Truyện

Những thông tin kiến thức về truyện phương tây

Những thông tin kiến thức về truyện phương tây

Truyện phương tây thuộc vào thể loại truyện văn xuôi có hư cấu, thông qua các nhân vật, hoàn cảnh, sự việc.Nhằm phản ánh về một xã hội rộng lớn, cùng với các vấn đề trong cuộc sống con người.

Vậy cụ thể truyện phương tây như thế nào? Và tình tiết truyện ra làm sao mà cuốn hút được nhiều độc giả tin đọc?

Tất cả các tình tiết về cốt truyện độc đáo này, được thể hiện chi tiết ở trong bài viết.

1. Truyện phương tây nghĩa là gì?

Để hiểu rõ về thể loại truyện phương tây chính là thể loại truyện như thế nào, thì bạn phải tìm hiểu rõ về những ý nghĩa của chúng như sau:

+ Truyện: tức là khái niệm chỉ về những tác phẩm tự sự nói chung, nhưng đôi khi hàm nghĩa và cách hiểu về thuật ngữ tương đối khác nhau trong tiến trình lịch sử văn học.

Tức là thể loại truyện được chỉ về mọi tác phẩm tự sự với cốt truyện nói chung. Trong đó gồm cả truyện ký, tiểu thuyết, khái niệm còn được sử dụng như một loại thuật ngữ chỉ về dung lượng của tác phẩm. 

+ Phương tây: tức là chỉ về nối sống của những người ở các nước phương tây. Trong đó có cả con người và văn hóa phương tây được nhập tục vào Việt Nam.

truyện phương tây 3
Tìm hiểu về các tập truyện phương tây

Nói tóm lại: truyện phương tây chính là những tác phẩm truyện được viết lên dựa vào lối sống văn hóa phương tây.

Trong đó bao gồm các thể loại truyện tình cảm, truyện gia đình,… đều theo lối phong tục của người phương tây.

2. Lịch sử của truyện phương tây

Tại phương tây, truyện thường có mầm mống xuất phát từ các tác phẩm tự sự được viết bằng Roman.

Thường là những thể loại anh hùng, đây cũng là những tiểu thuyết kị sĩ với những biến cố và tình huống phi thường.

Mặc dù, nhìn vào nguồn gốc của thể loại, tất cả các nhà nghiên cứu có thể truy về tận thời Hi Lạp.

Bên cạnh đó các tác phẩm thường ca tụng thời cổ đại và cảm hứng về cái chung và cái anh hùng là chủ đạo. Có những tác phẩm lấy nguồn cảm hứng từ người riêng lẻ, và Bielinski rất có lý.

truyện phương tây 4
Tập truyện “Tây phương huyền bí” – thuộc thể loại truyện phương tây

Tại thời Phục Hưng, đã tạo ra cơ sở khá thuận tiện cho sự phát triển truyện: cốt truyện đã bộc lộ được tất cả các tác phẩm thể loại truyện như: Giovanni Boccaccio, thể loại trường ca của Matteo Maria Boiardo,….

Tất cả những thể loại truyện đều được gắn với những sự tìm tòi tư tưởng triết lý, chỉ xuất hiện vào cuối thời đại Phục Hưng như Don Quixote.

Cho đến nay, truyện phương tây đã phát triển trong sự đa dạng đối nghịch nhau về nhiều mặt.

Trong đó với những thành tựu của truyện về khuynh hướng hiện thực phê phán hoặc khuynh hướng hiện thực xã hội chủ nghĩa.

Tất cả các tác phẩm được bao tròm như một thủ pháp của tiểu thuyết dòng ý thức, về sự xáo trộn liên tục tất cả các bình diện thời gian và không gian.

Tất cả những mảnh đời sống hiện thực hòa quyện cùng với huyện thoại, xuất hiện thời kể chuyện không toàn năng trong các lời kể của cái biết và cái không biết. 

3. Tại sao truyện phương tây lại hấp dẫn đến vậy?

Bạn đã nắm được thể loại truyện phương tây như thế nào là rồi, và giờ đây bạn cùng tìm hiểu kỹ lưỡng về đặc trưng của thể loại truyện này nhé.

Về tính chất văn xuôi:

Đây là thể loại truyện cao cấp thuộc vào phương thức tự sự, mang tính chất văn xuôi. Bởi vậy, chúng đã trở thành đặc trưng tiêu biểu cho nội dung của thể loại.

Tính chất của chúng đã tạo ra trường lực mạnh mẽ để cho thể loại dung chứa toàn vẹn được hiện thực, đông fhoas và tái hiện chúng cùng trong một thể thống nhất.

Các màu sắc thẩm mỹ mới đã vượt lên trên hiện thực, cho phép các tác phẩm phơi bày đến những sự phức tạp muôn màu của hiện thực đời sống.

Nghệ thuật kể truyện:

Cũng giống với hình thái tự sự khác như truyện ngắn, truyện vừa thì thể loại truyện này đã lấy nghệ thuật kể chuyện để làm giọng điệu của tác phẩm.

Thường trong tác phẩm có xuất hiện người kể chuyện giống với nhân vật trung gian, mang nhiệm vụ miêu tả và kể lại đầu đuôi diễn biến câu chuyện.

Mặc dù sự tồn tại của yếu tố này là ước lệ nghệ thuật của các thể loại thuộc tự sự, nghệ thuật kể chuyện vẫn có thấy được sự đa dạng và đặc biệt.

truyện phương tây 2
Những tập truyện của Musso mang yếu tố kỳ ảo

Khả năng phản ánh toàn vẹn về hiện thực

Đây là thể loại truyện lớn tiêu biểu cho phương thức tự sự, truyện có khả năng bao quá khá rộng lớn về chiều rộng của không gian cũng như chiều dài của thời gian.

Cho phép các nhà văn ở rộng tối đa về tầm vóc hiện thực trong tác phẩm.

Truyện phương tây này có cấu trúc linh hoạt, không chỉ cho phép mở rộng về thời gian, nhân vật, không gian, sự kiện.

Còn có khả năng dồn nhân vật và sự kiên và một khoảng không gian và thời gian hẹp, đi sâu vào khai thác cảnh ngộ riêng biệt và khám phá số phận của nhân vật.

Tính hư cấu về nghệ thuật:

Đây cũng được coi là đặc trưng của thể loại, là thao tác nghệ thuật không thể thiếu được trong sự sáng tạo truyện.

Hư cấu của tác phẩm tái hiện các thời đại dịch lịch sử phát triển trong tất cả các hư câu chuyện. Không thực hiện như sử học, các nhân vật hoàn toàn không hề bị lệ thuộc bởi các nguyên mẫu ngoài đời. 

4. Có những thể loại truyện phương tây nào?

Truyện phương tây xuất hiện đa dạng, tùy thuộc vào từng thời điểm văn học dân tộc. Nhưng thường thấy những thể loại khá phổ biến như sau:

+ Truyện hiệp sĩ: Đây là thể loại văn học tao nhã vào thời trung đại có xuất hiện ở Trung và Nam Âu. Nhân vật chính trong đó là hiệp sĩ đi lập công bởi vinh quan và vì người tình.

Tiêu biểu nhất là những tiểu thuyết về vua Arthur, câu chuyện Tristan và Iseult,…

+ Truyện du đãng: Nhân vật trọng tâm chính là những kẻ bợm nghịch được xuất thận từ dưới đáy xã hội. Thường có đầu óc thông minh, hài hước, rất hay chơi khăm ông chủ bà chủ.

Có thể nói với những tác phẩm như: Gil Blas ở Santillanne của tác giả Alain-Rene lesage.

+ Truyện đen còn được gọi là truyện kinh dị: được xuất hiện tại nước Anh vào cuối thế kỷ thứ XVII.

Cốt truyện được kết hợp với motif kinh dị, hồn ma, cạm bẫy, sức mạnh siêu nhiên với những niềm hoài niệm quá vãng. 

truyện phương tây 1
Những tập truyện lãng mạn phương tây

+ Truyện trinh thám: Nhân vật chính là các thám tử, cốt truyện là các điều tra vụ án, tình tiết được giữ bí mật cho tới khi kết thúc tác phẩm. Tiêu biểu nhất ở đây chính là tác phẩm của Sir Arthur Conan doyle.

+ Truyện lịch sử: Được lấy nhân vật, sự kiện lịch sử để làm đề tài chính. Mặc dù có hư cấu về một số nhân vật hay tình tiết phụ nhưng cơ bản là tôn trọng về sự thật lịch sử.

Tác phẩm tiêu biểu như: Chiến tranh và hòa bình của Lev Tolstoy.

+ Truyện giáo dục: tập truyện này nói về khả năng học hỏi, kể về quá trình được trưởng thành của một con người. Trong đó tác phẩm nổi bật là: David Copperfield của Charles Dickens.

+ Truyện luận đề: tức là thể loại truyện thông qua nhân vật và sự kiện trình bày một vấn đề chủ yếu.

+ Truyện tâm lý: chủ yếu miêu tả diễn biến tâm lý, động cơ, cảnh ngộ của nhân vật. Tất cả các phẩm của henry James đã áp dụng về thể loại này.

+ Truyện tự nguyện: Các nhà văn đã tự kể lại đời mình với một cách khách quan, trung thực và thịnh hành tại thế kỷ XIX.

Trong đó với các tác phẩm nổi tiếng như: thời thơ ấu, kiếm sống, những trường đại học của tôi,… các tác phẩm này của tác giả Maksim Gorky.

Trên đây là tổng hợp tất cả những văn phong về truyện phương tây gửi tới độc giả một khái niệm cơ bản nhất.

Chắc chắn với những chia sẻ trên này đã giúp ích cho các độc giả về một thể loại truyện khá ly kỳ, và cuốn hút. Chúc các độc giả có buổi độc truyện vui vẻ!

Nguồn: https://bapcai.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x