Truyện

Vén màn bí mật đằng sau những câu truyện Tiên Hiệp hay và hấp dẫn

Vén màn bí mật đằng sau những câu truyện Tiên Hiệp hay và hấp dẫn

Truyện Tiên Hiệp là thể loại truyện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Những câu truyện Tiên Hiệp cuốn hút người đọc, người nghe bởi sự kỳ ảo, diễn biến truyện hợp lý nhưng vô cùng gay cấn. Thế nhưng với nhiều người truyện Tiên Hiệp là gì, có lịch sử phát triển, đặc trưng,… là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. 

Thể loại truyện Tiên Hiệp là gì?

Bạn đã bao giờ thắc mắc, những câu truyện Tiên Hiệp có nguồn gốc xuất xứ từ đâu chưa? Việt Nam, Anh, Pháp hay Mỹ,…. Trên thực tế truyện Tiên Hiệp là thể loại có nguồn gốc từ Trung Quốc. Và mỗi khi nhắc đến Trung Quốc chúng ta ai cũng biết rằng, đây là cái nôi sản sinh ra rất nhiều thể loại truyện hiện đại. 

truyện tiên hiệp 3
Tiên hiệp là thể loại truyện được nhiều người yêu thích

Truyện Tiên Hiệp là gì? Tiếng Trung của từ Tiên Hiệp là: 仙侠 hay truyện có được gọi là tu chân tiếng Trung được viết là: 修真. Tiên Hiệp là truyện có sử dụng yếu hư ảo, tưởng tượng.

Trong truyện Tiên Hiệp bạn sẽ tìm thấy được nhiều yếu tố truyền thống của Trung Quốc. Đặc biệt là sự ảnh hưởng sâu sắc của võ thuật, y học và phật giáo. 

Tuy nhiên trên thực tế truyện lại bắt nguồn từ hệ thống tu hành của Đạo giáo. Bởi vậy khi đọc truyện bạn sẽ thấy bối cảnh là Đông Phương cổ đại. Hoặc miêu tả con đường cầu tiên tu đạo, đấu tranh sinh tồn trong thế giới tu tiên của các nhân vật.

Như vậy, truyện Tiên Hiệp là gì chúng ta có thể hiểu truyện có sử dụng yếu tố kỳ ảo. Truyện bắt nguồn từ Trung Quốc và được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới yêu thích. 

Lịch sử truyện Tiên Hiệp

Truyện Tiên Hiệp có từ bao giờ, hình thành và phát triển ra sao? Truyện Tiên Hiệp so với nhiều truyện khác như Kiếm Hiệp thì ra đời khá muộn. Nhiều tài liệu cổ cũng đã được phân vào thể loại Tiên Hiệp. Điển hình như Sơn hải kinh được viết vào thời Chiến Quốc hoặc viết vào thời nhà Thanh như Bạch Xà truyện.

truyện tiên hiệp
Thể loại Tiên hiệp có từ rất sớm

Tuy nhiên theo nhiều nguồn tài liệu khác nhau thì Tiên Hiệp phổ biến vào thời Trung Hoa Dân Quốc. Thế nhưng đến năm 1932 cuốn tiểu thuyết Thục Sơn kiếm hiệp ra đời đã dấy lên trào lưu Tiên Hiệp.

Đặc biệt, đến khi các nhà xuất bản trực tuyến lần lượt xuất hiện như: Qidian.com, Zongheng.com và 17k.com,… đã giúp các tác giả tiếp cận với độc giả nhiều hơn. Đồng nghĩa, Tiên Hiệp bắt đầu bước vào thời kỳ phát triển. 

Mặc dù năm 1932 Tiên Hiệp được nhiều người yêu thích. Thế nhưng đến năm 2000 tiểu thuyết Tiên Hiệp với bắt dịch được dịch sang nhiều thứ tiếng và xuất hiện ngoài Trung Quốc. Trong số các truyện tiểu thuyết Tiên Hiệp được yêu thích thì  Bàn Long, Tu la võ thần, Tinh thần biến, Ngã dục phong thiên đã nhận được sự mến mộ của của nhiều độc giả trên toàn thế giới. 

Đặc trưng truyện Tiên Hiệp

Truyện Tiên Hiệp là truyện có yếu tố kỳ ảo, nói đến con đường tu hành thành thần tiên. Nhân vật Tiên Hiệp là những người tu luyện trên hành trình trở thành thần tiên. Ở họ có cuộc sống vĩnh cửu, sức mạnh siêu nhiên. 

Về con đường tu luyện của các nhân vật chủ yếu được dựa trên thực hành thiền định khí công ngoài đời thực. Hay nói cách khác, con đường tu luyện trải qua nhiều cung bậc khác nhau, và ở Tiên Hiệp thì có 9 bậc tu luyện, tương ứng với các tầng khác nhau.

Bên cạnh đó, chuyện thường xoay quanh các yếu tố thần, quỷ, quái, yêu ma, pháp khí, đan dược,… Tất cả các yếu tố trên diễn ra trong “thế giới tu chân”.

truyện tiên hiệp 1
Truyện sử dụng yếu tố kỳ ảo

Trong thế giới tu chân, những người tu luyện sẽ tham gia vào những cuộc chiến đấu khốc liệt và giành lấy nguyên thần để bản thân phát triển mạnh hơn. Truyện thường diễn ra theo mô típ giống nhau. Ban đầu là gợi nhớ Trung Quốc cổ đại. Sau đó câu chuyện sẽ dẫn đến bối cảnh, không gian tự nhiên rộng lớn hơn. 

Nhân vật chính sẽ tạo ra được một thế giới của riêng họ và có sức mạnh như một vị thần. Về cốt truyện thường là hành động, phiêu lưu. Thế nhưng lại cũng có nhiều câu chuyện mang yếu tố lãng mạn. Trong đó, những câu chuyện lãng mạn thường được các bạn trẻ yêu thích hơn.  

Giải mã vì sao truyện Tiên Hiệp hấp dẫn độc giả

Đến thời điểm hiện tại tiểu thuyết Tiên Hiệp rất được lòng các bạn trẻ Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới. Thậm chí ở lứa tuổi trung niên nhiều người cũng không khỏi bị hấp dẫn bởi những tiểu thuyết Tiên Hiệp. Vậy điều gì đã làm cho truyện Tiên Hiệp được nhiều người yêu thích đến vậy?

Nhân vật lôi cuốn hấp dẫn

Cuộc sống thực tại đôi khi rất mệt mỏi, con người cảm thấy bi bách. Để giải tỏa tất cả thì các câu chuyện Tiên Hiệp được nhiều người yêu thích. Nhân vật chính trong tiểu thuyết có tài năng, sức mạnh, trí thông minh để xây dựng nên một thế giới của riêng mình. 

Các nhân vật trong truyện Tiên Hiệp tu luyện những tâm pháp cao hơn và ở họ có thể sử dụng linh khí. Bao gồm: như linh lực, tiên lực, thần lực, ma pháp… Trên hành trình tu luyện họ sẽ gặp những khó khăn nhất định. Thế nhưng về cuối cùng họ vẫn là người thành công. Ngoài ra, nhân vật còn chia thành nhiều tuyến bao gồm con người, thần tiên, yêu ma khác nhau. 

Truyện sử dụng nhiều triết lý sâu sắc

Nếu bạn muốn biết đến nhiều triết lý sâu sắc trong cuộc sống, thì tại truyện Tiên Hiệp bạn sẽ tìm được điều ấy. Tiểu thuyết Tiên Hiệp xoay quanh nhiều triết lý sâu sắc bao gồm về tình yêu, cuộc sống, cách làm người. Bởi vậy, khi đến với những câu chuyện Tiên Hiệp bạn sẽ học hỏi được nhiều điều. Đặc biệt, không ít bạn trẻ trưởng thành hơn từ những tiểu thuyết Tiên Hiệp.

Những thuật ngữ phổ biến nhất trong truyện Tiên Hiệp

Truyện sử dụng nhiều thuật ngữ Tiên Hiệp, chính những người đọc cũng bị cuốn hút bởi các thuật ngữ này. Tuy nhiên để hiểu được truyện thì người đọc cần phải tìm hiểu rõ các thuật ngữ.

Ví dụ: Linh căn, thể chất, nghề nghiệp, thế giới, môn phái, thiên đạo, luyện khí,… Những thuật ngữ này xuất hiện tất cả trong các tiểu thuyết. Chính những thuật ngữ làm cho câu chuyện trở nên huyền bí, cuốn hút và hấp dẫn hơn. Đặc biệt, người đọc sẽ bị cuốn vào và muốn tự mình khám phá, tìm hiểu. 

Bối cảnh, nội dung và bố cục hấp dẫn

Tiên Hiệp mở ra cho bạn đọc những bối cảnh rộng lớn, bao la và choáng ngợp. Bước vào trong truyện bạn sẽ có cảm giác bước vào một thế giới mới. Ở đó có sức mạnh, có thần tiên, có yêu ma. Cộng với nội dung hấp dẫn, ly kỳ, các tình tiết có thắt nút, cởi nút cuốn người đọc vào từng trận chiến.

truyện tiên hiệp 2
Truyện lấy bối cảnh phương Đông cổ đại

Về bố cục tiểu thuyết Tiên Hiệp rõ ràng, mạch lạc. Có mở đầu, có diễn biến và kết thúc. Thường thì cục tiểu thuyết Tiên Hiệp đều có lợi, nhân vật chính giành thắng lợi trên con đường tu tiên và xây dựng được thế giới riêng của mình. Hoặc đối với những câu chuyện tình lãng mạn thì những cặp đôi chính luôn được bên nhau. Chính điều đó, lại càng làm cho bạn đọc yêu thích truyện Tiên Hiệp hơn bao giờ hết. 

Tiên hiệp dễ nhầm lẫn với Kiếm hiệp

Trên thực tế, Tiên Hiệp rất dễ nhầm lẫn với Kiếm Hiệp. Tuy nhiên chúng ta cần chắc rằng, đây là hai thể loại hoàn toàn khác nhau. Tiên Hiệp là câu chuyện viết tiếp của Kiếm Hiệp, tu thành tiên. Thế nhưng, sau khi độc giả nhận biết được sư khác biệt giữa các thể loại này thì hai khái niệm, thể loại này lại được dùng song song, riêng biệt với nhau.

Tiên Hiệp được chuyển thể thành phim

Nhiều tiểu thuyết Tiên Hiệp với nội dung sâu sắc, cuốn hút và động đến lòng người nên được lòng độc giả. Chính vì điều đó, các nhà sản xuất phim đã lựa chọn một số tiểu thuyết Tiên Hiệp nổi tiếng để chuyển thể thành phim điện ảnh và truyền hình. Mặc dù trong quá trình chuyển thể có một số chi tiết thay đổi, nhưng khán giả vẫn đón nhận rất nhiệt tình.

Phim Tiên hiệp thành công và được đón nhận sớm nhất chính là Tân Thục Sơn kiếm hiệp năm 1983. Tiếp đến là sự góp mặt của phim Hồng Kông Thục Sơn truyện sản xuất năm 2001.

Đặc biệt bộ Tam sinh tam thế: Thập lý đào hoa năm 2017 do diễn viên Dương Mịch thủ vai chính được khán giả vô cùng yêu thích. Hoặc bộ phim mới nhất gần đây là Tru tiên năm 2019 đã đưa thể loại Tiên Hiệp đến với khán giả khắp trên thế giới.

Truyện tranh Tiên Hiệp

Chúng ta không chỉ có tiểu thuyết Tiên Hiệp, phim truyền hình và phim điện ảnh. Bên cạnh đó, truyện tranh Tiên Hiệp cũng là một trong những thể loại được nhiều bạn trẻ yêu thích. Một số truyện tranh Tiên Hiệp nổi tiếng cần phải kể đến: Đấu Phá Thương Khung; Đấu La Đại Lục; Nguyên Tôn; Tuyệt Thế Đường Môn

Tiên Hiệp là thể loại tiểu thuyết có nhiều hấp dẫn, được độc giả đón nhận nhiệt tình. Nếu bạn đang tìm kiếm một thể loại truyện ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc, thì Tiên Hiệp chính là sự gợi ý không thể tuyệt vời hơn.

Nguồn: https://bapcai.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x