Truyện

Tổng hợp truyện quan trường hay

Tổng hợp truyện quan trường hay

Văn học phản ánh tất cả mọi mặt của cuộc sống của con người, từ hiện thực cuộc sống cho đến những ước mơ huyễn hoặc cao xa. Vì vậy nên tất cả những gì xoay quanh cuộc sống con người đều được chuyển vào trang sách một cách nhuần nhuyễn và mới mẻ thông qua ngòi bút tài tình của các nhà văn.

Chủ đề quan trường không phải là chủ đề mới, nhưng đã tốn không ít bút mực của biết bao thế hệ nhà văn. Hãy cùng xem có những tác phẩm nào điển hình và hấp dẫn cho thể loại này nhé.

Quân Vương Ngự Nữ

Đây là một tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tà Nguyệt Lâu Chủ. Bên cạnh thể loại quan trường, đây còn là một tác phẩm cung đấu, quân sự nổi bật. Truyện đang ra được 224 chương và vẫn chưa hoàn.

truyện quan trường hay 4
Quá trình tranh đấu của các nam nhân không thể thiếu mỹ nhân

Cuộc đấu trí tranh hùng tranh bá trong triều đình

Cung đấu của các mỹ nhân trong hậu cung thua xa so với những đấu đá trên chốn quan lộ, và chắc chắn, những mưu mô và toan tính còn thâm độc hơn chốn hậu cung rất nhiều. Đó là những gì đang diễn ra trong truyện Quân vương ngự nữ.

Tác phẩm xoay quanh Trần Tĩnh Kỳ, phế hoàng tử của nước Trần, bị đưa sang nước Hạng làm con tin. Trước đó, phế hoàng tử đã trải qua rất nhiều gian nan để giữ được mạng sống.

Không chịu nhẫn nhục và trở thành con tin một cách nhẫn nhục, phế hoàng tử đã tìm mọi cách để lật lại tình thế, đưa vị thế của mình lên cao, chiếm đoạt lợi ích nhằm củng cố địa vị.

Quá trình tranh đấu không thể nói hết trong một vài từ, bởi đó là quá trình đấu trí, đấu mưu, đấu dũng. Chỉ một nước cờ đi sai là bao nhiêu cố gắng, bao nhiêu công cuộc xây dựng sẽ đổ sông đổ biển.

Vì thế mà mỗi bước đi, mỗi tính toán đều đặt sinh mạng lên bàn cân đo đếm. Hàng chục tình tiết hấp dẫn sẽ đưa nhân vật của chúng ta vượt qua rất nhiều những gian nan, cạm bẫy vươn lên khẳng định địa vị.

Nhân vật chính của truyện, Trần Tĩnh Kỳ

Trần Tĩnh Kỳ là người như thế nào, xuất thân ra sao. Chàng ta là con của một phi tần hoàng thượng. Sau khi mẫu thân bị thất sủng rồi lâm bệnh nặng qua đời, Trần Tĩnh Kỳ sống trong những chuỗi ngày chịu nhục ở lãnh cung.

Biến cố giết chết hoàng huynh đã làm cho cuộc đời Tĩnh Kỳ bước sang một trang cũng không kém phần nhục nhã là bị đẩy sang làm con tin cho nước Hạng, làm vật hy sinh để giữ yên đất nước.

Nhưng với bản tính mạnh mẽ, không cam chịu, Tĩnh Kỳ đã ngấm ngầm vươn mình. Tuy nhẫn nhục cúi đầu để bảo toàn mạng sống, nhưng quyết không chịu làm quân cờ, làm vật hy sinh.

Với ưu điểm tài trí hơn người, cùng sự giúp sức của các võ tướng, mưu thần, phế hoàng tử dần dần đi lên, khẳng định mình trên con đường quan lộ cũng như tận dụng sự rối rem của chính sự để củng cố địa vị cho mình.

Trong quá trình củng cố địa vị, tranh hùng đoạt tước, Trần Tĩnh Kỳ đã lợi dụng không ít nữ nhân để đạt được mục đích, từ phi tử hiền thục của hoàng đế đếm nữ lão bản đệ nhất thanh lâu, công chúa ngoại quốc và kể cả Hoàng Hậu của nước Hạng cũng bị chàng ta lợi dụng trục lợi cho bản thân.

Tác phẩm chưa hoàn thiện xong nên chắc chắn vẫn còn nhiều tình tiết hay ho lý thú khác.

Nữ Quan Vận Sự

Liệu con đường làm quan có phải chỉ có nam giới? Câu trả lời chắc chắn là không với tác phẩm Nữ quan vận sự của tác giả Tiểu Nhục Tống. Cũng giống như Quân vương ngự nữ, Nữ Quan Vận Sự vẫn chưa hoàn thiện và đang trong quá trình ra những chương mới phục vụ độc giả.

truyện quan trường hay 1
Cố Khinh Âm, nhân vật chính của Nữ Quan Vận sự

Tác phẩm này kể về vương triều Hưng Hòa từ giai đoạn lập quốc đã có nữ tử làm quan, vì lý do ngày trước đế vương khai quốc từng được một cung nữ cứu mạng, nhất thời xúc động mở cho nữ tử một đường xuất sĩ.

Càng về sau, con đường thăng quan tiến chức của nữ nhân có phần hạn hẹp hơn trước do sứ mệnh lập gia đình chăm lo con cái. Nhưng mùa xuân năm 918, có một sự kiện quan trọng chính là Cố Khinh Âm được đề bạt chức Ngự sử đài Phó sử, quan hàm Ngũ Phẩm.

Đây là nữ quan có chức vị cao nhất hiện tại. Nàng ta sinh ra trong danh môn, phụ thân là Hàn Lâm Viện đại học sĩ, hiện nay làm việc dưới trướng của Lăng Vương, là một mưu sĩ lương thần.

Chắc chắn con đường quan lộ của Cố Khinh Âm không được suôn sẻ như những nam nhân khác và phải vượt qua những châm chọc, khinh khỉnh của đám nam nhân.

Là một người mang trong mình lý tưởng lớn, khát vọng mãnh liệt, nhưng bị chà đạp bởi chốn quan trường đầy hiểm độc, liệu nàng có vượt qua không?

Lão Đại Là Nữ Lang

Thêm một tác phẩm viết về nữ nhân tham gia vào con đường quan lộ, nhưng khác với tác phẩm nữ quan vận sự, tác phẩm này viết về đề tài nữ giả trang nam.

truyện quan trường hay 3
Câu chuyện về nữ giả trang nam trên đường quan lộ

Sơ lược nội dung tác phẩm

Ngụy Vân Anh, nhân vật nữ chính của truyện là một người trải qua một cuộc sống cuộc đời vì người khác, tiểu thư khuê các, được gả cho một người môn đăng hộ đối nhưng khi gia đình mẹ đẻ gặp chuyện thì lại hờ hững nhìn gia đình mẹ vợ chìm trong tang tóc, tâm hồn Ngụy Vân Anh cũng héo mòn theo năm tháng.

Rồi một ngày tuyết rơi dày tháng 12, Vân Anh rời khỏi Thôi gia, chấm dứt những ngày an phận thủ thường, sống không vì sở thích của bản thân.

Nàng được sống lại trong thân xác của Phó ngũ tiểu thư của Phó gia, lúc đó Phó Vân Anh chỉ vừa 4 tuổi. Vậy là nàng tiếp tục sống ở một thân phận khác, cũng là một tiểu thư khuê các.

Nhưng liệu nàng có theo vết xe đổ của quá khứ, sống theo khuôn phép của lễ giáo phong kiến, của những định kiến áp đặt lên phụ nữ hay sẽ sống một cuộc đời khác? Những con người nào đã và đang giúp sức cho nàng?

Tình yêu, sự nghiệp, chốn quan trường của nàng sẽ ra sao? Mời bạn theo dõi tác phẩm nhé.

Tình yêu đẹp của nhân vật chính

Bên cạnh miêu tả con đường giả trang thành nam giới đi học và thi cử của Ngụy Vân Anh, tác giả còn tập trung miêu tả một mối tình đẹp của Ngụy Vân Anh và Hoắc Minh Cẩm. Hoắc Minh Cẩm từng thầm thương trộm nhớ Ngụy Vân Anh, nhưng biến cố xảy ra khiến hắn bỏ lỡ mất cơ hội lấy Vân Anh làm vợ.

Rồi khi trở về được thì người mình thương đã được gả cho người khác mà không được trân trọng. Rồi hắn thấy được hình bóng của Ngụy Vân Anh trong Phó Vân Anh, dù Phó Vân Anh đang là nam nhân.

“Trước khi xác nhận thân phận của nàng, ta không biết là nàng là nữ giả trang nam, ta cũng không để bụng. Vân Anh à, ta mặc kệ kiếp này nàng là nam hay nữ, là người, là quỷ hay là yêu quái. Nếu nàng thực sự chuyển thế thành nam nhân, thì ra sẽ là đoạn tụ”.

Vì thanh mai trúc mã của nhau, hắn nhận ra người hắn thương rất sớm, cho người đi theo bảo vệ nàng, giúp đỡ nàng làm điều mình muốn. Điều hắn làm cho nàng không kể xiết, con đường quan lộ của nàng một phần thuận lợi cũng do hắn giúp sức.

Chính hắn là người đã giúp nàng thực hiện được ước muốn của bản thân mà không hề vụ lợi hay cần bù đắp điều gì.

Nam chính của chúng ta cũng phải tranh đấu với những nam phụ khác, trong đó có hai con người nổi bật là Phó nhị ca Phó Vân Chương và chồng cũ Thôi Gia Hiên.

Dù có quyến luyến nữ chính như thế nào thì họ vẫn chưa đủ yêu, chưa đủ bao dung và mạnh mẽ bằng nam chính nên trái tim của nữ chính mới hướng về con người mà vì mình bao dung, thấu hiểu, bảo vệ đến cùng.

Sỹ Đồ Phong Lưu

Nếu các truyện trước, tác giả viết về chốn quan lộ ở thời phong kiến hoặc thời trước đó thì tác phẩm này đặc biệt hơn hẳn vì lấy bối cảnh ở thời hiện đại Trung Quốc.

Trên chính trường Trung Quốc hiện đại với sự xuất hiện của các gia tộc, trong đó có một gia tộc được xem là cha truyền con nối. Dương Phàm, nhân vật chính của truyện, là con rơi của một gia đình gia thế, có bố và ông nội là uỷ viên bộ chính trị.

Dù là con rơi nhưng dựa vào thế lực của gia đình, Dương Phàm cũng được nâng đỡ nhiều ở chốn quan lộ cũng như học hành thi cử.

Dựa vào năng lực thiên bẩm của bản thân cũng như gia thế của gia đình, sự thối nát của bộ máy chính quyền… đã giúp cho Dương Phàm tiến sâu hơn vào con đường chính trị và khẳng định vị thế của mình.

truyện quan trường hay 9
Tác phẩm Sỹ đồ phong lưu của Đoạn Nhận Thiên Thai

Tác phẩm này thu hút độc giả ngoài tình tiết truyện thú vị, còn ở một điểm nữa là bối cảnh tác giả xây dựng tác phẩm là Trung Quốc hiện đại với bộ máy chính trị rối ren và thối nát.

Đương nhiên, tác giả không thể viết hiện thực một cách phũ phàng hay đúng bản chất của nó được, bởi lẽ tác phẩm cũng được kiểm duyệt một cách gắt gao, nhưng dù sao, một phần xã hội tha hóa, bộ máy công quyền tham nhũng, thối nát cũng được thể hiện rõ nét trong tác phẩm này.

Với tác giả Việt Nam, chắc phần nào cũng có sự so sánh thực tế ở đất nước mình với tác phẩm này.

Quan Thanh

Quan Thanh là tác phẩm khá mới lạ trong thể loại truyện quan trường, vì đây là tác phẩm có hơi hướng trọng sinh hiện đại.

Truyện kể về nhân vật chính An Tại Đào, phó bí thư huyện ủy bị mất bởi hỏa hoạn, chỉ sau khi nhậm chức được 16 ngày.

Lý lịch trong buổi mai táng của anh được viết cơ bản như sau: An Tại Đào, nam, 33 tuổi, tốt nghiệp hệ Tân Văn đại học Yến Sơn năm 1998, nhiều năm làm phóng viên báo tin tức, biên tập viên kiêm Phó trưởng ban thư ký biên tập, rồi lên Trưởng ban biên tập, rồi Phó Tổng Biên báo Tân hải Thần Kiêm chủ tịch công đoàn, phó chủ nhiệm văn phòng thị ủy Tân Hải, đến Hằng Thái theo dạng đi cơ sở, tạm giữ chức Phó bí thư Huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực huyện.

Với lý lịch này, chắc chắn đây là một con người đã kinh qua rất nhiều những hiểm ác và có trải nghiệm rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Câu chuyện diễn biến ở việc An Tại Đào tái sinh lần nữa vào tháng 7 năm 1998, tức là năm vừa mới tốt nghiệp.

Cuộc đời An Tại Đào sẽ như thế nào, liệu có đi theo con đường cũ hay đi theo một con đường mới, quan lộ rộng thênh thang, con đường tiến thân mạnh mẽ?

Truyện này có những triết lý khá thâm sâu và đầy chiêm nghiệm trên con đường tu thân và dấn thân vào chốn quan lộ đầy mưu mô, hiểm ác. Với văn phong mạch lạc, câu cú chuẩn chỉ sẽ khiến cho độc giả hài lòng.

Nhất Phẩm Phong Lưu

Bạn đã bao giờ gặp một người có đầu óc siêu phàm nhưng cá tính mạnh mẽ và khác người chưa? Nếu chưa thì hãy đi gặp con người như thế trong tác phẩm Nhất phẩm phong lưu của nhà văn Đồ Cùng nhé.

Đó chính là Mạc Ngôn, con nhà người ta có trong truyền thuyết. Vì là con nhà người ta nên cái gì Mạc Ngôn cũng xuất sắc. Xuất thân từ một gia thế khủng, bề ngoài kiệt xuất với mặt mũi hào hoa, tỏa ra khí thế bức người và đặc biệt là một bộ óc siêu việt, được đánh giá là một cái máy hoặc như Sherlock Holmes tái thế.

Một con người như thế định sẵn một cuộc sống giàu sang, phú quý, giỏi giang rồi. Cha mẹ hắn cũng đã vạch cho hắn một con đường đi sáng lạn, đầy triển vọng. 

truyện quan trường hay 7
Tác phẩm Nhất phẩm phong lưu, cuốn sách hay đáng đọc

Nhưng người giỏi thường đi kèm trái tính trái nết. Mạc Ngôn là người như thế. Hắn có giỏi không, câu trả lời là có. Hắn có quan lộ thênh thang không, chắc chắn rồi vì gia thế khủng. Nhưng hắn lại là kẻ cứng đầu và cuồng ngạo.

Mặc cho cha mẹ sắp xếp cho hắn một con đường thẳng tắp cò bay, nhưng hắn lại lựa chọn con đường trăm ngàn đau khổ. Hắn dấn thân, hắn muốn được là hắn, được tự do tự tại, được thỏa chí tang bồng, được làm việc trượng nghĩa. Quan trọng là hắn muốn làm điều hắn thích, được tự quyết định cuộc sống của bản thân.

Nhất phẩm phong lưu chắc chắn làm hài lòng độc giả bởi một nhân vật có tính cách kì lạ, cùng với những tình huống gay cấn có, hài hước có mà tác giả đã tạo ra cho nhân vật của mình. Và đương nhiên là không thiếu những màn đấu đá nhau trên con đường phát triển sự nghiệp nhé.

Phù Diêu

Sau Sỹ Đồ Phong Lưu, Phù Điêu là tác phẩm gây tiếng vang của tác giả Đoạn Nhận Thiên Nhai. Truyện này được độc giả vô cùng yêu thích và được xếp trong top 20 tác phẩm được đọc nhiều nhất trong tháng. Hãy cùng tìm hiểu xem đây là tác phẩm như thế nào nhé.

Mở đầu tác phẩm là cảnh Vương Quốc Hoa, sinh viên con nhà nông dân đang không hiểu vì sao mình đang từ năm 2010 lại về lại được năm 1994 và đang là sinh viên của đại học F.Bắt nguồn từ việc một ngày một người đàn ông 40 tuổi suốt ngày ở quán bar tán gái không chịu kết hôn, bị một tên lừa gạt đánh cho một gậy vào đầu, tỉnh lại thì đã thấy mình ở đây.

Và rồi sau đó, hắn có suy nghĩ thế này “Trong kiếp trước bố bị bệnh mất mà hắn không thể về gặp ông ấy đã làm hắn rất hối hận. Nếu có cơ hội sống lại sẽ phải đổi cách sống”. Đấy chính là quyết định của một người vừa mới biết mình được quay trở lại quá khứ.

Không biết Vương Quốc Hoa sau khi trở về quá khứ có tiếp tục là con người cũ, học hành giỏi giang, thành lập được công ty nhưng sa đọa, phong lưu, có lỗi với người bố đã khuất hay sẽ là người tu chí lập thân, lập nghiệp, sống một cuộc đời trọn vẹn không hối hận?

Quyền Tài

Nếu một ngày bạn nhận ra mình có một tài năng đặc biệt sau một tai nạn xe thì sẽ như thế nào? Đổng Học Bân sau khi gặp một tai nạn cùng người mình thầm thương là Cù Vân Huyên và một ông già khi đi qua đường đã biết mình có một khả năng đặc biệt là điều khiển thời gian. Việc thay đổi thời gian dù chỉ 60s thôi nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với một đời người, cả sinh mạng con người cũng vậy.

truyện quan trường hay 5
Quyền tài, dùng sức mạnh hiếm có để thay đổi cuộc sống

Truyện này mang nhiều triết lý nhân sinh cao cả, thể hiện một cuộc sống đầy những bất trắc cũng như bất ngờ không ai lường trước được điều gì. Mỗi ngày trôi qua và đến đều khó lường. Làm sao sống mà không hối hận, không luyến tiếc về những điều xảy ra.

Nhưng đáng tiếc, không ai bán cho chúng ta một liều thuốc mang tên hối hận hay làm lại từ đầu. Tuy nhiên, quay ngược thời gian liệu có giúp được gì? Đổng Học Bân từng nói, nếu tôi có thể quay lại sáu mươi giây, tôi sẽ vào Bộ chính trị trung ương.

Và rồi, khi đúng là mình mang một siêu năng lực như vậy, liệu hắn ta còn nhớ câu nói đã từng nói và đi thực hiện nó hay không?

Truyện mang hơi hướng của truyện đô thị với nhiều tình huống đặc sắc và ly kỳ. Nam chính cũng có sở thích đặc biệt là thích những cô gái 30 tuổi trở lên mặc dù mình mới 25 tuổi. Truyện tình cảm không nhiều, chủ yếu thể hiện khát vọng chinh phục sự nghiệp và học vấn, nhưng len lỏi vào đó là những mối tình có sâu đậm, có thoáng qua, chắc chắn làm hài lòng độc giả.

Lộng Triều

Lộng Triều là tác phẩm của Thụy Căn, với hơn 100 chương. Đây là một tác phẩm có dung lượng không lớn, nhỏ hơn rất nhiều so với các tác phẩm khác cùng thể loại.

Lộng triều viết về thời hiện đại, với nhân vật chính là Triệu Quốc Đồng, xuất thân từ một gia đình nông dân, theo học đại học cảnh sát. Sau khi tốt nghiệp, anh về địa phương công tác. Tác phẩm mở đầu bằng việc anh đã ở thời gian anh đã đi làm. Vai trò cảnh sát hình sự với anh là công việc được yêu thích và anh làm bằng cái tâm, sự đam mê của mình.

truyện quan trường hay 6
Tác phẩm Lộng Triều của tác giả Thụy Căn

Triệu Quốc Đồng được Thụy Căn mô tả là người có chí lớn, học xong được phân bổ về Giang Miếu làm việc. Ở đây, với tài trí hơn người, anh cũng đã dần tiến sâu hơn vào chốn quan lộ của địa phương. Truyện còn miêu tả những tình cảm đẹp, những hành động giúp đỡ nhau giữa bạn bè cùng trang lứa, của đồng nghiệp, những tình cảm của tình yêu.

Không có những cảnh miêu tả xung đột tanh máu như truyện kiếm hiệp, cũng không có những cảnh lãng mạn như tác phẩm tình yêu, nhưng Lộng Triều vẫn để lại sự hấp dẫn cho độc giả bởi cách kể giản dị, tình huống gay cấn và hơn hết là con đường thăng quan tiến chức không mấy thuận lợi của nhân vật chính.

Quan Thương

Cùng tác giả với Quan Lộ Thương Đồ, Canh Tục tiếp tục khai thác mảng thế mạnh của mình ở Quan Thương với những tình tiết thú vị.

Truyện kể về một chàng trai mang tên Lâm Tuyền. Lâm Tuyền có cha là một hiệu trưởng đúng chất con người thanh cao, được ca tụng trong tiểu thuyết nhưng bị nhạo báng ở ngoài đời. Giờ mấy ai sống thanh cao mà không chịu lời dèm pha? Cuộc sống của Lâm Tuyền khá chật vật bởi nhà không dư dả, sinh hoạt phí vì thế cũng chẳng mấy dư dả. Sau khi tốt nghiệp, hắn quyết định về Tĩnh Hải với ý định xây dựng sự nghiệp. 

Quan Thương chính là tác phẩm làm bàn đập cho Canh Tục dấn thân vào con đường viết lách chuyên nghiệp, và rồi tài năng nở rộ độc bá trên thể loại quan chiến, quân sự. Tác phẩm này được viết ra vì sở thích đam mê được tác giả viết rồi lại xóa, xóa rồi lại viết, có nhiều trăn trở và suy tư.

Tác phẩm này được đánh giá cao hơn Quan Lộ Thương Đồ, tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến ngược. Quan Lộ Thương Đồ viết rõ ràng, mạch lạc hơn và suy nghĩ, các bước tiến của nhân vật cũng hợp lý hơn. 

Nói vậy, nhưng cả hai tác phẩm này đều làm nên tên tuổi không ai sánh bằng của Cảnh Tục. Đây vẫn là những tác phẩm để lại cho độc giả những phút chiêm nghiệm hoặc thư giãn thoải mái bên trang sách.

Tỷ Phu Vinh Dự

Tác phẩm được viết bởi Tiểu Thủ Chương, đã hoàn thành, được một số trang bình chọn là 6.3/10.

Tỷ phú vinh dự kể về nhân vật mang tên Lý Trung Hàn, là một nhân viên nhiệt huyết trong một công ty tài chính có danh tiếng trên thị trường. Con đường sự nghiệp vào một ngày khởi sắc khi hắn được thăng liền 3 cấp.

Là một nhân viên tầm thường, nhan sắc bình thường, chỉ có nhiệt huyết và thiện lương, tại sao lại được thăng cấp một cách nhanh chóng như thế, Lý Trung Hàn không hề nghĩ tới, chỉ vui sướng vì thần may mắn đã ghé thăm và trao cơ hội cho mình. Nhưng có phải con đường tiến thân của hắn dễ dàng như vậy hay có những mưu đồ khác ở đằng sau.

Liệu có phải hắn ngây ngô hay vẫn đang ngấm ngầm đi sâu hơn vào hệ thống thăng chức mà mình đang tự vạch ra và tương kế tựu kế? Chắc chắn bạn sẽ tò mò cùng nhân vật với nhiều câu hỏi như thế. Và tâm hồn thiện lương có còn được nguyên vẹn như lúc ban sơ hay vì con đường sự nghiệp mà hoen ố.

truyện quan trường hay 3
Một tác phẩm đáng đọc mang tên Tỷ phu vinh dự

Tác phẩm này nếu nói là xuất sắc thì không hẳn, nhưng là tác phẩm có thể đọc giải trí, đọc để có thể hiểu được suy nghĩ và cách hành động của giới trẻ Trung Quốc. Lý Trung Hàn có thể nói là đại diện cho những người trẻ Trung Quốc hiện đại, sống nhiệt huyết và cống hiến hết mình cho sự nghiệp.

Quyền Lực Tuyệt Đối

Quyền lực tuyệt đối là tác phẩm của Hoàng Oanh, với 885 chương. Công cuộc mở cửa của Trung Quốc ảnh hưởng đến đời sống của người dân, các tầng lớp như thế nào chắc chắn không chỉ những người yêu thích lịch sử mà cả những người muốn tìm hiểu cuộc sống của người dân Trung Quốc giai đoạn đó quan tâm.

truyện quan trường hay 8
Tác phẩm Quyền lực tuyệt đối

Truyện này lấy bối cảnh là những năm Trung Quốc cải cách mở cửa. Ở đó có sự thay đổi vô cùng lớn về quan điểm chính trị, về những cách nhìn và quan niệm sống của người dân. Độc giả cũng sẽ trải nghiệm quá trình này với những đấu tranh chính trị, thay đổi quan niệm từ cấp xã tới cấp trung ương.

So sánh sự kiện mở cửa của Việt Nam sau thời bao cấp có vẻ hơi khập khiễng nhưng thực chất, độc giả vẫn sẽ cảm nhận được có một sự tương đồng nào đó giữa lịch sử 2 nước giai đoạn này.

Truyện khai thác những tranh đấu trên con đường chính trị, nhưng mưu tính trục lợi cá nhân hoặc những trù dập mà bất cứ con đường nào nếu muốn vinh hiển cũng đều phải trải qua. Truyện này hấp dẫn người đọc bởi tình huống gay cấn kéo dài từ trang đầu đến trang cuối của tác phẩm, sức viết và tạo ra tình huống của tác giả khá dồi dào.

Bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán bởi tác giả đưa vào nhiều nút thắt và cao trào trong tác phẩm rồi gỡ nó từ từ, không cho độc giả có thể buông trang sách. Không hối hận vì thời gian đọc tác phẩm này nhé.

Quan Gia

Tiếp theo trong danh sách những tác phẩm thuộc đề tài quan trường đặc sắc, chúng ta đến với tác phẩm Quan Gia của Hãm Bính. Đây là tác phẩm được viết ở thập niên 1980, cùng thời kỳ cải cách mở cửa với tác phẩm Quyền lực tuyệt đối của Hoàng Oanh.

Sơ lược tác phẩm

“Câu chuyện này nói về một người đàn ông trung niên trải qua hơn 40 năm tuổi đời, năm xưa còn trẻ gia đình còn lực. Nhưng hắn quá ngông cuồng nên khi gia đình suy bại, quay đầu nhìn lại thì tất thảy đã muộn. Rồi bỗng nhiên hắn được trùng sinh trở về đầu những năm 1989. Một năm có nhiều sự kiện và cũng là những năm tranh đấu ác liệt nhất của nội bộ chính phủ cao cấp ở đất nước rộng lớn này.

Hoàn cảnh lịch sử của tác phẩm

Nhìn lại lịch sử Trung Quốc giai đoạn đó, chúng ta thấy rõ đây là giai đoạn của cải cách đất nước 1976-1989. Cuộc cải cách này mang lại bộ mặt mới cho đất nước nhưng cũng để lại hậu quả nặng nề với tham nhũng, lạm phát và sự kiện Thiên An Môn chấn động thế giới. Những đại nguyên lão, người nắm giữ chức vụ quan trọng của thời kỳ đó và cả những tầng lớp sinh viên, tri thức… phát sinh mâu thuẫn và tranh đấu. Nhiều phe phái tranh giành nhau nắm quyền lực, những cuộc thay máu trong chính phủ diễn ra âm thầm có, bùng nổ có. Tác phẩm này có nhân vật chính là một người sinh ra trong gia tộc lớn, nhà quan, nhưng sau sự kiện chấn động kia hoàn toàn suy sụp.

Cơ hội cho hắn trở về quá khứ, Hắn có thể thay đổi được gì cho gia tộc mình không hay vận mệnh đã an bài sự lụi tàn của gia tộc? Là một người có tâm tính phản nghịch, luôn không thích sự an bài của cha mẹ và trưởng bối, liệu hắn có thay đổi khi được một lần nữa sống lại ở quá khứ. Và những trải nghiệm của 40 tuổi, chứng kiến những thay đổi lớn lao của đất nước, của những phe phái tranh hùng liệu có giúp hắn tìm ra con đường đúng đắn cho mình và cả gia tộc?

Quan Thần

Đánh giá tác phẩm

Nếu bạn đã chán ngán với những tác phẩm tranh đấu ở thời phong kiến mà đang tìm kiếm những tác phẩm đô thị hiện đại thì đây là tác phẩm dành cho bạn. Được đánh giá là tác phẩm top đầu của văn học mạng xã hội về đề tài đô thị, quan lộ, Quan Thần mang đến cho độc giả một cái nhìn về đời sống hiện đại, về thị trường bất động sản cũng như những toan tính thâu tóm kinh tế và thị trường.

Được cho là tác phẩm nổi bật, khác biệt lớn nhất của tác phẩm này so với các tác phẩm khác chính dù viết về tranh đấu nhưng không miêu tả chi tiết và sâu sắc quá trình phát triển trong quan trường, mà tập trung đi sâu vào mảng bất động sản, xây dựng và các hình thức kinh doanh ở thời hiện đại, việc thâu tóm, sáp nhập, làm ăn hiện đại cũng như việc khéo léo kết hợp kinh tế và chính trị, một mối quan hệ khăng khít và không thể tách rời ở bất kì một nền kinh tế hoặc một nhà nước nào.

Ý nghĩa của tác phẩm

Với tác phẩm này, bạn sẽ được mở mang tầm mắt bởi những kiến thức thực tế xen lẫn ở trong truyện. Quá trình nhân vật phát triển, mở rộng mối quan hệ và làm ăn sẽ giúp chúng ta nhìn ra được lối suy nghĩ trong kinh doanh của những ông trùm bất động sản, những con đường họ đang đi để tạo ra thế lực và chỗ dựa vững chắc cho bản thân mình.

Qua hệ thống nhân vật cũng như tình tiết truyện, độc giả cũng sẽ thấy được những chiêu thức đấu đá nhau nhìn bề ngoài tưởng đơn giản nhưng bên trong vô cùng âm hiểm. Sự đấu đá trên thương trường cũng như chính trị là cuộc đấu đá một mất một còn, sự tồn vong chỉ nằm trong một vài quyết định. 

Chính vì thế, nếu bạn đang trên con đường bước vào sự nghiệp kinh doanh hoặc con đường chính trị thì càng nên đọc tác phẩm này, bởi tính thực tế cao được miêu tả một cách mềm dẻo qua từng tình tiết truyện.

Quan Môn

Tác phẩm chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn chính là tác phẩm Quan môn của nhà văn Thao Lang. Đây là tác phẩm khá hay liên quan đến cửa quan trường.

Câu chuyện được bắt đầu với cuộc gặp gỡ của Diệp Khai và viên cán sự. Trong cuộc đối thoại của hai người này, mùi tiền đã nồng nặc dù cho không phải cuộc sống trần gian. Viên cán sự nói với Diệp Khai như sau: “Ồ, cậu không trọng sinh, không xuyên việt, kiếp trước cũng không phải thần tiên, oán hận cũng không cao, nhưng chút ưu thế thì vẫn có.

Nào nào, không xóa ký ức hai mươi năm sau nhé”, cùng với việc nhận được số dư trong thẻ  qua mạng, viên cán sự liệu có cho Diệp Khai một cuộc sống tiếp theo tốt? Tất cả sẽ được lý giải trong tác phẩm Quan môn.

Như vậy, chúng tôi vừa điểm qua một số tác phẩm hay nhất được khán giả yêu thích về đề tài quan trường. Hiện thực có, xuyên không có, trọng sinh có, tất cả đều hiện lên một bức tranh về thăng quan tiến chức, con đường khoa cử, danh lộ của các nhân vật chính.

Tất cả đều từ gian khổ, từ tranh đấu mà có chứ không phải ngẫu nhiên từ trên trời rơi xuống. Cùng đọc và đánh giá xem đâu là tác phẩm xứng đáng được xếp hạng cao nhé.

Xem thêm: Tổng quan về truyện quan trường

Nguồn: https://bapcai.vn/

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x