Truyện

Tổng hợp một số thông tin chung trong truyện quân sự hay nhất.

Tổng hợp một số thông tin chung trong truyện quân sự hay nhất.

Có rất nhiều người thường hay nghĩ truyện quân sự hay truyện lịch sử thường rất khô khan, nhàm chán. Bởi, chúng rất dễ gây nên trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi. Đó có thể bạn tiếp xúc với truyện quân sự không đúng cách.

Truyện quân sự không hề nhàm chán như các bạn nghĩ đâu mà nó còn rất cuốn hút nữa. Sức hút của thể loại truyện này như thế nào? Bạn cùng chúng tôi nghiên cứu ở bài viết này nhé.

1. Truyện quân sự là gì?

Thể loại truyện quân sự là thể loại truyện kể về những cuộc chiến tranh trong lịch sử, những cách bày binh bố trận của các nhân tài hay những chiến thuật của các cuộc đấu tranh giành quyền thế.

Truyện quân sự không hề khô khan, khó đọc mà ngược lại nó lại rất thu hút, vui nhộn và ly kỳ đưa người đọc đi từ những bất ngờ này tới những bất ngờ khác.

2. Lịch sử quân sự Việt Nam.

Lịch sử Quân sự Việt Nam là lịch sử về những quá trình phát sinh, sự phát triển của các hoạt động quân sự trong suốt chiều dài lịch sử của nước Việt Nam, bắt đầu từ những ngày đầu các vua Hùng thành lập và lấy tên nước là Văn Lang cho tới thời điểm hiện nay.

Lịch sử Việt Nam là quá trình thành lập và giữ nước dưới những tác động từ các nhân tố bên ngoài như: các cuộc chiến tranh từ các nước láng giềng, các nước bên ngoài lục địa hay các cuộc nội chiến tranh giành quyền lực và những cuộc nội chiến có sự can thiệp từ bên ngoài.

truyện quân sự 1
Hình ảnh nước Văn Lang từ thế kỷ thứ 3 TCN

Trong lịch sử của Việt Nam truyền thống quân sự là nét nổi bật nhất. Lịch sử quân sự Việt Nam xuất hiện ngay từ những ngày đầu dựng cờ dựng nước, phát triển một cách liên tục, bền bỉ với nhu cầu chính là chống giặc ngoại xâm, cân bằng giữa chiến tranh và hòa bình, phát triển song song giữa dựng nước và giữ nước.

Lịch sử quân sự Việt Nam là dấu ấn đậm nét nhất trong lịch sử Việt Nam.

3. Những nét đặc trưng của truyện quân sự.

Truyện quân sự được dựa trên những nét đặc sắc của tư tưởng quân sự. Dân tộc Việt Nam ta có một lòng nồng nàn yêu nước vô bờ bến. Sự tồn tại và phát triển của dân tộc Việt Nam dựa trên quy luật dựng nước đi đôi với giữ nước.

Suốt cả ngàn năm lịch sử, quân và dân ta đã liên tục phải đấu tranh chống lại kẻ thù xâm lược để giữ gìn nền độc lập dân tộc. Khí phách hào hùng của dân tộc Việt Nam đã để lại những di sản về quân sự mà ít quốc gia có được.

Trong các cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm của ông cha ta và tiếp đó là Đảng và Chính Phủ ta sau này, quân và dân ta thường xuyên phải đương đầu với những kẻ địch có tiềm lực và sức mạnh quân sự vượt trội hơn ta rất nhiều, nhưng ta lại lấy tiến công làm tư tưởng chủ đạo, thay vì phòng thủ hay phòng ngự thụ động. Đó là những lựa chọn khôn ngoan dựa trên:

Thứ 1: Ta lựa chọn tư tưởng tiến công là thể hiện tinh thần dám nghĩ dám làm, quyết đánh và quyết thắng quân thù của cả dân tộc. Từ đây ta tạo nên một khối đại đoàn kết toàn dân tộc, niềm tin chiến thắng , ý chí kiên định không chịu khuất phục bất cứ kẻ thù nào cho dù chúng có mạnh tới đâu đi chăng nữa.

truyện quân sự 4
Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang bàn bạc chiến sự với các cán bộ.

 Thứ 2: Với tầm nhìn về góc độ quân sự, lịch sử chiến tranh thế giới và dân tộc ta cũng đã chỉ ra rằng: Chỉ có hình thức tiến công, ngay cả hình thức phòng thủ, phòng ngự, quan trong nhất đó phải là hình thức phòng thủ tích cực, phòng ngự tích cực mới có thể đánh bại quân xâm lược, kháng chiến kết thúc thắng lợi.

Đó là đòn tiến công chiến lược quan trọng nhất có thể là một hay nhiều đòn liên tiếp nhau, trong đó có trận quyết chiến chiến lược để giành thắng lợi quyết định. 

4. Truyện quân sự hấp dẫn do đâu

Truyện quân sự hấp dẫn chủ yếu nhờ vào cốt truyện lôi cuốn, đưa bạn đọc đi từ những bất ngờ này sang bất ngờ khác. Bên cạnh đó nó còn hấp dẫn là còn nhờ một số những yếu tố sau:

Những nhân vật trong truyện rất cuốn hút và hấp dẫn: 

Không phải những chàng thiếu gia con nhà giàu, có quyền thế cũng chẳng phải những cô nàng tiểu thư đài các, kiêu sa. Trong truyện quân sự ta có thể bắt gặp một anh bộ đội cụ hồ đẹp trai với chiếc răng khểnh làm bao trái tim của các nữ chiến sỹ thanh niên xung phong loạn nhịp.

Hay một cô thiếu nữ với mái tóc đen dài, làn da trắng với đôi môi nhỏ xinh. Những tạo hình nhân vật ấy kết hợp với những tình tiết trong truyện sẽ khiến chúng ta không thể bỏ lỡ một trang truyện nào cả.

Những triết lý về tình yêu và cuộc sống có trong truyện quân sự:

 Tình yêu người lính, tình yêu trong chiến tranh bom đạn làm cho ta cảm thấy tình yêu thật thiêng liêng cao cả. Vào một ngày mưa ở Hà Nội tôi ngồi nhâm nhi ly cafe bên cạnh là bố tôi đang đọc bài báo mới ra sang nay, tôi hỏi : “ Ngày trước bố mẹ quen nhau như thế nào vậy?” 

truyện quân sự 2
Khoảng cách sẽ chẳng xa nếu chúng ta đã xem nhau là tất cả.

Bố tôi cười khà và đáp: ” Ngày trước tuổi mười tám hai mươi là xung phong ra trận rồi. Bố với mẹ ngày trước ở chiến trường đạn dưới bom trên, cái sống cái chết không phân định ranh giới. Tới Khi gặp mẹ con thì đã ngoài ba mươi rồi, chờ tớ khi miền Nam giải phóng mới lấy nhau rồi sinh hai anh em con lúc ấy bố mẹ cũng băm mươi mấy rồi”.

Như bố mẹ kể lại thì tình yêu của bố mẹ hồi ấy tuy điều kiện không có. Chiến tranh, bom đạn liên miên những thứ  tình cảm ấy thiêng liêng và đẹp lắm! Tình yêu của hai người ròng rã năm này qua năm khác, chiến tranh mà chẳng có cơ hội nói chuyện chủ yếu là những lá thư viết vội gửi cho nhau.

Rồi lại có tin đồn thất thiệt, rằng người này, người kia hy sinh. Trái tim của bố mẹ vẫn hướng về nhau, vững dạ chờ nhau cho tới ngày đất nước hoàn toàn thống nhất và phần còn lại của con đường bố mẹ đã nắm chặt tay nhau không rời.

Tình yêu thời chiến tranh, có thể nói nó mãnh liệt và đẹp hơn bất cứ lúc nào. Và đẹp nhất vẫn chính là những câu chuyện tình của người lính.

Những thuật ngữ phổ biến nhất trong truyện.

Trước tiên ta tìm hiểu sơ qua xem thuật ngữ là gì? Thuật ngữ là những từ ngữ biểu thị khái niệm khoa học và công nghệ thường được dùng trong các văn bản khoa học, công nghệ.

Đặc biệt thuật ngữ khác với từ ngữ phổ thông, mỗi thuật ngữ đều sử dụng trong từng lĩnh vực với từng biểu thị một khái niệm khác nhau. Một số thuật ngữ phổ biến trong truyện quân sự là:

A: nghĩa là Án binh bất đông

B: nghĩa là bao vây, bỏ túi

C: nghĩa là tiêu diệt hoàn toàn, căn cứ hải quân, cận chiến.

K: nghĩa là khu phi quân sự.

V: nghĩa là vùng bắn phá tự do.

X: nghĩa là xâm lược.

S: nghĩa là siêu tiềm năng, siêu cường quốc.

Bối cảnh nội dung và bố cục trong truyện quân sự

Trong bất kì loại văn bản nào bao gồm hợp đồng, tập làm văn truyện cổ tích, truyện teen đều phải viết theo một bố cục rõ ràng và truyện quân sự cũng không ngoại lệ. Bối cảnh trong truyện quân sự được miêu tả chi tiết rõ ràng, bố cục dễ hiểu giúp người đọc dễ nắm bắt được diễn biến, tình hình đang diễn ra trong truyện.

5. Phim điện ảnh và truyền hình.

Các bộ phim, nói về đề tài truyện quân sự không mấy xa lạ với khán giả điển hình như bộ phim Nghĩa Vụ Quân Sự. Sáng tạo về đề tài chiến tranh vốn được xem là kén khán giả và là một trở ngại lớn đối với các nghệ sĩ trẻ không có trải nghiệm thực tế.

Những bộ phim Nghĩa Vụ Quân sự phát sóng vào hồi tháng 4 năm 2017 lại nhận được nhiều lời khen từ đông đảo khán giả. Hay gần đây nhất là bộ phim “ Truyền thuyết về Quán Tiên” của đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ cũng nhận được nhiều ý kiến tích cực từ phía khán giả.

truyện quân sự 3
Truyền thuyết Quán Tiên là bộ phim về chiến tranh đang được yêu thích hiện nay.

6. Truyện tranh về quân sự

Hiện nay ở Việt Nam thể loại truyện tranh chưa được phát triển nhiều đặc biệt là truyện tranh về quân sự. Đa phần những tác phẩm truyện tranh về truyện quân sự đều là bản dịch từ các nước sang.

Đó là một số những thông tin chung trong truyện quân sự hay nhất. Nếu có thắc mắc gì các bạn hãy để lại comment bên dưới mình sẽ trả lời và giải đáp những thắc mắc của các bạn nhanh nhất có thể!

Nguồn: https://bapcai.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x