nhưng cuộc sống của cô không chấm dứt ở đó, mà có xuyên không đến một nơi khác, ở đây cô cũng có một cuộc sống hoàn toàn khác và đúng như cô mơ ước từ trước.

Cô xuyên không làm một tiểu thư quyền quý, cao sang, có tiếng nói, có quyền lực, được mọi người kính nể và trọng vọng.

Cô nghĩ đến khoảng thời gian sống trong tuyệt vọng và tẻ nhạt với danh nghĩa công chúa của mình và thầm nghĩ mình may mắn vì đã rơi vào vòng thời gian và được ở vị trí hiện tại. 

truyện ngôn tình điền văn 14
Tác phẩm được chuyển thể thành phim và gây chấn động

Tuy nhiên, ở vị trí hiện tại hay quá khứ, bản thân cô cũng phải tranh đấu với chính mình và đặc biệt là những người ũng quanh, trong đó có anh người yêu ở kiếp trước.

Lối văn hài hước, dễ thương của tác giả đã khiến cho độc giả không ít lần cảm thấy hài lòng vì ngòi bút tài hoa và nắm bắt tâm lý của nhân vật tốt.

Lối hành văn nhẹ nhàng nhưng hài hước, vui nhộn cùng tính cách cô công chúa, tiểu thư vô cùng đặc sắc, thú vị là điểm cộng cho tác phẩm này.

Lụa đỏ

Lụa đỏ đúng là ngôn tình dành cho những người ưa đọc tác phẩm thể loại này nhưng không thích đọc dài và lan man.

Lụa đỏ khác với các tác phẩm điền văn khác, rất ngắn, giống như một loại tản văn kể về một cô gái, nhân vật chính cùng một mối tình tan vỡ và bắt đầu với một mối tình mới một cách khiên cưỡng.

Hắn đã từng vì nàng thích màu đỏ mà đã hứa sẽ treo dải lụa đỏ từ lối nhà nàng đi cho đến nhà hắn trong ngày thành hôn.

Nhưng đúng là ngày thành hôn hắn đã treo lụa đỏ, nhưng người hắn thành thân không phải là nàng mà là tiểu thư Vân gia, người cũng thích lụa đỏ. 

Trong lúc nàng chới với nhất thì chàng xuất hiện, như một người đưa nàng ra khỏi những khổ đau, dần đi đến hạnh phúc.

Chàng, thiếu gia Vân phủ, xuất hiện trong truyện vô cùng bí ẩn, không có tên, không có ngoại hình lẫn tên tuổi. Nhưng cuộc đời nàng từ khi có chàng lại như hoa nở rộ, không cần đấu tranh, không cần mưu tính vẫn có được hạnh phúc viên mãn.

Đọc đoạn nàng gặp chàng mà không biết bao nhiêu trái tim không ngừng xốn xang “Người ấy nói có thể cho nàng chỉ là danh vận, có thể một ngày sẽ lập chính thất, nhưng người ấy ở bên, nắm chặt tay nàng, cho nàng dũng khí đối mặt với người xưa”.

Và đúng là trải qua nhiều gặp gỡ, hiểu nhau, một ngày nàng nhận ra nàng chờ chàng, đợi chàng như đợi người xưa, dành trọn tâm tư cho người bên cạnh

Nhiều độc giả đọc truyện này chắc hẳn mong muốn được như nàng, trong lúc đau khổ vẫy vùng nhất bỗng có một bàn tay nắm lấy, giúp vững trí và vững tin, rồi tình yêu nảy nở đâm chồi và có hạnh phúc viên mãn.

Thịnh thế trà hương

Thập Tam Xuân tiếp tục là một cái tên được nhắc đến trong số các tác giả viết về thể loại điền văn tại Trung Quốc. Xếp thứ 4 trong mảng những tác phẩm đặc sắc nhất ở lĩnh vực này, Thịnh thế trà hương sẽ là một tác phẩm bạn không nên bỏ qua.

Tác phẩm gồm 270 chương và 2 phiên ngoại, là chuẩn mực của thể loại gia đấu, yếu tố xuyên không lại tiếp tục được sử dụng trong bộ truyện này.

Cô gái Tân Thiên hiện đại xuyên không về làm nha hoàn cho Trang Thị, trà hành lâu đời nổi tiếng gần xa. Ở đây, cô chứng kiến sự tranh đấu, mưu mô của những con người trong Trang thị và nhận ra bản chất của từng người, từng thê thiếp của Trang gia.

Tranh đấu trong tư gia

Trong gia đình Trang thị, có thể nhận thấy 3 gia đình với 3 tính cách trái ngược nhau. Đại phòng tiêu biểu cho chính nghĩa, nhị phòng tiêu biểu cho lòng tham và tam phòng tiêu biểu cho sự nhu nhược.

Quá trình đấu tranh khẳng định mình và lựa chọn đương gia cho đời tiếp theo vô cùng khắc nghiệt và nhiều mưu mô, xảo quyệt. 

Tần Thiên từ lúc xuyên không chỉ là một nha hoàn quét tước, dọn dẹp giặt quần áo, nhưng nhờ trí thông minh lanh lợi đã trở thành người thân cận của bà cả Giang Hoa Anh, sau này được bà quyết định sẽ là đương gia đời tiếp theo khi tranh đấu với tất cả những con cháu của Trang thị. 

Trong số con cháu nhà họ Trang, Trang Minh Hỉ ở nhị phòng là người thông minh tài trí bậc nhất của dòng họ, nhưng tiếc thay lại là người mưu mô dùng thủ đoạn để giành phần thắng. Và chính nghĩa đã thắng trong cuộc tranh đấu ấy

Ngôn tình trong truyện

Chắc chắn truyện này không thể thiếu ngôn tình, và câu chuyện tình yêu giữa Tần Thiên và Tín Ngạn là chuyện tình cùng nhau nắm tay vượt qua bao trở ngại, sóng gió.

Người ta ví Tần Thiên là viên ngọc tỏa ánh sáng hào quang lấp lánh thì Tín Ngạn là một chiếc hộp an toàn, bảo vệ cho viên ngọc ấy vẹn nguyên sáng mãi.

truyện ngôn tình điền văn 7
Câu chuyện thấm đẫm ngôn tình

Đây là tác phẩm được đánh giá rất cao về kết cấu hợp lý, mở đầu và kết thúc cân đối, phù hợp. Nếu bạn là người đam mê truyện ngôn tình cùng những tranh đấu trong gia đình, cũng như quan tâm chuyện kinh doanh, trà đạo thì đây là một truyện bạn không nên bỏ qua nhé.

Con dâu nhà giàu

Tiếp tục là một tác phẩm khác của Thập Tam Xuân. Đây là tác giả chuyên viết thể loại điền văn. Cũng giống như Thịnh thế trà hương, đây là tác phẩm không hẳn là dài so với thể loại này, với 252 chương và 2 ngoại truyện.

Ngòi bút của Thập Tam Xuân lại tiếp tục khai thác chủ đề xuyên không. Câu chuyện này có nét thú vị khác biệt với câu chuyện trên vì cùng là xuyên không những tác phẩm này nữ chính phải trải qua 2 kiếp và vẫn nhớ được những chuyện cũ đã xảy ra. 

Tình tiết truyện

Nhân vật chính trong truyện là Chu Thiến, nhân viên trang điểm không gia thế, không giàu sang, trong 1 lần tai nạn tưởng chết đã nhập hồn vào thân xác của một thân phận giàu sang quyền quý khác là Tống Thiệu Lâm, phu nhân Tổng Giám đốc Triệu Hi Thành.

Nhưng éo le thay, cuộc sống dù giàu sang nhưng cuộc hôn nhân này lại là địa ngục bởi chồng của cô có bồ nhí và ghẻ lạnh vợ.

Tuy nhiên trải qua nhiều biến cố, dần dần tình cảm của 2 người trở nên mặn nồng hơn, anh phát hiện vợ mình là một tính cách khác, đáng yêu và đáng nể hơn nhiều khi xưa.

Chuyện sẽ chẳng có gì đặc sắc nếu như các biến cố liên tiếp xuất hiện trong cuộc sống của Chu Thiến. Tưởng hạnh phúc gõ cửa thì lại bị tiểu tam của chồng hãm hại, phải chết khi đang trong giai đoạn hạnh phúc cùng chồng và con trai.

Cô trở về thân xác của Chu Thiến thực sự và tiếp tục hành trình giành lại gia đình.

Chồng cô là người thủy chung son sắc nên luôn dằn vặt bản thân về việc phản bội vợ để yêu người khác nhưng không hề biết rằng người anh yêu chỉ có một mà thôi, dù là hai thân xác hoàn toàn khác nhau. Trải qua nhiều biến cố, họ cũng đến được với nhau vun đắp hạnh phúc.

Ngôn tình thấm đẫm trong tác phẩm

Thực ra với tác phẩm này, gọi là điền văn cũng có hơi khiên cưỡng nhưng chất ngôn tình thì dù lật giở trang nào cũng thấm đẫm.

Xen kẽ cùng những đấu đá tranh giành giữa tiểu tam và vợ chính thất, người đọc vẫn nhìn rõ tình cảm chân thành của Triệu Hi Thành dành cho vợ mình. Một tình yêu khi nhận ra càng sâu đậm hơn và bảo vệ vợ đến cùng.

Một tình yêu đau đớn khi vợ chết và cũng là một tình yêu ăn năn khi trót đem lòng yêu người khác không phải vợ mình (nhưng thật ra vẫn là một người mà thôi).

Yếu tố bất ngờ làm nên sự đặc sắc cho tác phẩm này. Đọc ở giữa truyện đang vui vẻ hạnh phúc thì nữ chính chết. Thông thường nữ chính chết là hết truyện nhưng ở đây lại bắt đầu thêm tình tiết mới gây cấn và đấu đá, tranh giành, truy vấn nội tâm hơn.

Đó là cái hay, cái tài tình của Thập Tam Xuân trong tác phẩm này.

Cuộc sống điền viên của Tình Nhi

Nghe tên thì chắc chắn không loại tác phẩm này ra khỏi chủ đề mà chúng ta đang theo dõi rồi đúng không các bạn? 

Nội dung truyện

Cuộc sống điền viên của Tình Nhi thực sự là một câu chuyện xoay quanh cuộc sống làng quê thời cổ đại.

Ý tưởng xuyên không tiếp tục thực hiện trong cuốn truyện này với hình ảnh Tăng Tử Tình từ một cô gái ở thời hiện đại sau một đợt thất tình với bạn thanh mai trúc mã đã bị tai nạn xe máy và rơi vào chuồng heo, trở thành cô gái cổ đại nông thôn nghèo khó.

Với bút lực vô cùng dồi dào, không có những xung đột biến cố lớn, nhưng Năm Thư Nhất Đồng có thể đưa câu chuyện lên đến 538 chương.

Cốt truyện thực tế chỉ xoay quanh nhân vật Tình Nhi đau buồn nhưng vẫn mạnh mẽ ở thời hiện đại xuyên không về cổ đại trong gia đình nghèo khó và luôn bị chèn ép bởi bà nội và các bác dâu.

Nhờ có sự thông minh, lanh lợi và kiến thức ở thời hiện đại, Tình Nhi đã dần dần đưa gia đình thoát khỏi nghèo khó và sự chèn ép xung quanh. 

truyện ngôn tình điền văn 13
Sự thông minh lanh lợi đã giúp Tình Nhi có cuộc sống tốt sau khi xuyên không

Cuộc sống thôn quê dân dã trong truyện

Khung cảnh nông thôn, sự chân chất thật thà của những con người ở thôn quê cũng được nhà văn khai thác một cách tài tình thông qua việc miêu tả cuộc sống hằng ngày của Tình Nhi.

Không có nhiều nút thắt hoặc nói chính xác hơn là không có, cũng không có những biến cố dồn dập gay cấn. 

Thế nhưng Cuộc sống điền viên của Tình Nhi vẫn thu hút độc giả với lối văn nhẹ nhàng, thủ thỉ, những lần trần thuật cảm xúc của nhân vật.

Vì thế, câu chuyện cứ nhẹ nhàng trôi qua, nhẹ nhàng len lỏi trong trái tim của độc giả mà không cần bất kì một thủ thuật nào cao siêu. Câu chuyện kết thúc với cái kết viên mãn cùng những chiêm nghiệm về triết lý nhân sinh.

Cổ đại thí hôn

Tác phẩm này được xếp vào điền văn kết hợp cũng được mà xếp vào thể loại đấu cũng phù hợp, bởi lẽ đoạn đầu là phần kể chuyện vô cùng bình thường đúng chất đơn thuần, sau đó các biến cố xảy ra có gia đấu rồi cả triều đình.

Vì vậy, có lẽ xếp vào loại kết hợp có lẽ phù hợp hơn.

Câu chuyện xoay quanh cuộc sống và sự lựa chọn của một cô gái nhà nghèo, nghèo đến mức nhà chỉ có những bức tường chứ không hề có tài sản nào giá trị cả.

Trùng sinh khiến cô rơi vào khốn đốn, cuộc sống nghèo khó hơn thời hiện đại cô đang sống. 

Cuộc sống nghèo khó bên cạnh người chị dâu ham tài ham tiền và ông anh nhu nhược khiến cho cô bị ép làm lẽ cho một nhà giàu mà không cần tiền bạc gì.

Nhưng cô còn một lựa chọn khác tìm một tú tài đến cùng cô kết hôn, nếu là nhà có tiềm lực thì cùng nhau hợp tác, còn bất tài thì sẽ có cách đề phòng.

Với tính cách mạnh mẽ của Lâm Lan, nhân vật chính của truyện, chắc chắn con đường đầu tiên không phải là lựa chọn của cô rồi.

Cùng với nhân vật chính Lý Minh Doãn cũng là nam cường, cả hai đã có những quyết định sáng suốt và đưa đến các lựa chọn khiến cho câu chuyện đi đến viên mãn.

Đây thực sự là một câu chuyện vô cùng thú vị, tình tiết câu chuyện phát triển theo tình tiết có phần gay cấn, có phần xung đột, nhưng vẫn theo hướng nhẹ nhàng của thể loại văn về ruộng đồng, về gia đình.

Xấu nữ như cúc

Không bàn cãi gì về thể loại của tác phẩm này, cảnh đồng quê, cuộc sống sinh hoạt hiển hiện trong tác phẩm một cách rõ ràng và vô cùng chân thực, sống động.

Ở tác phẩm này miêu tả kỹ càng cuộc sống nghèo khó lấm lem bần cùng của người nông dân nhưng vẫn hiển hiện rõ tình làng nghĩa xóm, tình cha mẹ tình anh em.

Nội dung câu chuyện

Xấu hoa như cúc kể về câu chuyện của Cúc Hoa, một cô gái xấu xí do bị hủy dung nhan từ bé.

Do trượt chân ngã xuống nước mà trước đó bị bạn của anh trai là Trương Hòe lỡ nói không muốn cưới Cúc Hoa làm cho sau đó cô bị đồn ầm lên rằng muốn tự tử.

Điều này làm cho Trương Hòe vô cùng ăn năn và từ đó theo sau bảo vệ cô, rồi nhận ra bản chất đáng yêu, thông minh và yêu cô lúc nào không hay.

truyện ngôn tình điền văn 8
Câu chuyện về một nàng Cúc Hoa không xinh đẹp nhưng giỏi giang

Tình làng nghĩa xóm phai mờ

Câu chuyện này không êm đềm phẳng lặng như mặt nước hồ thu mà có phần sóng gió. Vì là người hiện đại nên Cúc Hoa đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn mà thời đó không có. Gia đình khá giả hơn, nhưng lòng người cũng dần thay đổi. 

Không còn là tình làng nghĩa xóm thân thiết nữa mà dần trở nên lạnh lẽo, đố kỵ, ghen ghét nhau. Nhưng như thế mới đúng là nhân tình thế thái, ấm lạnh theo mùa thường tình.

Đọc truyện, người đọc có thể soi xét và tự hỏi liệu đó có phải là câu chuyện của thời cổ đại hay ở thời nào cũng thế, nhân sinh ấm lạnh như vậy.

Tuy nhiên, điểm trừ của tác phẩm này là lúc đầu có vẻ thú vị với cảnh điền viên, thôn quê xinh đẹp nhưng càng về sau càng lê thê, khiến cho độc giả có phần chán nản.

Tuy nhiên, thực sự theo đánh giá của nhiều người, thì đây là cuốn “Bách khoa toàn thư” kinh điển của thể loại truyện đồng quê, điền viên, của chủng điền.

Thật ư? Thật ư? Phải là hồng phai xanh thắm

Nghe tên truyện có vẻ hơi lạ, nên ở nhiều nơi mọi người sử dụng là Hồng phai xanh thắm. Kỳ thực, hồng phai xanh thắm cũng là một tên không mấy người dùng, bởi người ta hay dùng hồng nhan bạc phận hay hồng nhan họa thủy nhiều hơn.

Tác phẩm xuất sắc về đề tài chủng điền, ngôn tình

Nghe tên có vẻ lạ nhưng tác phẩm này được chuyển thể thành một bộ phim vô cùng nổi tiếng chính là Minh Lan truyện.

Câu chuyện về nàng Minh Lan thông minh tài sắc nhưng gặp bao nhiêu biến cố, cùng tình yêu đẹp, lãng mạn cùng Tề Hành. Tề Hành là người giỏi giang, nhưng đứng trước lựa chọn hôn nhân thì lại từ bỏ Minh Lan, vì thế mà mất Minh Lan mãi mãi. 

Dần dần, câu chuyện chuyển sang một cuộc tình khác giữa Minh Lan và Cố Đình Diệp. So với Cố Đình Diệp, có lẽ nhiều người thích Tề Hành hơn bởi lẽ ở chàng có nét thư sinh, phong nhã,

nhưng nếu nói về người hiểu Minh Lan thì chỉ có Cố Đình Diệp, cuối cùng chàng trai họ Cố đã có thể đường đường chính chính rước Minh Lan về làm vợ.

Nếu đánh giá công tâm, Minh Lan là một người không chỉ có sắc mà còn là người vô cùng giỏi giang trong việc hỗ trợ chồng và bình gia. Nàng có trái tim nhân hậu nhưng cũng vô cùng cứng rắn và cương quyết.

Tình yêu đến từ sự thấu hiểu và chở che

Ngay khi nhận lời cưới Đình Diệp, trái tim của Minh Lan vẫn còn hướng về Tề Hành.

Tuy nhiên, tình yêu của Đình Diệp và sự xuất hiện của chàng mỗi khi nguy cấp, là người đứng ra bảo vệ, chở che cho Minh Lan trong mọi khó khăn của đời người lại làm cảm động con người mạnh mẽ, thông minh như cô.

Thực sự, khó đoán được ai là người làm Minh Lan hạnh phúc hơn, nhưng chắc chắn, dù có dấn thân vào tình yêu không lối thoát với Tề Hành, Minh Lan liệu có yên an và hạnh phúc? 

truyện ngôn tình điền văn 15
Tác phẩm lên màn ảnh với tiêu đề Minh Lan truyện

Cố Đình Diệp hiểu Minh Lan, hiểu con người kiên định, hiểu sự thông minh có thừa nhưng luôn che dấu ẩn mình của cô.

Chỉ khi về làm vợ Đình Diệp, sự thông minh, sắc sảo mới được thể hiện rõ. Nàng tề gia tốt, là chỗ dựa cho cả chồng trong những lúc sóng gió triều đình, khi chồng không được lòng vua. 

Nhờ vậy mà ở đây tình yêu nảy nở, sự bền gan vững chí mang đến kết quả vô cùng viên mãn cho cả 2 người. Dù mạch truyện dài nhưng không làm cho người đọc cảm thấy dài lê thê. Tình tiết chậm nhưng vô cùng hợp lý.

Cuộc sống ở Bắc Tống

Đây cũng là một tác phẩm có số chương lớn, được xem là một tác phẩm dài với 259 chương. Tuy nhiên, là một cuốn sách đáng đọc không nên bỏ qua trong thể loại điền. 

Nội dung chính

Truyện xoay quanh nàng Lâm Y bất hạnh từ nhỏ, mẹ mất với lời hứa hôn gả cho Trương gia nhưng không được mẹ chồng hài lòng.

Khi mẹ mất, nàng chuyển đến sống Trương gia, chịu nhiều tủi hờn. Dù đã nhẫn nhịn chịu đựng thế nhưng Phương Thị, mẹ của Trương Trọng Vi (chồng được hứa hôn của cô) đuổi ra khỏi nhà thì cô mới thực sự tỉnh táo và tự cường vươn lên.

truyện ngôn tình điền văn 12
Nàng Lâm Y giỏi giang luôn tin vận mệnh ở trong tay mình

Với bản lĩnh vốn có cùng cá tính mạnh mẽ, tin tưởng vận mệnh nằm trong bàn tay mình chứ không do ai sắp đặt, cô từng bước khéo léo biến chuyển cuộc sống tủi hờn của mình thành một cuộc sống như cô mơ ước.

Tính chất văn điền

Lâm Y là một con người thật trên trang giấy, ít được tô vẽ nên cô thể hiện được toàn bộ con người không hoàn mỹ của mình.

Đó là phong cách của văn điền, con người thực, có tốt có xấu. Dù thông minh cứng cỏi, nhưng Lâm Y có lúc cũng ôm đồm, không hề có ý định mưu toan và cũng không biết cách đối phó với mẹ chồng.

Nam chính Trọng Vi dù tốt bụng, yêu thương vợ nhưng chữ Hiếu đè nặng khiến cho nhiều lúc làm cho người mình yêu thương ấm ức. 

Là tác phẩm kéo dài từ nhỏ cho đến lúc thành thân, có con, con trưởng thành nên phải thật kiên nhẫn để đọc, để hiểu. Với tác phẩm này bạn có thể sẽ bị cuốn hút và đọc một mạch từ đầu đến cuối đấy.

Trở về năm 1981

Nếu bạn đã chán những câu chuyện xuyên không tiểu thư đài các gặp hoàng tử trong mơ hay cô nàng tự cường vươn lên chiếm trọn hạnh phúc thì Trở về năm 1981 thực sự là một truyện có ý tưởng hay đáng đọc.

Ý tưởng câu chuyện mới mẻ

Chuyện kể với ngôi thứ nhất của nữ chính là Chung Tuệ Tuệ, là thẩm phán ở năm 2010, và cũng là người dưới trướng của lão Chương, cầu nối giữa thần và người.

Thời điểm này, xã hội xôn xao về vụ án 23/5/1999, 1 vụ án giết người hàng loạt mà thủ phạm là Kim Minh Viễn. Tra hồ sơ vì sự tò mò, cô phát hiện ra người tuấn tú, trẻ trung, trắng trẻo nhưng này có quá khứ vô cùng đau thương, đen đủi. 

Giết người yêu và 2 mạng người khác, anh trở thành một người vô cùng tàn nhẫn.

Sau đó cô còn biết thêm anh là con của Ngọc hoàng và do xuống lịch kiếp nhưng có mâu thuẫn khác nên bị chơi xấu khiến cho việc lịch kiếp của anh trở nên tồi tệ như vậy. Cô là người có nhiệm vụ thay đổi số phận đen tối của anh.

truyện ngôn tình điền văn 18
Ý tưởng mới lạ đem lại thành công cho cuốn sách

Ý tưởng câu chuyện này hoàn toàn mới so với những câu chuyện trước. Chính vì thế đây là một điểm cộng cho tác phẩm này rồi.

Một tình yêu kéo dài 15 năm

Tình yêu, sự chờ đợi của nam nhân vật chính và nữ chính khiến cho nhiều người vô cùng ngưỡng mộ.

Tuệ Tuệ bỏ ra 13 năm nuôi dưỡng Kim Minh Viễn thì chàng cũng bỏ ra 15 năm chờ đợi cô, 1 người không biết sống chết thế nào và có thực sự tồn tại hay không. Đó là một sự chờ đợi mong manh và kiên định.

Trong văn học đã có những tình yêu như thế, và có thể không bằng thế, như tình yêu của Hà Dĩ Thâm chờ đợi Triệu Mặc Sênh 7 năm hay An Dic Phong chờ Tư Đồ Thuần 15 năm. Một tác phẩm đáng để đọc, một tình yêu đáng trân trọng và ngưỡng mộ.

Viễn cổ y điện

Đây thực sự là một tác phẩm cực kỳ hay ho với ý tưởng táo bạo xuyên không về thời cổ đại. Và cô gái không biết là may mắn hay xui xẻo mà do sét đánh, cô rơi vào rừng rậm và rớt xuống bẫy của người cổ đại. 

Tưởng rằng chỉ là rơi trúng địa điểm ở cùng một thời gian, nhưng không ngờ, cô đã xuyên không về thời tiền sử, thời đồ đá. Ý tưởng quá mới mẻ phải không? Chính vì ý tưởng này mà câu chuyện đã phát triển theo một chiều hướng vô cùng thú vị và thu hút độc giả.

Cuộc sống của cô lúc đầu vô vàn khó khăn với việc trấn an bản thân, chống chọi với thiên nhiên, với tập tục khác lạ cũng như đối mặt với những ánh mắt dè chừng của người bản địa luôn xem cô là kẻ ngoại tộc.

Nhưng may mắn thay, trong xã hội đó, còn có những người yêu thương cô, có người dạy cô cách giao tiếp, có người ân cần chăm sóc và đặc biệt, người mang cô về lại là người xem cô như báu vật trời ban, che chở chăm sóc. 

Dù thỉnh thoảng lấy cô làm trò tiêu khiển, chọc cho cô giận nhưng anh luôn là người ngọt ngào với cô nhất. Với vai trò tộc trưởng, anh thừa sức bảo vệ cô và còn có ý định từ bỏ vai trò tộc trưởng để cùng cô khai phá vùng đất mới.

Câu chuyện dễ thương, ngọt ngào cùng tình yêu không hề hoang dã thời cổ đại đã mang một màu sắc vô cùng mới lạ cho nền văn học ngôn tình điền văn này.

Cuộc sống điền viên sau khi xuyên qua

Đúng như tựa nhẹ nhàng của câu chuyện, câu chuyện này vô cùng nhẹ nhàng không có nhiều biến cố gây cấn. Chuyện tình yêu cũng êm đềm, chậm rãi. 

truyện ngôn tình điền văn 5
Câu chuyện nhẹ nhàng chậm rãi

Cốt truyện nhẹ nhàng

Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính là nữ, mang tên Đường Hà, xuyên không về làm con của một gia đình nông dân hiền lành chân chất. Đúng với thể loại câu chuyện xoay quanh cuộc sống hằng ngày của Đường Hà ở nhà và lúc đã lập gia đình. 

Các công việc dọn dẹp, nấu nướng, cắt cỏ… được miêu tả kỹ càng. Cùng với đó là việc miêu tả chi tiết cuộc sống của người nông dân ở nơi đây, vất vả cày cấy, một nắng hai sương, rồi cuộc sống của những người hàng xóm, của những người bán hàng trên trấn…

Cuộc sống nhẹ nhàng, êm đềm chậm rãi trôi qua như vậy.

Chuyện tình yêu không nhiều sóng gió

Vì là thể loại điền thuần túy, nên chuyện tình yêu cũng không có quá nhiều biến cố liên tiếp, gây cấn, mà chỉ có vài mâu thuẫn nhỏ trong gia đình, như việc gia đình cô nghèo khó hơn không được xem trọng, những quyết định làm ăn không phụ thuộc vào ai của cả 2 vợ chồng. 

Ngay từ đầu, chuyện tình của Đường Hà và Chu Nam Sinh cũng trôi qua nhẹ nhàng, yêu thương nồng thắm. Chu Nam Sinh cũng là người vô cùng yêu chiều vợ. Rồi câu chuyện mở ra theo hướng khi hai người có của ăn của để, con cái đuề huề hạnh phúc.

Truyện nhẹ nhàng len lỏi vào trái tim của độc giả. Đây là loại truyện thích hợp với những người không thích chuyện phải suy nghĩ nhiều, đọc thư giãn. Những ai đam mê tranh đấu, gia đấu thì có lẽ câu chuyện này quá ư nhẹ nhàng và chậm rãi.

Phu quân ngây thơ nhất thiên hạ

Đọc truyện này bạn sẽ thấy như ngậm một viên kẹo đường ngọt ngào, bởi lời văn nhẹ nhàng, câu chuyện êm đềm mà tình cảm sâu nặng của nam chính và nữ chính dành cho nhau. Nó là câu chuyện vun đắp cho gia đình đầm ấm yên vui.

Yến Hồng tuy là trưởng nữ nhưng luôn bị chèn ép do mẫu thân qua đời sớm, cha sủng thiếp diệt thê, nâng nhị nương lên làm chính thất thay cho mẹ cô. Chẳng biết vì quẻ bói gì mà Quốc công phủ tới đề thân nhà Yến gia.

Ban đầu Yến lão gia đinh ninh sẽ cầu thân cho thế tử nên ra sức bợ đỡ cho con gái Yến Vân, nhưng sau biết cầu thân cho Tam công tử, là một kẻ ngốc, nên đã đẩy sang Yến Hồng thay thế.

Yến Hồng đã chịu quá đủ sự cay nghiệt nên dù thế nào cô cũng muốn rời khỏi đây, cô quyết định lên xe hoa dù có dự đoán không mấy vui vẻ. Nhưng đó lại là cách giải thoát cho cô có một cuộc sống mới tự chủ và được yêu thương hơn.

Chồng cô, Đông Phương Manh dù khôi ngô tuấn tú nhưng lại là một người có thần trí chỉ như trẻ con, chưa trưởng thành, được các anh bao bọc chở che. 

Sau này, trải qua cuộc sống ở cùng nhau, Phương Manh đã trưởng thành hơn và trở thành một người chồng biết nghe lời và yêu thương cô hết mực.

Phương Manh không biết diễn tả tình cảm của mình nên đã nói:  Manh Manh là cá nhỏ, Hồng Hồng là nước để chỉ sự không thể thiếu vắng cô trong đời.

Truyện ngọt như đường, nên sẽ là liều thuốc an thần cho bạn mỗi khi mỏi mệt, muốn tìm một dư vị ngọt ngào của cuộc sống, những mảng màu sắc tươi sáng và lạc quan.

Tú sắc nông gia

Nếu là fan của điền văn thì bạn yên tâm nhảy xuống hố này nhé, vì đây sẽ là cực phẩm dành cho bạn. Còn nếu bạn mê cung đấu, mê những truyện gây cấn thì đây không  phải là tác phẩm dành cho bạn rồi, hãy đi ra trước khi thấy nhàm chán nhé.

Câu chuyện xoay quanh cô gái tên Loan Loan, xuyên không về quá khứ. Loan Loan có một cuộc sống hiện đại không mấy hạnh phúc, nên cô luôn mơ về một cuộc sống gia đình bình dị yên an sống qua ngày. Và đúng như cô ước nguyện, cô có một cuộc sống gia đình đúng nghĩa.

truyện ngôn tình điền văn 17
Cuộc sống điền viên thể hiện rõ nét trong tác phẩm

Câu chuyện đúng chất điền viên, vui thú bên ruộng nương, thôn quê bình dị.

Câu chuyện cứ mộc mạc bình dị ngày qua ngày như vốn nó phải thế, nên thế. Những thị phi nơi chốn thị thành không còn ghé lại nơi đây, dành cho nó là khoảng không gian yên bình ngọt ngào.

Loan Loan không phải mà mẫu phụ nữ sắc sảo nhưng đủ thông minh để biết mình nên quan tâm đến ai đến chuyện gì. Cô khôn khéo trong đối nhân xử thế. Hai vợ chồng sống hòa hợp, không cãi cọ, bất hòa.
Từ hai bàn tay trắng, hai vợ chồng cũng gây dựng được cơ ngơi kha khá bằng chính bàn tay lao động của mình.

Đoạn đầu tiên êm đềm nhẹ nhàng trôi qua, nhưng sang đoạn sau lại có những cao trào đủ níu giữ người đọc ở lại đi theo cuộc đời của Loan Loan và ngắm nhìn cô hạnh phúc.

Hãy cầm cuốn sách và đi vào những trang văn nhẹ nhàng êm đềm của truyện nhé.

Làm quả phụ thật khó

So với các truyện khác trong thể loại văn điền, thì truyện này có dung lượng khá ngắn nên nếu không ngán thể loại dài dòng kể lể thì hãy nhanh tay đọc tác phẩm này thôi.

Làm quả phụ thật khó xoay quanh nhân vật Quế Thanh Thanh với những cay đắng tủi hờn của đời làm vợ. 

Nàng dồn hết sức hết của chữa bệnh cho chồng thứ nhất nhưng không giữ lại được anh trên cõi được, đứa con trai duy nhất cũng ra đi.

Rồi nàng bị ép gả cho người chồng thứ hai, và cũng bị chết oan, con trai cũng bị bắt đi mất. Cuộc đời nàng là một tấn bi kịch dài nối tiếp bi kịch. 

Cuộc trùng sinh trước khi nàng cưới người chồng thứ 2 là một bước đi giúp nàng không theo lối mòn cũ. Nàng gặp người anh cả của chồng thứ nhất, Lý Tùng, phiêu bạt từ lâu, ngoại hình không mấy ưa nhìn.

Hai người đến với nhau và cùng xây dựng hạnh phúc. Sau này, mối thù của nàng với người chồng thứ 2 nàng cũng trả đủ khi người chồng thứ hai bị diệt tộc.

Truyện nhẹ nhàng, không có quá nhiều biến cố hoặc nút thắt, đặc biệt là không quá dài. Rất phù hợp với những bạn đam mê truyện nhẹ nhàng tình cảm nhưng không thích dài lê thê nhé.

Thế hôn

Đây là câu chuyện trọng sinh sống cùng 1 thân xác 2 lần của một cô gái để làm mình hoàn thiện hơn. 

Câu chuyện vợ chồng qua 2 lần sống

Lâm Cẩm Dung, nữ chính của câu chuyện, sinh ra trong một gia đình thế gia vọng tộc. Vì có cuộc sống được yêu chiều trọng vọng nên nàng là một người vô ưu vô lo, sống hồn nhiên và ủy mị. Nàng được gả cho biểu ca của mình, cũng chính là nam chính của tác phẩm, Lục Giam. 

Cuộc đời của Lục Giam từ bé đã không có mấy suôn sẻ. Sống trong nhà gia thế, được đại phòng nhận làm con thừa tự nên cha mẹ đẻ lại thành thúc thẩm, từ đại bá đại mẫu thành phụ mẫu.

Chàng sống trong nỗi lo một ngày đại phòng có con nối dõi thì thân phận mình sẽ như thế nào. Lâm Cẩm Dung – Lục Giam có cuộc sống hôn nhân êm đềm cho đến lúc con đầu lòng ra đi dần phát sinh mâu thuẫn. 

Lục Giam cần một người ở bên vỗ về khi những áp lực bên ngoài đè nặng nhưng Lâm Cẩm Dung chỉ biết khóc lóc và không thể chia sẻ cùng chàng.

Rối loạn lạc xảy ra, Lục Giam với lời hứa để vợ ở lại chờ để cứu cha mẹ đi cùng nhưng không thực hiện, Lâm Cẩm Dung muốn bảo vệ sự trong sạch trước thổ phỉ mà tự tử, rồi trọng sinh về thời điểm lúc nàng 12 tuổi.

Sống trong cơ thể mình ở giai đoạn trước khi cưới Lục Giảm, nàng tìm mọi cách xa lánh và không gả cho Lục Giảm nhưng vận mệnh đã thế không thể thay đổi được.

Lần sống này, Cẩm Dung không còn là cô gái ngây thơ khóc lóc ngày nào mà giờ đã biết toan tính, biết lo nghĩ hơn. 

Chính vì vậy, con người nàng đã trở nên vô cùng mạnh mẽ và trưởng thành, khiến cho Lục Giam dành tình yêu thương và cố gắng chinh phục.

Lần trọng sinh này, với những cố gắng hoàn thiện bản thân mình, Cẩm Dung đã có cuộc sống viên mãn hơn, hạnh phúc hơn.

Yếu tố nghệ thuật trong tác phẩm

Thế hôn có độ dài 476 chương, với những tác phẩm khác thì có thể gọi là dài nhưng khi đọc thì bạn sẽ không cảm thấy dài lê thê.

Mạch truyện logic, các biến cố liên tiếp xảy ra khiến câu chuyện gay cấn và có cao trào hơn. Trong tác phẩm tác giả còn đưa những tình tiết đậm chất nhân sinh, những câu nói đậm chất triết lý tình yêu sâu sắc.

Tối chân tâm

Đây là bộ truyện lấy bối cảnh đời nhà Thanh, cụ thể là đời vua Ung Chính. Chắc chắn chúng ta sẽ không quên những tác phẩm để đời khi viết về thời này như Bộ Bộ kinh tâm hay Châu Hoàn truyện.

Và chắc chắn đây là những bộ truyện mà khiến cho các nhà văn viết về cùng chủ đề e ngại, như bức tường lớn phải vượt qua.

Đây là bộ truyện có phần đầu khá hấp dẫn với tình tiết cô gái bị xuyên không vào một người tiểu thiếp bị bỏ rơi của Tứ vương gia, là Ung Chính sau này đang sinh con.

Thời điểm oái oăm khiến cho nhân vật chính vô cùng hoang mang nhưng vẫn quyết định sinh con cho xong.

Nhờ tính cách lạc quan, nhìn đời bằng con mắt yêu đời, đặc biệt xem việc yêu đương là liều thuốc độc nên không đau buồn gì việc Tứ vương gia hay Quân vương có thêm nhiều tì thiếp.

Truyện lúc đầu gay cấn hấp dẫn nhưng càng về sau cảm giác dài lê thê và tác giả vẽ thêm tình tiết, thêm thắt cho dài nên không được thú vị như lúc đầu. Tuy nhiên đây cũng là bộ truyện điền viên gia đấu đáng đọc.

Ôn Thôn Nương Tử

Tác phẩm gồm 41 chương, là một trong những truyện có dung lượng khá ngắn, vì vậy sẽ thích hợp cho những bạn không có thời gian chậm rãi đọc từng câu chuyện.

Luyến Nguyệt Nhi là một nhà văn với số lượng tác phẩm nhiều, và cũng có nhiều tác phẩm được yêu thích và độc giả nhắc đến, có thể kể đến như: Nhà có dữ dội phi, Công chúa ngang ngược truy yêu ký…

Ôn thôn nương tử kể về câu chuyện tình yêu của một chàng trai phong lưu phóng khoáng, vẻ đẹp ôn nhu như tính nóng như lửa Đan Ty Tuấn và một cô gái có tính cách thờ ơ hờ hững Tô Tích Nhân.

Ôn thôn tức là lạnh nhạt, thờ ơ. Đó chính là tính cách chính của cô gái họ Tô. So với vẻ đẹp ôn nhu của nhân vật chính thì nữ chính cũng là một cô gái có vẻ ngoài xinh đẹp, nhẹ nhàng như nước. Hai tính cách trái ngược nhau, một người là lửa, một người là nước.

Câu chuyện này khá hài hước và nhiều tình tiết thú vị gay cấn.

Ngay từ đầu truyện người đọc đã bắt gặp Đan Y Tuấn ở Yên Chi Lâu, trêu hoa ghẹo bướm thì bị gọi về nhà và sau đó có một nhiệm vụ dành cho chàng là yêu cầu Thiếu chủ Dương uy tiêu cục Đan Ty Tuấn đích thân xuất tiêu. 

Và một điều khác lạ nữa là bình thường Dương uy tiêu cục chỉ vận chuyển hàng hóa nhưng lần này tiêu vật lại là một cô gái đến nơi đất khách, chính là nữ chính của chúng ta.

Nhiều chuyện khôi hài, tếu táo, những pha đấu đá nhau đầy hài hước đã diễn ra trong suốt chuyến đi. Cũng từ chuyến đi này, tình yêu nảy nở dần theo.

Tú Tài Nương Tử

Đây là một câu chuyện khá nhẹ nhàng, êm đềm ở chốn thôn quê. Phần đầu là những câu chuyện xung quanh xóm nhỏ, với những câu chuyện thường ngày của 2 vợ chồng trẻ, về cuộc sống ở thôn quê ngõ nhỏ.

Dần dần về sau, câu chuyện tiến triển thêm với những đấu đá ở ngoài quan trường và mong chờ một cuộc sống nhẹ nhàng dân dã.

Câu chuyện tình yêu và quan trường

Nhân vật chính của truyện là Tú tài Thẩm Nghị và Trinh Nương. Trinh Nương còn nhỏ nhưng đã được hứa gả cho nhà họ Thẩm. Mẹ ốm nặng nên dù chưa lớn nàng cũng được gả đi do sợ mẹ mất phải chịu tang 3 năm.

Gia đình họ Thẩm vô cùng yêu thương và chăm sóc cho nàng, sau này còn vô cùng tử tế đưa em trai của nàng về nuôi dưỡng thành tài, trở thành họa sĩ lừng danh. 

Thẩm Nghị là người giỏi giang, luôn được các cô gái săn đón và tìm cách chia cắt chàng với vợ.

Trải qua các thử thách, tình cảm vợ chồng của họ càng bền chặt. Bước ngoặt cuộc đời đến với Thẩm Nghị khi vô tình bị dính tội xử trảm do các quan tham đổ tội cho nhau. 

Thoát kiếp nạn này, chàng nhận ra chốn quan trường mưu mô xảo quyệt và nếu không có đức chỉ hại dân nên đã lui về dạy đạo đức cho những thanh niên trẻ tuổi.

Tuy nhiên cuộc đời rui rủi đã đưa chàng trở thành Thái phó, rồi Thái sư, vẫn dính đến chốn quan trường.

Đậm chất điền văn

Văn phong điền, câu chuyện điền viên thấm đẫm trong tác phẩm. Đơn cử như việc kể về câu chuyện thôn quê, làng xóm, những hiềm khích ở làng quê lúc Thẩm Nghị mới chỉ là Tú tài nhỏ bé.

Ở đây chân dung làng quê Trung Quốc hiện lên rõ mồn một với những tấm chân tình ở thôn quê, những mộc mạc đơn sơ và cả những tị hiềm chỉ vì lọ cà tương muối.

Câu chuyện tình yêu cũng nhẹ nhàng, nói quá nhiều biến cố cũng không đúng. Có biến cố nhưng không liên tiếp mà các nút thắt cũng được mở nhẹ nhàng.

Mời bạn cùng đọc và trải nghiệm cuộc đời của một chàng trai ôn nhu, giỏi giang và một cô gái hiền thục đạo đức nhé.

Nam An Thái Phi Truyền Kỳ

Đã là truyền kì thì chắc chắn không phải ngắn rồi đúng không nào. Chính xác truyện này kéo dài 158 chương và 2 ngoại truyện.

Những điểm hay ho của tác phẩm

Nếu ai đã đọc qua rồi thì phải công nhận một điều rằng tác phẩm này tùy ý tưởng xuyên không không mới nhưng các nhân vật được xây dựng hết sức đáng yêu và các tình tiết cũng hợp lý. 

truyện ngôn tình điền văn 3
Câu chuyện đáng đọc trong thể loại điền văn ngôn tình

Chu Tử là cô gái hiện đại xuyên không về quá khứ, làm con gái của gia đình nghèo, chẳng có vai vế và tiền của, bị bà nội bán đi để lấy tiền làm của hồi môn cho con gái út.

Chu Tử được người ta tặng cho Nam An vương gia Triệu Trinh, cũng là nam chính, làm nha hoàn thông phòng. 

Tính tình cam chịu, nhẫn nhục, lúc đầu không có gì nổi trội nhưng nhờ có vài món ăn và kiến thức hiện đại mà được nam chính chú ý, sau này trở thành Nam An Vương phi và cuối cùng là Nam An thái phi.

Nam chính cũng là một yếu tố níu giữ độc giả ở lại tác phẩm này. Tính tình phúc hắc, thích tính kế và người khác nhưng đứng trước người mình yêu lại vô cùng trẻ con và hay hờn dỗi.

Sau này trải qua bao biến cố lại trở thành người chững chạc, trưởng thành, bảo vệ người mình yêu từng sợi tóc. Yếu tố sủng tràn ngập trong tác phẩm.

Điểm trừ của tác phẩm

Chắc chắn tác phẩm nào cũng không thể hoàn mỹ 100%, tác phẩm này cũng vậy, có những điểm trừ chúng ta sẽ nhắc đến sau đây.

Nữ chính của tác phẩm, Chu Tử, tuy là con người hiện đại nhưng tư tưởng thì không hề hiện đại chút nào.

Nàng luôn cho rằng mình thấp hèn, hèn mọn, không xứng đáng với vị trí này nọ trong vương phủ, đôi lúc nhu nhược và không có chính kiến.

Tác phẩm có một vài đoạn viết chưa được khéo và cảm giác bị vẽ chi tiết ra cho dài. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì đây là một tác phẩm đáng đọc, có cung đấu, có gia đấu và tình tiết cũng khá thú vị.

Sủng Hậu Chi Lộ

Có thể nói, đây là một câu chuyện đầy gian nan của nhân vật nữ chính, một cuộc đời gian truân liên quan đến chồng con.

Nàng sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, phụ thân chỉ có một người vợ là mẹ nàng, nàng là Tam tiểu thư đài các, được chiều chuộng, yêu thương. Thế nhưng nàng phải trải qua 2 lần đò vô cùng buồn.

Người phụ nữ trải qua 2 lần đò

Cuộc sống hằng ngày thời chưa xuất giá của Phó Dung được nhiều người mơ ước. Được cha mẹ cưng chiều, anh em hòa thuận, gia đình khá giả. Cuộc sống hôn nhân với người chồng đầu tiên lúc đầu vô cùng hạnh phúc. 

Chồng nàng Từ Yến, cũng là người mà nàng yêu thương, vô cùng yêu và sủng nàng. Nếu không có biến cố từ mẹ chồng và em dâu, chắc chắn nàng đã có một cuộc sống êm đềm cùng chồng cho đến cuối đời.

Không muốn chồng khó xử kèm thêm không thể chịu đựng được áp lực từ nhà chồng, nàng quyết định hòa ly, trả lại tự do cho cả hai người.

truyện ngôn tình điền văn 1
Phó Dung, cô gái với 2 lần đò

Đời chồng thứ 2 là một bất đắc dĩ ngoài dự tính của nàng, bởi lẽ, người nàng hướng đến và tìm mọi cách để tiếp cận là An Vương, nhưng lại được Túc Vương Từ Tấn cưới, và nàng cũng là người duy nhất có thể chạm được vào nàng.

Với Từ Tấn, nàng không yêu, còn Từ Tấn yêu nàng nhưng trong thâm tâm vẫn nghĩ nàng không còn trong sạch nên luôn đối xử lạnh lùng và vô cảm. 

Vì không yêu nên mọi cư xử của nàng với chồng đều đúng mực, là một công việc phải làm chứ không mặn mà hay mong chờ.

Và một lần nữa nàng mất đi chỗ dựa thứ hai khi Từ Tấn hy sinh nơi trận mạc. Sau khi Từ Tấn chết, nàng vẫn nuôi hy vọng làm lẽ An Vương Từ Bình, nhưng bị người khác hãm hại, đẩy xuống hồ mà chết.

Tái sinh sống một cuộc đời mạnh mẽ tự chủ hơn

Sau khi trọng sinh vào năm 13 tuổi, nàng tìm mọi cách để làm cho cuộc sống của mình ở gia đình mẹ đẻ và cuộc đời mình đi theo một hướng khác. Nàng tránh được việc vô ý làm em trai mất nhưng vẫn không tránh khỏi việc lấy Từ Tấn.

Từ Tấn trong kiếp này yêu thương, chiều chuộng lấy lòng nàng dù nàng hờ hững và tìm mọi cách né tránh. Và với tinh thần mạnh mẽ cùng tình yêu dành cho Phó Dung, dần dần, tình cảm hai người tốt lên, hiểu nhau hơn và có cuộc sống viên mãn.

Cuộc Sống Mới Hạnh Phúc Của Chu Tiểu Vân

Khi trưởng thành đã có ai mơ ước mình được trở về thời bé dại, được sống những ngày vô ưu vô lo và trải nghiệm lại cuộc sống tuổi thơ không?

Chắc chắn trong số chúng ta không ít người mong muốn như vậy. Vì thế, có thể nói Cuộc Sống Mới Hạnh Phúc Của Chu Tiểu Vân là mơ ước quay trở lại quá khứ của rất nhiều người.

Một cuộc sống mới sau khi trọng sinh

Chu Tiểu Vân là nhân vật chính của truyện, nàng có cuộc sống hiện tại vô cùng chán nản và buồn tẻ. Và rồi nàng được trọng sinh quay về thời quá khứ, có thể thay đổi những gì bản thân đã làm và hối hận.

Xung quanh việc Chu Tiểu Vân quay về làm cô học trò ngoan được thầy yêu cô mến, không như kiếp trước không được nhiều người ưa, chúng ta thấy cuộc sống của rất nhiều người xung quanh. 

Ngoài ra còn thấy được một tình yêu cố chấp của nam chính dành cho nữ chính, cũng chính là người chồng ở kiếp trước của cô. Dù cho kiếp này hay kiếp trước, Lý Thiên Vũ vẫn cố chấp yêu thương cô.

Với mình tình tiết này rất hay và là điểm cộng cho tác phẩm. Một tình yêu và tình vợ chồng kéo dài ở các kiếp khác nhau, thể hiện sợi dây gắn kết không chia xa và cũng là việc cả hai người có thể sửa chữa những lỗi lầm ở kiếp trước.

Lời văn nhẹ nhàng thấm đẫm chất điền văn

Đây là tác phẩm xứng đáng được đánh giá cao bởi ngòi bút tài tình của tác giả.

Dù kéo dài đến 426 chương, thế nhưng tác phẩm cuốn hút người đọc bởi cách kể chuyện nhẹ nhàng, thủ thỉ như kể một câu chuyện sinh hoạt đời thường vậy.

Giọng văn nhẹ nhàng nhưng lôi cuốn, cách kể tự nhiên như cách cuộc sống vẫn diễn ra thường ngày. 

Hơn thế nữa, đây là tác phẩm thể hiện mong ước của rất nhiều người, là ước mơ, là giấc mộng được quay trở về quá khứ, sống một cuộc đời tốt đẹp hơn.

Vì được trọng sinh mà Chu Tiểu Vân có thể thay đổi những điều nhỏ nhặt, học hành tử tế hơn, đưa ra ý kiến giúp cho gia đình thoát nghèo… sống một cuộc đời đáng sống và tươi đẹp hơn.

Tiết Gia Tiểu Nương Tử

Vì không muốn chịu nhục bị thiếu gia nhà Tôn phủ hãm hại và sống cuộc đời tì thiếp nên nhân vật chính Diệp Nha đã chọn cách gieo mình xuống hồ và trọng sinh lần nữa. Mở mắt ra đã thấy mình là tân nương.

Ơn cứu mạng cần được báo đáp, nên nàng chấp nhận số phận lần nữa. Nhưng liệu có điều gì đang chờ nàng phía trước?

Tiết Thụ là người đã cứu Diệp Nha ra khỏi nước, và cũng là người mà Diệp Nha nhìn thấy đầu tiên lúc tỉnh lại và quyết báo đáp ơn cứu mạng.

Nhưng Tiết Thụ vốn không phải là người thông minh và có phần ngốc nghếch thật thà, ngay từ cái nhìn đầu tiên đã yêu say đắm nương tử của mình. Và chắc chắn đây là một cuộc tình có khá nhiều những thứ hay ho và đáng đọc.

Truyện kéo dài 100 chương, thực sự không quá dài cho những ai đã đam mê và đọc nhiều thể loại điền, vì thế hãy yên tâm đọc cuốn này bởi đáng đọc với các tình tiết đáng yêu dễ thương và nhẹ nhàng có trong truyện nhé.

Danh Môn Khuê Tú Và Nông Phu

Danh môn khuê tú chính là Diệp Tử Mạn ở thế kỷ 21 xuyên không vào xác của Lâm Thanh Uyển ở Đại Hi triều.

Nông phu chính là Dương Thiết Trụ, con trai thứ trong nhà nông nghèo. Hai thân phận gặp nhiều bất trắc trời xui khiến đến với nhau và cùng gây dựng hạnh phúc.

Chuyện tình yêu nhẹ nhàng, sâu sắc

Nàng Diệp Tử Mạn xuyên không làm Lâm Thanh Uyển trong lúc nàng bị bắt đi bán. Hoang mang, lo sợ, nàng tìm cách trốn chạy nhưng công cốc. Một thiếu nữ khác cùng cảnh ngộ là Tiểu Hoa đã chỉ cho nàng nhìn rõ bộ mặt của thế giới này, chia sẻ bảo vệ nàng. 

Sau này, nàng bị đem bán với giá 20 lượng bạc ở chợ và người cứu nàng, trả lại cho nàng sự tự do và trong sạch là Dương Thiết Trụ, người con thứ không được yêu thương chiều chuộng trong gia đình nghèo.

Vì cám cảnh nàng cũng như thấy sự xinh đẹp của nàng mà chàng đã quyết đổi con lợn, thành quả của quá trình săn bắn để chuộc nàng ra. Hai người từ đó thành vợ chồng. Cuộc sống điền viên bắt đầu.

Tuy nhiên, có những biến cố xảy ra như Thiết Trụ bị gãy tay và không còn giúp được gia đình chung nữa nên bị đuổi gia khỏi nhà tự thân lập nghiệp.

Nhờ tháo vát và tài làm lạp xưởng, Thanh Uyển dần dần giúp cho gia đình khấm khá lên. Nhiều biến cố khác xảy ra càng làm thắt chặt mối quan hệ vợ chồng và cũng làm cho gia đình nàng lớn mạnh hơn.

Nghệ thuật trong truyện

Ngòi bút của Giả Diện Đích Thịnh Yên vô cùng mềm mại và nhẹ nhàng trong tác phẩm này.

Lời văn nhẹ nhàng, tình cảm, tái hiện lại sinh động cuộc sống ở làng quê với những tranh đấu vụn vặt có, to có, lọ tương quả cà có, tiền bạc có.

Nói chung đây là một truyện thuộc thể loại điền văn gia đấu khá đặc sắc. 

Thông qua ngòi bút tài tình của tác giả, tính cách của nhân vật hiện lên rõ nét với một người cha thương con cả, người mẹ xót con út và con thứ bị khinh rẻ, bóc lột sức lao động kiệt quệ, sau đó bị đuổi ra khỏi nhà để ăn riêng.

Tóm lại, câu chuyện điền viên, lập nghiệp, làm ruộng được xây dựng chi tiết và rõ nét. Đây là một tác phẩm đáng chú ý trong dòng văn học thuộc thể điền hiện nay.

Bia Đỡ Đạn Phản Công

Đây là một tác phẩm có dung lượng cực kỳ lớn hơn hơn 1000 chương. Với số lượng câu chữ đồ sộ kéo theo rất nhiều những yếu tố tình tiết khác nhau.

Chính vì vậy, nếu xét về thể loại thì đây là tác phẩm chứa nhiều thể loại khác nhau, điền văn làm ruộng có, ngôn tình hiện đại, thanh xuân vườn trường, võng du, đồng nhân, cung đấu cổ đại, viễn tưởng tương lai hay huyền huyễn tiên hiệp đều có cả.

truyện ngôn tình điền văn 10
Đa sắc màu trong Bia đỡ đạn phản công

Vì sao lại như thế? Bởi lẽ câu chuyện xoay quanh cô nàng Bách Hợp vì tai nạn xe ngoài ý muốn nên đã mất.

May mắn thay cô nắm bắt được cơ hội tái sinh. Và để tái sinh được, cô phải thực hiện các nhiệm vụ khác nhau ở từng thời kỳ khác nhau để nắm bắt lấy cơ hội.

Người cô xuyên vào thường là các nhân vật phụ hoặc bia đỡ đạn, khi thực hiện được ước vọng của người đó thì nhiệm vụ hoàn thành.

Chính vì vậy, câu chuyện có thể lấy bối cảnh ở nhiều thời điểm khác nhau, kể cả tương lai và hiện tại rồi quá khứ, trên những thân phận khác nhau và những ước muốn khác nhau.

Trong suốt câu chuyện của Bách Hợp, chúng ta thấy xuất hiện hình bóng của nam chính và cả nam phụ.

Nam phụ ở tác phẩm này vô cùng đáng ngưỡng mộ, hết lòng vì người mình yêu, đã trao trọn tu vi cho người đó dù chỉ mới 3 lần gặp mặt. Câu chuyện tình yêu đẹp thấm đẫm trong từng trang sách của tác phẩm này.

Biết Vị Ký

Nghe đến 300 chương có lẽ bạn hơi nản nhưng đừng lo, hãy dấn thân vào tác phẩm này đi vì nó là một kho tàng kiến thức về ẩm thực về các triết lý nhân sinh bao trùm trong khắp câu chuyện.

Vẫn là câu chuyện xuyên không từ thời hiện đại về thời cổ đại, cô gái Tiểu Trúc được đánh giá cao bởi sự chu toàn trong xử lý công việc, nhìn rõ mọi vấn đề và có tài năng về ẩm thực rất cao.

Chính vì thế, nếu bạn là một tín đồ đam mê ẩm thực, đam mê tìm hiểu các món ngon thì đừng ngần ngại mở từng trang sách ra và cảm nhận cách thức nấu nướng, hương vị của từng món được miêu tả trong trang sách.

Với bộ này, có một vài đánh giá về tính tiết nhàm chán trong cung đấu gia đấu không được đánh giá cao. Nhưng thực tế đây là đặc trưng của thể điền đơn thuần, nên không thể chê trách tác phẩm này được.

Đoạn tình yêu có phần tiến triển chậm, vì tận đến chương 100 đổ đi mới thấy nhân vật chính có tình cảm và bắt đầu chinh phục.

Nam phụ của bộ truyện này rất được, hay ho và thú vị. Chính vì thế đừng bỏ qua trong danh sách các tác phẩm cần đọc nhé.

Ác Nhân Thành Đôi

Gọi là Ác nhân có lẽ hơi quá với nhân vật nữ chính nhưng với nam chính thì đúng là ác nhân thực sự. Bạch Chiêm, nhân vật chính, là hoàng tử bên ngoài của hoàng thượng, được vua sủng ái và đương nhiên bị dèm pha và ghét bỏ từ các hoàng tử và công chúa khác.

Tình tình kiêu ngạo, ngang tàn và không phải người tốt nên có thể gọi chàng là ác nhân cũng không ngoa. 

Tuy nhiên, với nhân vật chính Trang Thư Tình thì sủng vô cùng. Trang Thư Tình có kiếp trước là một bác sĩ phẫu thuật, bị ép gánh tội và thu hồi chức danh nghề nghiệp.

Sang kiếp này, kiến thức y khoa giúp nàng gây dựng sự nghiệp và thực sự gây chú ý với chàng hoàng tử có võ công, gia thế nhưng ngang tàng kia. 

Vì được viết theo thể điền, nên đoạn đầu tiên của truyện nhẹ nhàng, mạch truyện khá chậm, tiến trình câu chuyện về cô nàng bác sĩ phẫu thuật xuyên không làm cô nàng Trang Thư Tình bị cha và di nương ghét bỏ, sau này phải tự lập nghiệp nuôi em trai.

Vì mạch truyện chậm rãi, đều đều, không có nhiều gay cấn nên nhiều khi làm cho độc giả cảm thấy hơi nản. Nhưng càng về sau tình tiết câu chuyện thú vị hay ho hơn, các tình tiết sủng đôi “ác nhân” càng nhiều.

Cuộc Sống Nông Thôn Nhàn Rỗi

Nhìn công tâm, truyện này không phải một một truyện vô cùng đặc sắc hay là một tác phẩm để đời đặc trưng cho dòng thể loại điền.

Nhưng càng đọc càng thấm, càng đọc càng hay, giống như cơm càng nhai càng ngọt. 

truyện ngôn tình điền văn 4
Câu chuyện mang triết lý nhân sinh sâu sắc

Lại là một câu chuyện xuyên không từ hiện đại và quá khứ, tuy nhiên, câu chuyện này khá nhẹ nhàng đúng như tên gọi của nó, với một cuộc sống nói nhàn rỗi quá cũng không hẳn, mà là một cuộc sống không quá bon chen nhưng cũng đầy nghị lực. 

Triệu Tương Nghi là con gái của một gia đình thương gia, vì tai nạn mà xuyên không về quá khứ cổ đại làm con của một người nông dân khù khờ, bị vợ bỏ đi lấy người khác.

Với tài trí và kinh nghiệm sống trong gia đình thương gia, nàng đã giúp cho bố và các em có cuộc sống tốt đẹp hơn, giúp anh trai tìm được chân ái của đời mình cũng như giúp bản thân tìm được người vừa giàu có vừa có tâm làm chồng.

Truyện nhẹ nhàng, chậm rãi kể về cuộc sống ở nông thôn, nơi không có quá nhiều bon chen và phức tạp, nơi tình người đủ các cung bậc yêu ghét, giận hờn và hơn hết,

con người trong tác phẩm đúng như con người ở cuộc sống thực, có tính cách và suy nghĩ tốt xấu đan xen.

Lãnh cung công chúa làm ruộng ký

Đây là câu chuyện vô cùng thú vị về một nàng công chúa bị cho vào lãnh cung. Nghe đã biết bi thảm đến mức độ nào rồi.

Nhưng thực ra, câu chuyện không đến mức bi thảm như bạn nghĩ đâu, bởi cô công chúa không còn là cô công chúa ủy mị ở kiếp này mà được một cô gái thời hiện đại xuyên không vào. 

Thẩm Tư Tư là một cô gái đam mê tiền bạc, cứ ngỡ xuyên không làm công chúa chắc chắn sẽ ăn sung mặc sướng, cuộc sống nhung lụa kẻ hầu người hạ không có gì phải lo nghĩ.

Nhưng thật đáng buồn, phụ hoàng của cô đã ném cô vào lãnh cung không thương xót. Nàng cũng chẳng được ai yêu thương và đoái hoài.

Nhưng tính cách mạnh mẽ, tự cường cùng với trí thông minh lanh lợi vốn có đã giúp cho cô trở thành một người nổi bật nơi hậu cung, hơn hẳn hai anh cả.

Nhưng thật gian nan khi phụ hoàng quyết định đem cô cho một người chỉ đam mê nam mỹ chứ không mê mỹ nữ.

Cô luôn tự hỏi cả đất nước có bao nhiêu mỹ nhân khuynh quốc khuynh thành sao lại đem cô gả cho người đoạn tụ?

Nhưng thật trớ trêu thay, con người đó lại bị thu hút bởi cô. Chuyện sẽ thú vị lắm đây, mời các bạn rơi hố nhé. 

Khói bếp ven hồ

Khác với các câu chuyện trên kể về làm ruộng, nấu ăn thì ở tác phẩm này nghề chính là nghề đánh cá ở thôn Tây Hà. Thôn Tây Hà có hơn 100 gia đình với nghề chính là đánh cá làm ruộng. Ở đây bao quanh là nước, với một nửa lãnh thổ là vùng nước. 

truyện ngôn tình điền văn 9
Cuộc sống dung dị trong Khói bếp ven hồ

Câu chuyện kể hết sức dung dị cuộc sống ở Thôn Tây Hà với việc người đàn ông làm hết thảy việc vặt có khi phải xuống làm ruộng hoặc có 3 thứ quý giá ở Tây Hà là cá bạc tôm trắng và cua đỏ.

Nhưng cuộc sống không phải nhà ai cũng thế, trong đó có một người đàn bà làm cho cuộc sống ở đây có phần khác đi.

Một câu chuyện tình yêu cũng đã diễn ra trong truyện với việc nhân vật chính chỉ nghĩ phụ nữ có 3 việc chính phải làm là làm việc ấm giường và sinh con.

Nhưng rồi người phụ nữ của hắn dù được mẹ hắn mua về đã thay đổi suy nghĩ của hắn, làm cho hắn phải băn khoăn suy nghĩ sao lại có người vì tay hắn lạnh mà phải trèo vài chục dặm đường núi hái phục linh để hầm canh cho hắn,

hay như vì sao lại ôm hắn, dạy hắn biết chữ, rồi khi bị nàng hôn hắn lại run lên…

Tất cả cung bậc cảm xúc đến nhẹ nhàng y như cách kể của tác giả, nhẹ nhàng điềm tĩnh nhưng sâu lắng.

Cuộc sống điền viên trên núi của nông phu

Câu chuyện kể về một sinh viên đại học ôm mộng lớn nhưng lại xuyên không về thời cổ đại. Đáng buồn thay việc xuyên không của nàng không mấy suôn sẻ.

Nàng không được làm một phu nhân đài các hay tiểu thư lá ngọc cành vàng mà lại trở thành một đứa bé số khổ không có mẹ.

Cuộc sống không vì thế mà buồn chán, nữ chính tự cường đàng hoàng sống qua ngày, cùng với tình yêu nhẹ nhàng của lão nông, sớm tối có nhau làm ruộng, sinh ra những đứa trẻ đáng yêu.

Truyện nhẹ nhàng với những tình tiết đơn giản, một cuộc sống êm đềm trôi qua, một tình yêu cũng nhẹ nhàng đến và cũng an nhàn sống qua ngày, không ngược tâm, không tranh đấu cũng không nát ruột gan.

Những câu chuyện tranh chấp nhỏ giữa xóm làng như củ hành lông gà diễn ra trong truyện như cuộc sống đời thường vẫn thế.

Chồng khờ

Đây là một tác phẩm cực ngắn so với thể loại điền, với 10 chương ngắn ngủi làm cho người đọc cảm thấy có phần tiếc nuối khi đọc xong.

Truyện này có cách kể vô cùng đáng yêu và nhân vật chồng khờ cũng đáng yêu không kém dưới ngòi bút tài tình của tác giả Lâu Vũ Tình.

Chồng khờ trong truyện chính là Chúc Xuân Phong, do biến cố 10 tuổi cha mẹ bị giết do cướp mà trở nên ngốc nghếch, ngẩn ngơ, không được thông minh như người khác.

Nhưng có một việc mà chàng khờ thông minh và giành lợi thế hơn người chính là cưới được Lục Tưởng Vân về làm vợ. 

Lục Tưởng Vân chính là người mà bao chàng trai mong muốn đến hỏi cưới bởi khả năng tề gia nội trợ, thông minh tháo vát của mình.

May mắn cho chàng là có hôn ước từ trước, một mực mang hũ tiền vàng mà phụ thân để lại sang hỏi cưới, sau đó bỏ hũ tiền chạy về nhà không cần biết nhà người ta có đồng ý hay không. Truyện có nhiều tình tiết thú vị và hay ho như vậy.

Truyện này theo phong cách chồng sủng vợ, yêu chiều vợ dù cho vợ không còn trong sạch.

Chính sự thông minh tháo vát, thay mẹ chăm em thay cha quán xuyến gia đình mà nàng trở thành chỗ dựa vững chắc cho chồng, sống cuộc đời yên an và được yêu thương, chiều chuộng.

Điền viên Cẩm Tú

Đây là một câu chuyện đúng chất điền với cuộc sống nhẹ nhàng, không nhiều biến cố ở một làng quê nghèo khó.

truyện ngôn tình điền văn 6
Câu chuyện nhẹ nhàng trong Điền viên Cẩm Tú

Bối cảnh câu chuyện

Câu chuyện được xây dựng trong bối cảnh ở một thôn quê nghèo khó Hòe Hoa. Ở đây có những con người chân chất thật thà cũng có những người vô cùng nham hiểm độc ác như Nhị bá của nhân vật chính.

Cuộc sống nghèo khó ở thôn quê được thể hiện rõ nét và miêu tả chân thực, với bát cháo của hạt gạo cuối cùng, hay như cách đầu tư nuôi thỏ, đầu tư đất đai…

Trong bối cảnh ấy, xuất hiện một nhân vật là Đồng Tử La, có gái ở thế kỷ 21 xuyên không về cổ đại làm con gái thứ 3 của một gia đình vô cùng nghèo khổ.

Bố mẹ mất sớm, 6 chị em nương tựa vào nhau sống qua ngày. Cuộc sống túng quẫn kèm thêm sự chèn ép của Nhị bá làm cho Tử La quyết chí phải thay đổi để anh chị em không còn khổ cực nữa. 

Vậy là câu chuyện về việc làm giàu từ nuôi thỏ, từ đầu tư đất đai xuất hiện. Sự thông minh tài trí cùng với sự xuất hiện của nam nhân vật chính Mạc Vân Thiên khiến cho gia đình cô thoát khỏi túng quẫn, và có một tình yêu đẹp nơi xóm làng nghèo khó ấy.

Câu chuyện nhẹ nhàng, đơn giản

So với các tác phẩm khác, truyện này khá nhẹ nhàng về tình huống truyện cũng như văn phong viết của tác giả.

Không có nhiều đấu đá trong tác phẩm, có chăng chỉ là những tranh đấu ở thôn quê, với việc Nhị bá luôn khắt khe và tàn ác tìm cách vơ vét tiền của của các chị em Tử La. 

Một vài nhân vật đời thường cũng xuất hiện với những đấu đá nhỏ nhoi, không phải những đấu đá to lớn ở quan trường hay thương trường.

Nổi bật trong câu chuyện ngoài tình yêu thì còn có tình thân, tình anh chị em thấm đẫm. 

Đoạn văn miêu tả sau khi Tử La bị Nhị bá xô ngã xuống hồ, các anh chị em của cô đã dùng những hạt gạo cuối cùng nhường lại nấu cháo cho cô vô cùng cảm động. Và còn nhiều tình tiết khác cảm động trong tác phẩm.

Chàng ngốc ở thôn nọ

Chuyện chồng ngốc vợ thông minh là câu chuyện không phải hiếm trong dòng văn học từ trước đến nay. Tuy nhiên, Chàng ngốc ở thôn nọ là một câu chuyện khá thú vị, đáng yêu đáng để đọc.

Chuyện đương nhiên xoay quanh cuộc sống của vợ chồng Lý Hà Hoa và Hoắc Trường Sinh. Hoắc Trường Sinh ngốc nghếch nhưng dễ thương và vô cùng chiều chuộng vợ.

Hắn xem vợ là một người cần phải có trong cuộc đời. Nhiều câu chuyện tếu táo, nhỏ nhặt của đời sống vợ chồng đầy khôi hài được đưa vào trang sách thật tự nhiên và hài hước. 

Ví dụ như chỉ vì mất một hạt đậu phộng (Hà Hoa ăn mà không xin phép chàng ngốc nhà ta) mà hai vợ chồng cãi nhau suốt cả đêm.

Hoặc như câu chuyện chàng ngốc bị vợ dỗi về nhà ngoại nhưng không biết làm thế nào để dỗ vợ về, chỉ biết quanh quẩn bên vợ, vợ đi đâu là theo đó. Ngốc nghếch nhưng chân chất thật thà là tính cách nổi bật của Trường Sinh.

Chuyện nên duyên vợ chồng của họ cũng thật có một không hai trên đời này.

Vì không muốn làm lẽ một người giàu có mà du thủ du thực, nàng Hạ Hoa liền tâm sự với chàng ngốc là thà lấy chàng còn hơn, ai ngờ hôm sau sính lễ được bà nội Trường Sinh mang đến hỏi cưới.

Vậy là hai người thành vợ chồng. Câu chuyện nhẹ nhàng, cuộc sống vợ chồng lúc ngọt ngào lúc cãi vã được đưa vào chuyện một cách tự nhiên và hài hước nhất.

Đại quản gia, tiểu nương tử

Cùng khám phá xem truyện này có gì đặc sắc mà được đưa vào các tác phẩm đáng đọc nhé.

Một bộ truyện với nhân vật hoàn hảo từ chính đến phụ

Nói hoàn hảo có lẽ là từ hơi quá nhưng tốt và được xây dựng công phu là điều chắc chắn phải khẳng định ở bộ truyện này.

Nhân vật chính là một a hoàn A Phúc và con trai Thường Quản Sự – Thường Hiên do rui rủi mà nên duyên vợ chồng. A Phúc là một a hoàn nhưng bị chủ đáng bậc cha chú để ý, muốn lấy làm thiếp.

Không cam chịu, nàng khóc lóc và được Thường Hiên khuyên nên tìm người yêu liều mạng. Ai dè Thường Hiên bị gậy ông đập lưng ông, A Phúc được gả cho chàng dù trong lòng chủ nhân của hầu phủ không mấy hài lòng. 

Cuộc sống vợ chồng êm ả trôi qua với những ganh ghét từ phía chủ và cuối cùng A Phúc bị vu khống, 2 vợ chồng chuyển ra ngoài sinh sống, chồng làm quản sự cho cửa hàng, vợ vun vén gia đình.

Đoạn này cũng là cao trào giúp cho 2 người nhận ra họ yêu nhau chứ không chỉ là tình nghĩa vợ chồng nữa.

Tuyến nhân vật phụ của truyện cũng vô cùng đáng yêu như Thường Quản Sự, cha của Thường Hiên. Đây là con người luôn trầm ổn, tốt bụng giỏi giang, và là người có vai trò quan trọng cho sự trưởng thành sau này của con trai.

Mối tình của Nhị thiếu phu nhân cũng vô cùng cảm động, lấy đi bao nhiêu nước mắt của độc giả.

Kết truyện viên mãn

Thông thường truyện theo thể điền thường có cái kết vô cùng đẹp, không trắc trở, không ai oán mà mỹ mãn. Đại quản gia, tiểu nương tử cũng không nằm ngoài quy luật ấy.

Sau bao nhiêu sóng gió, Thường Hiên trở thành quản gia thông minh tài giỏi, là chỗ dựa vững chắc cho vợ con. Hạ Hoa làm người vợ chuẩn mực, biết vun vén lo toan. Cuộc sống gia đình viên mãn.

Truyện nhẹ nhàng với nhiều triết lý nhân sinh sâu sắc, những kiến thức về quản gia, về quản cửa hàng cũng được tác giả đầu tư viết thành những đoạn văn dài và hấp dẫn.

Gả cho lão nam nhân

Lại là một câu chuyện trọng sinh cho những người đam mê truyện này tìm hiểu đây. Một tác phẩm không quá dài, nhẹ nhàng, gia đấu nhẹ và không có nhiều sóng gió.

Dương Nghi, người ở kiếp trước vì ham tiền tài mà rơi vào đấu đá tranh giành, từ một nha hoàn vươn lên thành người được sủng bậc nhất trong nhà.

Nhưng không vì thế mà khiến cho cuộc sống của nàng hạnh phúc. Mất đứa con, bị thất sủng, uất ức mà chết. Trọng sinh lần nữa là cơ hội cho Dương Nghi làm lại từ đầu, sống yên phận hơn, tránh xa lỗi lầm từ kiếp trước.

Lão Nam nhân Đồng Khoát Nhiên là người mà nàng đi theo hầu hạ ngoài biên ải. Quan võ, cương nghị, 30 tuổi vẫn chưa lấy vợ vì mang danh sát thê. Sống ở biên ải, Đồng Khoát Nhiên bảo vệ đất nước, Dương Nghi chăm sóc hầu hạ Đồng Khoát Nhiên. 

Không còn tranh đấu, tranh giành địa vị, 2 người cứ thế bên cạnh nhau chăm sóc che chở cho nhau. Sau này, khi tình cảm chín muồi, 2 người kết hôn đến biên quan sinh sống.

Họ chọn cuộc sống bình yên không đua chen với đời. Cốt truyện nhẹ nhàng, chậm rãi, tình cảm phu thê mặn nồng.

Con đường lựa chọn sau này đưa đến cho Dương Nghi một cuộc sống hạnh phúc bên người mình yêu thương và được yêu thương lại mà không cần tranh giành bon chen như trước.

Cẩm tú đan hoa

Rời bỏ cuốn điền văn nhẹ nhàng, chúng ta cùng đến với thể điền dạng trạch đấu, cung đấu vô cùng gay cấn trong bộ truyện Cẩm tú đan hoa.

Truyện chứa nhiều hoài nghi, tranh đấu

Lấy bối cảnh là thời dân quốc, nhân vật nam chính của bộ truyện Bạch Vân Quy, quân phiệt dốc quân phía đông nam, là người yêu nước, chục năm đấu trí với chính phủ lâm thời.

Vợ anh, Mộ Dung Họa Lâu, là người xuyên không từ tương lai về, cưới nhau 2 năm mới được đoàn tụ cùng chồng ở Du Châu là nơi anh đóng quân. 

Lúc đầu, tình cảm của 2 người tương kính như tân và đầy nghi kỵ. Anh nghi kỵ cô vì cô bắn súng giỏi, hiểu chính trị.

Chính vì điều này mà anh luôn đề phòng cô mà không hề hay biết cô từ tương lai đến nên am hiểu lịch sử là chuyện hiển nhiên và còn là thượng tướng thời tương lai.

Nhưng rồi sau này nước chảy đá mòn họ hiểu nhau, thương yêu nhau hơn và có một cuộc sống vợ chồng trọn vẹn.

truyện ngôn tình điền văn 2
Câu chuyện chứa nhiều hoài nghi tranh đấu

Sự nghi kỵ còn thể hiện ở mối tình của nhân vật chính và nữ phụ Vân Viện. Vân Quy yêu Vân Viện trước, người đã bên anh bảy năm trời, cùng hoạn nạn có nhau.

Nhưng sau này Vân Viện lợi dụng anh và anh cũng giúp đỡ để cô thăng quan tiến chức.

Trong mối quan hệ này, có lợi dụng, có tranh đấu, có mưu mô chính trị. Cô vì lý tưởng của mình mà hại anh, bố trí ám sát anh nhưng thất bại.

Truyện có những chi tiết nghẹt thở bởi dồn dập các yếu tố cung đấu.

Tình yêu đến từ sự bền chí bền gan

Phải nói câu chuyện của 2 nhân vật chính của chúng ta không hề suôn sẻ. Phải thật kiên định, kề vai sát cánh với nhau thì mới hiểu hết nhau và chung lưng đấu cật. Đó là câu chuyện từ hiềm nghi trở thành người tương giao, từ tương kính như tân thành người có thể san sẻ và gánh vác cùng nhau.

Tất cả đều như nước chảy đá mòn, từng ngày từng ngày một chứ không phải là tự nhiên mà có, tự dưng mà thành. Chính vì vậy mà tình cảm của đôi vợ chồng ngày càng sắt son và bền chặt.

Cuộc sống khoan thai nơi viễn cổ

Tác phẩm cuối cùng trong list truyện ngày hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu với độc giả là tác phẩm Cuộc sống khoan thai nơi viễn cổ.

Câu chuyện kể về nữ chính Giản Thanh Lâm, từ thời hiện đại rơi vào cổ đại. Từ một cô gái 24 tuổi vừa mới tốt nghiệp đại học, bị chuyển đến thành phố B do không có quen biết và quê hương của cô cũng ở thành phố B.

Ai ngờ trên đường đi tàu gặp tai nạn và cô xuyên không vào quá khứ, với những cây lớn ở rừng.

Cô hoang mang và vẫn nghĩ mình lạc vào rừng chứ không phải xuyên không, cho đến lúc gặp một người đàn ông lực lưỡng với tấm lưng rộng cứu cô thì cô mới chắc chắn rằng mình đã không còn ở thời hiện đại nữa. 

truyện ngôn tình điền văn 11
Một cuộc sống nhẹ nhàng và vô ưu nơi cổ đại

Vượt qua một vài thử thách, cô mới phát hiện ra ngọc bội màu trắng mà mẹ cô cho cô thời hiện đại có khả năng mở ra một không gian và việc cô đến đây là do ngọc bội mở ra không gian ấy.

Rất nhiều tình tiết thú vị ở trong tác phẩm này để bạn khám phá.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong rất nhiều tác phẩm ngôn tình điền văn đặc sắc và đáng đọc nhất trong dòng văn học thể loại này.

Mỗi tác phẩm là một màu sắc, một nội dung khác nhau làm cho thể loại văn điền thêm phong phú và sinh động.

Xem thêm:

Nguồn: https://bapcai.vn/

5/5 - (3 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x