Truyện

Review Top 10 truyện ngôn tình cổ đại hay nhất hiện nay

Review Top 10 truyện ngôn tình cổ đại hay nhất hiện nay

Các tín đồ của truyện ngôn tình chắc chắn không thể nào bỏ qua thể loại cổ đại. Với đế chế phong kiến gần 4000 năm, nền văn minh Trung Hoa cổ đại là một kho tàng đồ sộ về các câu chuyện, phong tục.

Thế nên, các câu chuyện khai thác về thời kì này luôn mang màu sắc hấp dẫn, độc đáo, đa dạng thu hút người xem. Càng đọc nhiều các truyện ngôn tình cổ đại bạn sẽ càng mê mẩn thể loại này đấy. 

Truyện ngôn tình cổ đại hay kinh điển nhất 

Nhắc đến những tác phẩm ngôn tình, không thể không nhắc đến đất nước Trung Quốc. Là đất nước của những tác phẩm ngôn tình nổi tiếng và đặc sắc, kinh điển đặc biệt là thể loại ngôn tình cổ đại.

Những tác phẩm kinh điển nhất mọi thời đại được chấm bút từ những nhà văn tên tuổi luôn không ngừng được tái bản mỗi năm để đến tay người đọc mọi lứa tuổi trên thế giới.

Mở ra một thế giới nơi những câu chuyện về tình yêu, tình huynh đệ, tình cảm gia đình được dựng lên bằng một cách tỉ mỉ, tinh tế và công phu nhất. 

Xem chi tiết: Tìm hiểu về truyện ngôn tình

Tam sinh tam thế thập lý đào hoa

Là sáng tác của tác giả Đường Thất Công Tử, với thể loại ngôn tình cổ đại được độc giả đón nhận, ủng hộ nhiệt tình.

Với cách xây dựng truyện quá khứ, hiện tại đan xen của Đường Thất, câu chuyện không hề bị rời rạc, thiếu logic mà ngược lại khiến cho độc giả nhìn nhận, hiểu rõ hơn về đời sống tâm lý của nhân vật. 

Tam sinh tam thế thập lý đào hảo là câu chuyện kể về 3 kiếp duyên phận của Thái tử Cửu Trùng Thiên oai phong lẫm liệt, hô mưa gọi gió Dạ Hoa và Thượng thần Bạch Thiển xinh đẹp tuyệt trần lãnh đạm giai nhân, võ công xuất chúng.

  • Kiếp thứ nhất ta gặp nàng, vẫn là đóa sen vàng đang ngủ giữa rừng đông.
  • Kiếp thứ hai ta gặp nàng, trong hình hài của rắn đen ghẻ lở.
  • Kiếp thứ ba ta gặp nàng, ta một mình mang thân phận “gà trống nuôi con”.

Một câu chuyện tình yêu với tất thảy những cung bậc cảm xúc của yêu, hận, đau đớn, biệt ly, trùng phùng.

Hơn cả một tác phẩm ngôn tình đây xứng đáng là kiệt tác văn chương xuất chúng, là áng văn xếp trong những câu chuyện hay nhất mọi thời đại, mà bất kỳ ai cũng không nên một lần bỏ lỡ. 

truyện ngôn tình cổ đại 23
Tam sinh tam thế thập lý đào hoa vạn kiếp luân hồi vẫn không cản yêu thương

Kiếp thứ nhất: Tư Âm – Mặc Uyên

Tư Âm là con gái út của Hồ Đế bộ tộc Cửu Vĩ Bạch Hồ Ly, tên thật là Bạch Thiển. Nổi tiếng nhờ dung mạo xinh đẹp vô biên, xứng vào hàng tuyệt thế giai nhân.

 Mặc Uyên là thượng thần viễn cổ, là chủ nhân của Côn Luân Hư – với vẻ ngoài điểm đạm, anh tuấn. 

Lúc 5 vạn tuổi, Bạch Thiển đã lên Côn Luân để bái Mặc Uyên làm sư, cải trang thành nam và lấy tên là Tư Âm. Trong một lần ham uống rượu vui chơi, Tư Âm đã lén xuống hạ giới và gặp được Ly Kính là con trai của Dực Vương.

Ly Kính ngày càng yêu Tư Âm, vì tưởng nàng là con trai nên sau nhiều biến cố đã kết hôn với một nô tỳ là Huyền Nữ. 

Vì muốn cứu Tư Âm ra khỏi chốn khổ lao, Thượng Thần Mặc Uyên đã đánh nhau với Dực Vương, mang nàng về Bế quan dưỡng thương, chú tâm học hành.

Sau này Dực quân khơi mào tranh chiến với Thiên Tốc, Thượng thần Mặc Uyên bị hồn xiêu phách tán, chỉ còn lại xác. Tư Âm đã mang thân chàng về Thanh Khâu, dùng máu của tim mình nuôi dưỡng. Lúc này Dạ Hoa cũng được sinh ra đời. 

Kiếp thứ 2: Tố Tố – Dạ Hoa

Kiếp thứ hai là câu chuyện của 7 vạn năm sau, khi Dực Vương phá vỡ phong ấn. Bạch Thiển ra tay ngăn được, nhưng nàng lại bị phong ấn cả tiên khí lẫn kí ức, trở thành một người thường sống trên núi Tuấn Dật.

Lúc này Dạ Hoa là thái tử Thiên tộc, trong một lần xuống phàm giới đã bị thương và được Bạch Thiển cứu chửa. Dạ Hoa đã đem lòng say mê nàng và gọi nàng bằng cái tên Tố Tố. Trải qua những tháng ngày hạnh phúc dưới dương gian, khi Tố Tố có thai, 

Dạ Hoa đã nói ra sự thật mình là Thái tử Thiên tộc để mang nàng về Thiên cung. Tuy nhiên, ở đây cũng là thời điểm bắt đầu những bi kịch khổ đau cùng cực. Sống dưới con mắt dị nghị của thiên giới, những thủ đoạn tàn độc của tiên nga Tố Cẩm.

Nàng một lần nữa nhảy xuống Tru tiên đài, hồn xiêu phách lạc, Dạ Hoa có nhảy theo để cứu nàng nhưng không còn kịp, chàng ở lại sống một cuộc đời nhung nhớ, đau đớn, thương tâm. 

truyện ngôn tình cổ đại 25
Tiểu thuyết ngôn tình cổ đại kinh điển tam sinh tam thế thập lý đào hoa

Kiếp thứ 3: Mặc Uyên – Bạch Thiển – Dạ Hoa

Tố Tố sau khi nhảy xuống Tru Tiên Đài lại quay về làm Bạch Thiển. Song để quên Dạ Hoa, nàng đã uống thuốc vong tình. Ba trăm năm sau hai con người gặp lại, Bạch Thiển nhầm Dạ Hoa với Mặc Uyên, còn Dạ Hoa thì nhầm nàng là Tố Tố. Trải qua bao sóng gió, hai người lại bắt đầu bằng một tình yêu đẹp đẽ bên nhau. 

Những tưởng đến đây tác giả đã để câu chuyện kết màn, nhưng tương truyền lại xuất hiện cách cứu Mặc Uyên. Bạch Thiển đã một mình đi tìm cỏ Thần Chi. Dạ Hoa vì muốn cố gắng giúp nàng mà bị mất một tay. Mặc Uyên sau khi tỉnh dậy nghe lại câu chuyện tình suốt 7 vạn năm của Bạch Thiển cảm thấy thương nàng khôn xiết. 

Nhưng lúc này cả Mặc Uyên lẫn Dạ Hoa cũng tồn tại, Bạch Thiên giằng xé khôn nguôi. Tuy nhiên, nàng nhờ đèn kết phách nhớ lại kiếp trước của mình mà không thể tha thứ cho Dạ Hoa.

Giữa lúc ấy, Dực Vương lần nữa thoát khỏi phong ấn, vì để giết được Dực Vương Dạ Hoa đã thấy thân mình hiến tế. Lúc này Bạch Thiển mới biết được đâu là người mình thực sự yêu.

Mặc Uyên cứu được Dạ Hoa. Ông lặng lẽ bước về phía núi Côn Luân, ánh dương rực rỡ. Dạ Hoa tỉnh lại. Những bước chạy chậm, rồi nhanh dần. Hai cuộc đời trải qua vạn kiếp luân hồi cuối cùng cũng trở về bên nhau. 

Xem thêm: Top truyện ngôn tình hài hước nhất, khiến bạn không nhịn được cười

Đức phật và nàng

Truyện kể về mối tình của một đạo sư Kumarajiva và một cô sinh viên chuyên ngành lịch sử. Câu chuyện bắt nguồn khi Ngải Tình xuyên không về thời điểm 1650 nhằm mục đích cho việc nghiên cứu khoa học.

Đạo sư là một dịch giả Phật học chuyên dịch kinh sách từ văn hệ tiếng Phạn ra tiếng Hán. Câu chuyện tình yêu diễn ra trong quá khứ chỉ vỏn vẹn 4 năm thông qua 4 lần xuyên không của cô gái. Qua những lần xuyên không, cả hai đều đã có tình cảm nhưng không dám thổ lộ. 

truyện ngôn tình cổ đại 24
Những điều bạn có thể chưa biết về tiểu thuyết Đức phật và nàng

Trải qua đoạn thời gian gắn bó, Kumarajiva đã đem lòng thương mến, tôn sùng nàng vô cùng, đến nỗi phải vì nàng mà nói rằng: “nàng có muốn ta hoàn tục không?”

Nhưng Ngải Tình cũng phải trở về hiện đại vì lượng bức xạ trong người cô do máy xuyên không tạo ra đã cao lắm rồi. Đến lần thứ 3, thời gian cũng đã 10 năm qua đi, đôi nhân tình sống trong chờ đợi và lấy đó làm động lực cố gắng.

Cuối cùng hai người gặp lại nhau, Kumarajiva đã cưới Ngải Tình làm vợ. 

Gặp gỡ rồi chia xa, lại 16 năm nữa trôi đi, giờ đây Ngải Tình bất chấp sức khỏe trở về với chồng vì lời hứa, cùng chàng trải qua một kiếp nạn thảm khốc, giúp chồng tiến gần hơn với sứ mệnh cao cả của mình.

Điền viên cẩm tú

Điền viên cẩm tú là một trong những bộ truyện ngôn tình cổ đại dài tạo nên tên tuổi của tác giả Mộ Dạ Hàn Phong. Nếu bạn là fan của thể loại nam cường, nữ cường thì đây có thể xem là một tác phẩm không thể nào bỏ lỡ.

Nội dung câu chuyện

Câu chuyện xoay quanh về cuộc sống của nữ cảnh sát Tử La khi bỗng dưng trở thành người con trong gia đình bao gồm 6 anh chị em với điều kiện cực kỳ khó khăn và khổ sở.

Nhưng bù lại cho gia cảnh thiếu thốn thì Tử La nhanh chóng cảm nhận được sự yêu thương và tình thân đáng trân trọng mà các anh chị em dành cho cô. Cô dần cảm thấy may mắn và thích nghi với thân phận của mình tại thôn Hòe Hoa.

Chẳng mấy chốc sau đó, gia đình Tử La đã giàu lên nhanh chóng nhờ trí khôn và những phương pháp làm nông hiện đại đến từ thế kỷ 21 của cô nàng. Nhưng cũng chính từ đây, cả 6 anh chị em phải đối mặt với những kẻ tâm địa độc đạo luôn lăm le phá hoại gia đình cô.

Ngoài ra, sự xuất hiện của Mạc Vân Thiên cũng là một nguồn động lực để Tử La có thể tiếp tục vươn lên và tranh đấu để làm giàu.

Cả hai nhanh chóng nảy sinh tình cảm với nhau, thế nhưng bỗng một ngày Mạc Vân Thiên biến mất, Tử La mới nhận ra nàng cần chàng nhiều đến nhường nào và một ngã rẽ tình yêu khác lại bắt đầu.

truyện ngôn tình cổ đại 21
Nét độc đáo trong Điền viên cẩm tú

Nét độc đáo trong Điền viên cẩm tú

Điểm độc đáo của tác phẩm có lẽ lại chính là sự nhẹ nhàng và thanh mát của chính câu chuyện đem đến cho độc giả.

Không phải những chuỗi drama gay cấn như những bộ truyện khác, Điền viên cẩm tú chỉ đơn giản là bức tranh thôn quê và sự vượt lên làm giàu của 6 anh em nhà Tử La và tình yêu mãnh liệt, dám ở bên nhau những lúc khó khăn của cô và Mạc Vân Thiên.

Thương ly

Đây là bộ truyện được đánh giá thuộc top những truyện ngôn tình cổ đại buồn hay nhất từ trước đến nay mà quý độc giả không thể bỏ lỡ.

Hoàn cảnh xuất thân của Mỹ Ly

Mỹ Ly vốn là một cô cách cách chỉ mới 15 tuổi ngây thơ, trong sáng. Nàng đem hết lòng mình yêu Tĩnh Hiên ca ca, làm tất cả mọi việc khoa trương tình cảm của mình với Tĩnh Hiên, thậm chí đôi lúc có chút ngớ ngẩn chỉ để đổi lấy một ánh mắt của chàng nhưng Tĩnh Hiên chẳng mảy may để tâm dù chỉ một chút.

Vốn sinh ra trong gia đình không có cha mẹ, Mỹ Ly được Hoàng Thái Hậu nhận nuôi nên bản tính vô cùng hống hách, hiếu thắng và điều này đã dẫn đến một bi kịch nghiêm trọng trong cuộc đời của nàng.

Bi kịch nối tiếp bi kịch của đời Mỹ Ly

Chỉ trong một lần cưỡi ngựa trong thành phố, Mỹ Ly vô tình giẫm chết một bà lão và hậu quả đó chính là phải đánh đổi 3 năm ròng rã ở trong lãnh cung, sống cuộc sống thiếu thốn vật chất, khốn khổ vô cùng.

Nhưng trên hết, thứ nàng thiếu thốn nhất lại là tình cảm, hơn 1000 ngày đêm, nàng phải sống trong sự dè bỉu, châm chọc của thiên hạ mà không có sự che chở, đùm bọc của Tĩnh Hiên.

 

Vào thời điểm cô đơn và khó khăn nhất, Vĩnh Hách xuất hiện như làn gió xuân khiến cho cõi lòng tưởng như đã chết của Mỹ Ly lại trở nên rạo rực, tha thiết.

Thế nhưng, cũng chính thời điểm này, Tĩnh Hiên lại nhận ra chính Mỹ Ly chính là mẫu hình của mình và lại đem lòng yêu nàng.

Rốt cục, Tĩnh Hiên và Mỹ Ly sau bao nhiêu khó khăn vẫn trở về bên nhau, nhưng chuỗi bi kịch đời nàng vẫn chưa hề chấm dứt.

Mặc dù vẫn còn trong trắng nhưng vào đêm tân hôn, miếng vải trắng của Mỹ Ly lại không hề có máu, lại nghe tin Vĩnh Hách tử nạn rồi sinh non nên chẳng ai tin rằng Doãn Hách chính là con ruột của Tĩnh Hiên.

truyện ngôn tình cổ đại 1
Bi kịch nối tiếp bi kịch của đời Mỹ Ly

Dù nảy sinh nghi ngờ nhưng Tĩnh Hiên vẫn yêu thương và che chở cho Mỹ Ly thế nhưng, kết cục rằng nàng vẫn phải rời An Ninh điện và chết trong sự cô độc, không được gặp mặt Tĩnh Hiên lần cuối để bảo vệ trinh tiết của mình.

Một câu chuyện tình buồn, thấm đẫm nước mắt sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích thể loại này hay chỉ đơn giản là tìm lại một bản thân nhiệt huyết trong tình yêu.

Đông Cung

Được coi là một trong những truyện ngôn tình cổ đại xuất sắc nhất của tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn. Cuốn sách đã gieo sự buồn thương, dằn vặt, luyến lưu cho độc giả bởi quá khứ hiện tại đan xen, giằng co trong thổn thức. 

Đông Cung là câu chuyện tình yêu giữa nàng Tiểu Phong và Thái tử Lý Thừa Ngân. Tiểu Phong là một cô nàng với số phận bạc bẽo, bất hạnh, cô không được may mắn trong tất cả những gì cô trải qua.

Bên cạnh đó là Thái tử Lý Thừa Ngân đầy tham vọng, danh quyền, khát khao nắm trong tay quyền lực.

truyện ngôn tình cổ đại 2
Đệ nhất ngược tâm” Đông Cung – Khi tình yêu không còn là tất cả

Câu chuyện tình yêu của họ trải qua hàng loạt những biến cố, thăng trầm. Từ ngược đãi đến sủng ái và rồi sau tất cả, lại rơi vào tuyệt vọng, bế tắc, bất lực, kết thúc bằng những khổ tận bi ai khó có thể diễn tả bằng ngôn từ.

Xem thêm: Top Truyện ngôn tình ý nghĩa nhất nên đọc một lần trong đời, có đau có thương và hạnh phúc

Bộ bộ kinh tâm

Đối với những ai đam mê ngôn tình, đặc biệt là ngôn tình cổ đại, chắc hẳn không thể bỏ qua cái tên “Bộ bộ kinh tâm” của tác giả Đồng Hoa, câu chuyện còn được chuyển thể thành phim truyền hình và đạt những giải thưởng lớn. 

Có lẽ, cuộc đời của Nhược Hy chính là điều khiến cho độc giả phải trăn trở, ám ảnh về “Bộ bộ kinh tâm” trong suốt nhiều năm.

Xuất thân là một cô gái nhân viên văn phòng thời hiện đại, nhưng rồi nàng xuyên không trở về với thế kỉ 18. Chính phong cách sống của cô đã cuốn cô vào cuộc chiến của các vị Hoàng tử khi ấy. 

truyện ngôn tình cổ đại 3
Bộ bộ Kinh Tâm án văn kinh điển mọi thời đại

Lần đầu tiên gặp Bát A Ca, nàng đã phải lòng, dành nhiều tình cảm cho chàng trai ấy nhưng rồi chàng cũng từ bỏ cô vì danh vọng, quyền hành.

Sau này, khi nàng nhận ra Tứ A Ca chính là tình yêu của cuộc đời mình thì chính chàng cũng khiến cho cô phải thất vọng mà từ bỏ tình yêu đó.

Trong khoảng thời gian sống trong Tử Cấm Thành, nàng luôn muốn được tự do và không ngừng nhớ về Tứ A Ca.

Và đến cuối cuộc đời, nàng cũng không thể gặp lại người mình yêu lần cuối cùng. Sự ra đi của nàng có lẽ chính là nỗi đau khắc khoải nhất đối với độc giả.

Thằng huyện con hầu

Thằng huyện con hầu là một trong những số ít những truyện Việt Nam được lọt vào top truyện ngôn tình cổ đại kinh điển đáng đọc.

8 chương truyện xoay quanh tình tiết về nam chính hiền tài nhưng lại đầu quân cho giặc làm quan và nữ chính xuất thân tiểu thư nhưng sau bi kịch gia đình lại trở thành con hầu.

truyện ngôn tình cổ đại 4
Thằng huyện con hầu ngôn tình cổ đại Việt Nam

Trớ trêu thay, nàng bị câm nên chẳng thể giải thích, chàng tuy văn hay chữ tốt, mồm mép nhanh nhảu nhưng không thể tranh luận nổi với miệng đời. Nhân gian thường gọi họ rằng: 

“Thằng huyện, con hầu, quả xứng đôi!

Đứa hầu nằm ngửa, đứa hầu ngồi

Xênh xang áo mũ cho là quý

Đào điếm trong phường cũng thế thôi!”

Cả hai thấu hiểu nỗi lòng lẫn nhau, vượt qua tất cả và yêu thương lẫn nhau. Với văn án nhẹ nhàng, có chút chê trách, phê phán xã hội phong kiến ngày ấy của tác giả đã dẫn bạn đọc đến với nhiều khung bậc cảm xúc khác nhau.

Phượng tù hoàng

Nội dung truyện

Truyện kể về Dung Chỉ – chàng trai có danh phận là gián điệp của Bắc Ngụy. Thuở nhỏ, Dung Chỉ bái sư là Quan Nhật Nguyệt. Sinh thời, Quan Nhật Nguyệt đáng lẽ được thừa kế món bảo vật của môn phái nhưng ông không nhận, truyền cho sư huynh là Thiên Như Nguyệt.

Hắn ta khi có chiếc vòng tay đã hãm hại Quan Nhật Nguyệt, vì vậy, Quan Nhật Nguyệt buộc phải ép Dung Chỉ trả thù thay mình vì đã hứa với sư phụ không có thù oán với Thiên Như Nguyệt.

Dung Chỉ biết chuyện đã bỏ đi, tình cờ gặp công chúa Sơn Âm. Công chúa phải lòng Dung Chỉ và bắt cóc chàng vào cung. Nhờ có vòng tay, Thiên Như Nguyệt đã khống chế và buộc Dung Chỉ phải lưu tại cung. 

truyện ngôn tình cổ đại 5
Sơn hữu mộc hề mộc hữu chi Tâm duyệt quân hề quân bất tri

Cho đến ngày nọ, Sở Ngọc vô tình xuyên không vào cơ thể của công chúa Sơn Âm. Dung Chỉ nhận thấy sự khác biệt của công chúa, luôn luôn tỏ ra đề phòng và nghi ngờ.

Sau một quãng thời gian bên nhau, trải qua nhiều khó khăn, cả hai đã phải lòng nhau và yêu nhau. Trải qua biến cố, Dung Chỉ bị trọng thương, vội trao cho Sở Ngọc chiếc vòng và nhảy xuống núi. 

Sở Ngọc đau khổ tìm xác chàng khắp nơi và nhầm tưởng rằng Dung Chỉ đã chết. Lúc sắp dùng vòng để quay trở lại thời hiện đại, nàng tình cờ nghe được tiếng sáo lá trúc quen thuộc và nhận ra Dung Chỉ.

Sở Ngọc quyết định không quay về thời hiện đại nữa, nguyện sống và yêu thương Dung Chỉ hết cuộc đời.

Chuyển thể thành phim

Tiểu thuyết “Phượng tù hoàng” đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên vào năm 2018. Với dàn nam nữ diễn viên nổi tiếng như Quan Hiểu Đồng, Tống Uy Long,…

bộ phim đã gây được tiếng vang lớn và nhận được sự ủng hộ đông đảo của người xem truyền hình.

A Mạch tòng quân

A Mạch tòng quân có thể xem là một trong những bộ truyện xuất sắc nhất của tác giả Tiên Chanh kể về cuộc đời của A Mạch và những đoạn tình duyên của cô nàng.

Cốt truyện A Mạch Tòng Quân

Cuộc đời A Mạch đã gặp gỡ và quen được 4 người đàn ông. Người thứ nhất là mối tình đầu đời khó quên của nàng – Trần Khởi. Đáng tiếc rằng, Trần Khởi vì dã tâm riêng, muốn trả thù cho Bắc Mạc mà đã phản bội cô, quên đi lời thề ước dưới cây hòe già.

Người tiếp theo mà nằng gặp gỡ sau Trần Khởi đó chính là Đường Thiệu Nghĩa – một con người có tài, lương thiện nhưng lại sai lầm trong hành động khiến cho A Mạch vô cùng thất vọng bởi lý tưởng “trung nghĩa” trong thời bấy giờ của Đường Thiệu Nghĩa.

truyện ngôn tình cổ đại 6
A Mạch tòng quân – Bộ truyện không có nước mắt nhưng lòng đau

Người thứ 3 mà cô gặp gỡ trong cuộc đời tòng quân của mình đó chính là Thương Dịch Chi. Thế nhưng, đây lại không phải là người mà A Mạch đem lòng yêu thương, nàng sợ Thương Dịch Chi hơn là chữ yêu.

Nhưng đối với Thương Dịch Chi, hắn yêu A Mạch đến nỗi cho đến khi ở ngôi Thành Tổ vẫn nhớ nhung khôn nguôi A Mạch. Thế nhưng, Dịch Chi vẫn đủ tài trí và sự cứng rắn để đưa ra một sự lựa chọn sáng suốt đó chính là chọn giang sơn.

Thường Ngọc Thanh là người xuất hiện cuối cùng, mãi đến quyển thứ 3 thì hắn mới có nhiều “đất” để hấp dẫn và thu hút độc giả hơn.

Thế nhưng, đây cũng chính là những trang chuyện thu hút nhất bởi những màn đấu trí và múa kiếm của Thường Ngọc Thanh cùng A Mạch.

Hắn ta yêu nàng đấy, nhưng cũng đủ sáng suốt để nhận ra sự thật luôn thường trực đó chính là nàng là kẻ thù. Vì vậy hắn chẳng ngần ngại gì đâm nàng một vết đao. 

Điểm thu hút của tác phẩm

Điều đáng nói ở đây chính là rốt cục, tác giả Tiên Chanh lại lựa chọn cho đứa con tinh thần của mình cái kết Open Ending (Kết mở).

Chẳng ai biết nàng cuối cùng có quay về tìm Đường Thiệu Nghĩa hay sẽ tìm cho mình một lối đi riêng? Tất cả đều phụ thuộc vào trí tưởng tượng và tài suy luận của mỗi độc giả.

Thất dạ tuyết

Cuốn sách là sáng tác của tác giả Thương Nguyệt. Đúng như cái tên của truyện, xuyên suốt tác phẩm này là một màu trắng xóa, màu bi thương.

Bảy đêm lạnh tê tái, bảy đêm là những chuyện không ai giống ai, nhưng đều mang một màu của nước mắt.

Nhân vật chính của câu chuyện là nữ thần y tài sắc hơn người nhưng lại có một số phận vô cùng bạc bẽo. Tiết Tử Dạ.

một cô gái luôn bị ám ảnh bởi mối tình cũ, người đã hy sinh cả mạng sống để cứu lấy cô, che chở cho nàng để nàng có thể sống sót giữa dòng băng giá lạnh. Điều đó khiến cô không khoier dằn vặt, đau xót và ôm hận đến suốt cả cuộc đời.

Một Hoắc Triển Bạch với bảy năm liền ám ảnh về mối tình không thành, vốn dĩ là một nam tử hán đại trượng phu nhưng vì nhung nhớ suốt bảy năm tìm đến uống rượu với Tiết Tử Dạ.

truyện ngôn tình cổ đại 7
Thất Dạ Tuyết: Áng Văn Bi Kịch Đẹp Nhất Của Thương Nguyệt

Một Diệu Phong, người luôn bị ám ảnh với việc phải cứu, bảo vệ duy nhất người từng cứu mình là Giáo Vương.

Một Đồng, nhân vật gây nhiều ám ảnh bởi đôi mắt của cậu, cậu luôn bị ám ảnh bởi quyền lực sau khi lãng quên đi những gì đã xảy ra.

Mỗi người một số phận, kẻ ở, người đi, chịu những trái ngang những thứ không bao giờ trở lại là cái tên Tiết Tử Dạ. Nàng đã ra đi để lại nỗi đau đớn trong lòng ba nhân vật và độc giả. 

Nhặt được vương phi tham tiền

Chỉ nghe đến cái tên thôi độc giả cũng biết đây là truyện ngôn tình mang hơi hướng cổ đại, thế nhưng lại hội tụ đầy đủ những yếu tố hấp dẫn, giúp bạn trải qua những cung bậc cảm xúc: hài hước, day dứt, thỏa mãn. Dưới ngòi bút của tác giả Tự Cẩm.

Chuyện kể về cô bác sĩ quân y xuyên không đầu thai vào một nữ nhân đang bị vu oan tội quyến rũ thái gia của một huyện và bị nhét vào lồng, thả xuống sông, nhưng bằng khả năng, được rèn luyện trong quân đội nên cô đã thoát chết.

Cô và Thất Cửu Vương gia- Triệu Tôn quen nhau khi cô bị thương nặng, chính chàng là người đã cứu cô và chuyện tình bắt đầu từ đó. Thế nhưng với bản tính máu lạnh và đa nghi, một thời gian sau đó chàng luôn nghi ngờ và chán ghét Sơ Thất.

truyện ngôn tình cổ đại 8
Tiểu thuyết nhặt được vương phi tham tiền

Nhưng sau khi tìm hiểu, chàng nhận ra cô và anh có nhiều điểm tương đồng, cả hai đều mang bản lĩnh và mạnh mẽ vì đã được tôi luyện bàn bản, luôn biết cách xoay sở để sống sót.

Bởi vậy, hai con người dần mở lòng với nhau hơn.  Hai con người, hai cá thể, hai nét tính cách vậy mà khi ở bên nhau lại quấn quýt lạ kỳ và cùng nhau dựng nên một tình yêu hạnh phúc nhưng vô cùng hài hước.

Hoa thiên cốt

Nội dung truyện Hoa thiên cốt

Truyện kể về cô bé không may sinh ra khi ngôi sao chổi sà xuống chính ngôi nhà của mình, mẹ mất, cô sống trong sự ghẻ lạnh và được đặt tên là Hoa Thiên Cốt. Năm 16 tuổi, làm theo lời người cha đã mất của mình,

Hoa Thiên Cốt lên đường đến Thục Sơn bái sư học nghệ. Thế nhưng không may, sau khi vượt qua bao khó khăn để đến được nơi đây thì nàng phải chứng kiến cảnh cả môn phái bị sát hại.

Thanh Hư Đạo trưởng đã truyền lại cho nàng cung vũ, ấn tín chưởng môn, bí tịch nhờ đưa cho Bạch Tử Họa.

Trải qua muôn ngàn gian nan, nàng đã gặp được Bạch Tử Họa và đem lòng yêu chàng – sau này là sư phụ của mình mà không hề biết rằng nàng chính là khắc tinh của Bạch Tử Họa. 

truyện ngôn tình cổ đại 9
Hoa thiên cốt tiểu thuyết tiên hiệp đầy sức hấp dẫn

Sau này, Hoa Thiên Cốt vì cái chết của Đường Bảo mà hóa thành Yêu thần.

Đến cuối cùng, Hoa Thiên Cốt lại phát hiện ra Bạch Tử Họa cũng yêu mình nhờ vết sẹo trên tay, tuy nhiên để phủ định điều đó, Bạch Tử Họa không ngần ngại mà cắt đi vết sẹo không thương tiếc.

Thất vọng tột cùng, Hoa Thiên Cốt đã tạo ảo cảnh mình sát hại cả phái Trường Lưu khiến Bạch Tử Họa dùng Mẫn Sinh kiếm kết liễu đời mình.

Thế nhưng, Hoa Thiên Cốt lại được cứu bởi sư phụ và sống tiếp quãng đời mà quên sạch đi ký ức trước đây.

Bản chuyển thể thành phim của Hoa Thiên Cốt

Bộ phim truyền hình Hoa Thiên Cốt được ra mắt vào năm 2015 được đánh giá là một trong những bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết hay nhất.

Với dàn diễn viên siêu sao như Triệu Lệ Dĩnh, Hoắc Kiến Hoa. “Hoa Thiên Cốt” đã để lại ám ảnh trong lòng người xem về 

Bảy kiếp xui xẻo

Bảy kiếp xui xẻo là một trong những bộ truyện huyền huyễn mang phong cách hài hước được đánh giá cao của tác giả Cửu Lộ Phi Hương.

Đây là một sự lựa chọn không thể bỏ lỡ đối với những bạn muốn tìm một bộ truyện cổ đại mang tính giải trí cao.

Yếu tố hài hước trong Bảy kiếp xui xẻo

Truyện xoay quanh 7 kiếp luân hồi của cả hai nhân vật chính. Mỗi kiếp đều đó nét độc đáo và câu chuyện riêng nên người đọc sẽ không cảm thấy nhàm chán.

Với văn phong dễ thương, Cửu Lộ Phi Hương đã đem tới cho bạn đọc những tràng cười vô cùng sảng khoái trong những kiếp nạn hoán đổi thân thể hay kiếp làm súc vật của cả hai diễn viên.

Độc giả nhất định sẽ cười ngặt nghẽo với những tình tiết được truyện được tác giả xây dựng khi cả hai cùng về địa phủ. 

truyện ngôn tình cổ đại 10
Bảy kiếp xui xẻo bộ truyện cổ đại mang tính giải trí cao

Yếu tố ngôn tình trong truyện Bảy kiếp xui xẻo

Mặc dù là một bộ truyện cổ đại hài nhưng Bảy kiếp xui xẻo cũng không hề thiếu gia vị của tình yêu, của sự bi thương. Độc giả tiếc cho mối tình của Tử Huy và Cẩm La.

Rốt cục, chàng trở thành người phàm, quên đi tất cả. Nàng lại biến mất mãi mãi nhưng chắc hẳn ai trong chúng ta cũng tin rằng nàng vẫn sẽ mãi sống trong tim chàng, đem lại cái kết Happy Ending thỏa mãn những tín đồ đam mê truyện ngôn tình.

Xem thêm:Top truyện ngôn tình được yêu thích nhất tại Việt Nam

Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ

Cốt truyện Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ

Nếu bạn yêu thích thể loại phá án nhưng vẫn đượm chất ngôn tình thì đây là một bộ truyện cổ đại mà bạn không thể bỏ lỡ. Nam chính là Nam hiệp Triển Chiêu, người văn võ song toàn, có chí khí riêng khiến người đời ai nấy đều ngưỡng mộ khôn nguôi.

Bất kể trước bạn bè hay kẻ thù, Triển Chiêu đều biết phân biệt phải trái, giữ gìn lễ nghĩa, không buông tuồng mà vẫn thân mật, không tàn bạo nhưng vô cùng nghiêm khắc.

Sau này, Triển Chiêu yêu Kim Kiền, yêu vô cùng sâu đậm đến mức biết Kim Kiền là con trai nhưng vẫn để tình cảm của mình bộc phát một cách tự nhiên.

Người đọc lại vô cùng chờ mong đến ngày Kim Kiền nhận ra tình cảm của mình đối với Triển Chiêu.

Nhưng đến sau cùng, Triển Chiêu rốt cục cũng nhận ra Kim Kiền là con gái, cả hai cùng sát cánh bên nhau vượt qua mọi khó khăn.

truyện ngôn tình cổ đại 11
Cốt truyện đầy hấp dẫn của Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ

Bản chuyển thể thành phim của Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ

Tuy không gây được nhiều tiếng vang lớn, thế nhưng bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết “Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ” vẫn để lại được nhiều ấn tượng trong lòng người xem nhờ lối diễn xuất chân thật, tự nhiên của dàn diễn viên cùng cốt truyện hay, hấp dẫn, nhiều chi tiết gay cấn.

Nhất sinh thế, tiếu thương khung

Là một cuốn tiểu thuyết ngôn tình cổ đại mới lạ và độc đáo không thể bỏ qua, với ngòi bút hài hước, thẳng thắn, dễ hiểu của tác giả Quân Tử Giang Sơn, truyện hứa hẹn sẽ mang đến cho độc giả những giây phút bất ngờ và thú vị nhất! 

Câu chuyện xoay quanh nhân vật nữ chính Yêu Vật, mạnh mẽ, với khả năng giết người không chớp mắt những điểm yếu duy nhất là mê trai. Cũng chính vì điểm yếu đó mà nhiều phi vụ của cô đã thất bại.

Vì làm nhiệm vụ nên Yêu Vật đã quyết định xuyên không, trở về thế giới cổ đại trong hình dáng của thái tử Lạc Tử Dạ, nhưng vị thái tử này cũng là nữ cải trang nam và có một đặc điểm là cũng mê trai giống nàng.

truyện ngôn tình cổ đại 12
Cuốn tiểu thuyết ngôn tình cổ đại mới lạ và độc đáo không thể bỏ qua

Trở thành một con người người ngốc nghếch, không tài cán, chẳng sợ trời đất. Ấy vậy mà nàng đã đụng độ với Phượng Vô Trù- một người danh tiếng lẫy lừng, cao thủ chẳng sợ một ai, cũng là một đại mỹ nam.

Và từ đó hàng tá những chuyện trên trời giáng xuống khiến cho họ chạm mặt nhau và nảy sinh tình cảm, cùng nhau dựng lên một cái kết mãn nhãn dành cho độc giả!

Top truyện ngôn tình cổ đại hay nhất hiện nay đừng bỏ lỡ

Với vô vàn thể loại như cung đấu, trọng sinh, xuyên không, tiên hiệp, kiếm hiệp, huyền huyễn thì chắc hẳn bạn sẽ mê say đọc, khám phá mà không bao giờ hết chủ đề, không bao giờ nhàm chán.

Cùng tìm hiểu một số truyện ngôn tình cổ đại tiêu biểu, được chọn lọc trong danh sách này ngay sau đây nhé.

Hoa tư dẫn

Hoa Tư Dẫn của tác giả Đường Thất Công Tử xứng đáng là truyện đứng đầu danh sách truyện ngôn tình cổ đại. Đây là câu chuyện được kể dưới cái nhìn của nữ chính Quân Phất hay còn gọi là Diệp Trăn – Văn Xương công chúa của nước Vệ.

Đây là truyện dài với bốn câu chuyện tình yêu nhỏ lồng ghép trong câu chuyện tình yêu lớn của nam, nữ chính.

Nội dung chính

Văn Xương công chúa từ nhỏ được đưa lên Thanh Ngôn tông nuôi dưỡng. Tại đây, năm 14 tuổi, Diệp Trăn đem lòng yêu Mộ Ngôn, người đã cứu mạng nàng hai lần nhưng chàng đã rời đi khi nàng chưa biết mặt, chưa kịp thổ lộ. Năm nàng 17 tuổi, Vệ quốc mất nước.

Diệp Trăn lúc ấy gieo mình xuống tường thành. Nàng chết khi vẫn chưa gặp lại được người mình yêu, Mộ Ngôn.

truyện ngôn tình cổ đại 13
Hoa Tư Dẫn là truyện đứng đầu danh sách truyện ngôn tình cổ đại

Quân sư phụ, một cố nhân đã đặt vào xác nàng một viên giao châu chứa bí thuật Hoa Tư Dẫn giúp nàng sống lại 3 năm. Nàng đổi tên thành Quân Phất.

Từ đây, Quân Phất bắt đầu hành trình luyện tập Hoa Tư Dẫn. Người uống một giọt máu của nàng, nghe nàng tấu điệu Hoa Tư sẽ được đưa vào Hoa Tư mộng.

Mộng cảnh được tạo nên từ một đoạn quá khứ mà người đó luyến tiếc. Họ có quyền lựa chọn thoát ra hoặc ở lại trong mộng, chết ngoài đời thực sẽ làm tăng công lực cho viên giao châu. 

Từ đây là bắt đầu bốn câu chuyện nhỏ của những người vào mộng Hoa Tư. Quân Phất cũng gặp lại được Mộ Ngôn nhưng vẫn không thể thổ lộ vì nàng chỉ tồn tại như một xác chết có ý thức mặc dù Mộ Ngôn rất yêu nàng.

Ở vị khách Hoa Tư cuối cùng, cũng là Trần Vương, nàng bị Trần thế tử hiểu nhầm là sát thủ. Một kiếm đâm vào ngực khiến viên châu vỡ nát.

Trong vài tháng sau cùng của cuộc đời, nàng tấu lên khúc Hoa Tư Tý Ngọ cho Mộ Ngôn nghe, điệu Hoa Tư này có thể khóa đi ký ức, khiến Mộ Ngôn vĩnh viễn quên nàng…

Nhận xét

Đây là một truyện ngôn tình cổ đại đồ sộ về cả tầm vóc, bối cảnh, đến tư tưởng của mỗi cá nhân trước vận mệnh và thời cuộc.

Với lời văn ngắn gọn, không chỉ là những câu chuyện tình yêu đơn thuần còn lồng vào đó nhiều triết lý về trách nhiệm, tín ngưỡng, đánh đổi và cả hy sinh. Giọng văn lúc thì hài hước nhẹ nhàng lúc lại bi thảm xót xa. 

Nói về nữ chính, nàng đã sống hai cuộc đời, hai thân phận trọn vẹn. Là Diệp Trăn – Văn Xương công chúa, nàng không được nuôi dưỡng như một công chúa nhưng lại chết đi như một công chúa.

Chết trong tiếng ai ca tống tiễn nước Vệ, trong tiếng khóc than của tướng sĩ, trong niềm kính trọng của nhiều đời đế vương hậu thế về sau… Nàng hoàn thành sứ mệnh của một công chúa, giữ vững chút tôn nghiêm cuối cùng cho xã tắc.

Là Quân Phất cô nương, nàng không cố chấp hận thù mù quáng. Nàng đơn thuần nhưng không vô tâm vô phế, can trường, trí tuệ, tài hoa.

Nàng lương thiện, kiên cường, hiểu chuyện, thủy chung. Người con gái tài mạo song toàn như thế vốn không nên bị trói buộc trong cung thất vàng son.

Thất thân làm thiếp

Truyện được viết bởi tác giả Nguyệt Sinh. Thượng Quan Vãn Thanh vốn là tài nữ Vân Quốc. Nàng hứa hôn với Phượng Cô, Thiếu trang chủ của Phượng Vũ Cửu Thiên vang danh thiên hạ.

Vốn nên là một câu chuyện tài tử giai nhân nhưng một sự cố xảy ra thay đổi hết thảy. Trước khi xuất giá 3 ngày, nàng bị một kẻ che mặt cưỡng gian. Chuyện bại lộ, hôn ước bị hủy bỏ, nàng trở thành trò cười cho thế gian.

truyện ngôn tình cổ đại 14
Vãn Thanh một cô gái tài hoa nhưng số phận trớ trêu

Lão thái thái của Phượng Vũ Cửu Thiên vẫn luôn yêu thích, thương xót nàng. Vì không thể làm chính thất nên gả vào Phượng gia làm thiếp của Phượng Cô.

Vì đau lòng mẫu thân phải chịu tai tiếng, nàng bèn đồng ý. Thế nhưng sự đời khó liệu. Phượng Cô chính là người đã hãm hiếp nàng hôm đó. Nàng hận Phượng Cô nhưng lại có điểm yếu, không tài nào đấu lại hắn.

Câu chuyện kể về nội tâm dằn vặt, hoàn cảnh của Vãn Thanh khi sống ở Phượng gia và quá trình hóa giải hiểu lầm, vượt bao trở ngại của cặp đôi Thượng Quan Vãn Thanh – Phượng Cô.

Toàn bộ câu chuyện là nỗi lòng của Vãn Thanh, một cô gái tài hoa nhưng số phận trớ trêu và hành trình nàng kiên cường vươn lên, sống tốt hơn, hạnh phúc hơn.

Phần nào cũng phản ảnh thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ngày xưa.

Mị cốt chi tư

Mị Cốt Chi Tư của tác giả Cống Trà là câu chuyện ngôn tình cổ đại đan xen với nhiều tình tiết hào môn tranh đấu gay cấn. Các tình tiết của truyện chặt chẽ, cao trào nối tiếp nhau.

Nội dung truyện khá đơn giản nhưng lại xoay quanh dàn nhân vật đồ sộ. Các âm mưu, kế sách trong truyện không êm đềm, trót lọt mà thường bị rẽ hướng, cắt ngang bởi một số nhân vật, sự việc khác.

Nhưng chung quy lại, câu chuyện này có nội dung nhẹ nhàng và thích hợp đọc để giải trí.

Truyện kể về Lâm Mị, một cô gái cổ đại xinh đẹp, hiền dịu, tháo vát, nữ công gia chánh. Nàng mắc chứng bệnh xương mềm, cứ hễ ngửi thấy mùi nam nhân trẻ tuổi là xương cốt mềm nhũn, đứng ngồi không xong.

Hoàn cảnh gia đình sa sút, nàng lặn lội đến kinh thành nương nhờ nhà vị hôn phu được hứa hôn từ nhỏ. Thế nhưng vị hôn phu đã có người yêu thương và không chấp nhận hôn sự này.

truyện ngôn tình cổ đại 15
Mị Cốt Chi Tư của tác giả Cống Trà – câu chuyện ngôn tình cổ đại đầy lôi cuốn

Câu chuyện bắt đầu từ đây. Nàng sẽ sinh sống trong kinh thành đầy mưu kế, nhân tâm phức tạp mà còn phải giữ vững hình ảnh đoan trang, quyết không “mềm xương”.

Nam chính Liễu Vinh là một trạng nguyên nhà nghèo. Vốn có ý định lấy vợ kinh thành để thăng quan tiến chức nhưng lại yêu Lâm Mị. Hai người kết hôn, kinh sóng gió, vượt gian khổ cuối cùng cũng công thành danh toại, hạnh phúc bên nhau.

Nhất dạ thâu hoan

Tác giả Thượng Quan Sở Sở viết truyện này xoay quanh nhân vật Hạ Tử Lung. Nàng tự nhận mình là người tốt. Nhưng thực chất nàng lại là sát thủ lừng danh ở thế kỉ 21.

Nhận tiền làm việc, nàng từng giết người, làm trộm, tranh đấu đạn dược súng ống. Một viên đạn xuyên tim, trớ trêu thế nào lại xuyên không. Về cổ đại, tên của nàng là Mộ Dung Tử Lung, tiểu thư nhà quyền quý.

Ở đây, nàng phóng túng bản thân, vốn định thử một mối tình cấm kỵ với chính anh trai mình nhưng lại được ban hôn. Trở thành vương phi thế nhưng cuộc đời vẫn trêu ngươi.

Đêm tân hôn, vương gia trượng phu lại say trong lòng giai nhân khác. Nàng cũng hồng hạnh xuất tường với một nam nhân thần bí mang mặt nạ bạc.

Lại tiếp, người này cong chung sống như người đã có chồng như nàng. Tại đây, nàng trình diễn một màn “trèo tường ký” oanh oanh liệt liệt.

Xoay quanh nàng là một vị soái ca ban đêm xông vào khuê phòng có ý định lấy thân báo đáp, vương gia lãnh khốc tàn bạo cố ý chơi BL (boy’s love), nhân yêu (gay) mềm mại ra sức ăn đậu hũ của nàng, cả đại ca thân sinh, cũng xuất ra ma chưởng với nàng…

Nhưng quanh một vòng, hóa ra “tình phụ” lại là người quen.

truyện ngôn tình cổ đại 22
Nhất dạ thâu hoan tiểu thuyết ngôn tình cổ đại nhẹ nhàng hài hước

Đây là câu chuyện nhẹ nhàng về cuộc sống hằng ngày của Hạ Tử Lung hay Mộ Dung Tử Lung. Giọng văn hài hước, hơi “tưng tửng” rất thu hút. Nhất Dạ Thâu Hoan là truyện ngôn tình cổ đại thích hợp đọc để thư giãn.

Báo ân cái đầu ngươi ý

Đây là một tác phẩm ngôn tình xuyên không vui vẻ, nhẹ nhàng của tác giả Mạc Oanh. Được đánh giá là như nước chảy mây trôi.

Sau khi đọc có thể không lưu lại nhiều trong đầu người đọc như các truyện ngược luyến khác. Nhưng cái kết cũng làm chúng ta suy ngẫm nghỉ lại chút ít vì cuộc thảm sát của Long tộc. 

truyện ngôn tình cổ đại 20
Tác phẩm ngôn tình xuyên không vui vẻ, nhẹ nhàng của tác giả Mạc Oanh

Nội dung truyện xoay quanh nhân vật Bạch Tố Trinh và Hứa Tiên. Tương tự với Bạch xà truyện ở chi tiết báo ơn nhưng cũng đảo ngược hoàn toàn.

Ở câu chuyện này, Hứa Tiên sẽ là nữ và Bạch Tố Trinh sẽ là nam. Hứa Tiên là cô gái hiện đại. Cô suốt ngày khinh thường đứa em mê Bạch xà truyện mà lại xui xẻo xuyên đến thế giới truyện luôn.

Các nhân vật phụ

Tiểu Rết là một chàng trai tuy có chút suy nghĩ sai lệch bởi sự dạy dỗ của cha nhưng lại vô cùng hào phóng, quý trọng phụ nữ. Một Tiểu Thanh xà vô cùng đáng yêu.

Một Lý Công phủ chung tình vẹn nghĩa. Một Pháp Hải đại sư tuy dở hơi nhưng vô cùng đáng quý, lạc quan. Pháp thuật cao thâm lại không có chỗ dùng, ngày ngày kiếm tiền nuôi sống cả ngôi chùa.

Thích trêu ghẹo Hứa Tiên dù bị nàng “trừng trị”. Một Lượng Liên tài sắc vẹn toàn, sòng phẳng, có thù tất báo.

Mỗi nhân vật đều có cá tính riêng. Họ đều góp phần xây đắp câu chuyện, làm truyện càng thêm đặc sắc, lôi cuốn người đọc.

Tựa như tình yêu

Câu chuyện này của tác giả Tử Tử Tú Nhi viết về bối cảnh thời dân quốc. Là câu chuyện tình yêu xen lẫn thù hận. Nữ chính Triệu Phồn Cẩm là một cô gái Trung Quốc.

Cô vô tình cứu được nam chính Vũ Dã Thuần Nhất, một sĩ quan người Nhật trong lúc anh bị thương. Từ đây bắt đầu mối duyên của hai người.

Nội dung chính

Nam chính sau đó đem lòng yêu nữ chính, dùng tính mạng bà của nữ chính uy hiếp để bắt cô về làm vợ mình. Nữ chính khuất phục nhưng vô càng oán hận vì bị uy hiếp, vì tinh thần dân tộc.

Cô luôn tìm cơ hội trốn đi hoặc giết chết nam chính. Trong quá trình chung sống, nam chính luôn chăm sóc, che chở, bảo vệ cô. Dần dần trong sự thù hận chớm nở một bông hoa tình yêu.

Cô luôn giằng xé giữa tình cảm cá nhân và tình yêu đất nước. Nam chính yêu thương nữ chính nhưng luôn để cô nhìn vào hiện thực. Anh phô ra một mặt tàn nhẫn của mình, bản chất khát máu và độc đoán.

Anh để cô oán hận, để cô chán ghét nhưng mãi mãi cất giấu những sự đánh đổi mà Phồn Cẩm không thể ngờ. Còn cô lại luôn ngụy trang kiên cường, cứng rắn nhưng nội tâm lại dằn vặt đau đớn.

truyện ngôn tình cổ đại 19
Tựa như Tình yêu viết về bối cảnh thời dân quốc

Trái ngược với nam chính đôi tay đầy máu tanh là nam phụ Khương Trần Dục, bạn thanh mai trúc mã của cô. Khương Trần Dục là một chàng cộng sản yêu nước.

Anh luôn hi sinh tất cả vì đất nước và dĩ nhiên cả tình yêu. Khương Trần Dục vì đồng chí của mình mà bỏ mặc cô.

Người yêu cô nhất cũng chính là ngư cô căm hận lại tình nguyện để cô trở thành điểm yếu chí mạng của mình.

Nhận xét

Kết cục truyện là nhiều năm sau chiến tranh, nam chính tìm lại được nữ chính, khi cả 2 đều đã thương tích đầy mình, kẻ ngồi xe lăn, người chống gậy và sống bên nhau. 

Sau bao sóng gió, thù hằn, họ đã được về bên nhau. Tình yêu của họ được đánh giá là “đúng người nhưng sai thời điểm”.

Nếu không có chiến tranh, lúc đó tình yêu của họ không phải chịu nhiều bi thương như vậy. Nhưng nếu này không thể xảy ra, chính chiến tranh đã khiến họ gặp nhau và cũng khiến họ không thể ở bên nhau.

Truyện Tựa Như Tình Yêu được viết chắc tay, văn phong trau chuốt. Tâm lý nhân vật, các nhận định, ngữ cảnh, bối cảnh đều được cân đo tỉ mỉ. Người đọc có thể hình dung được không gian và hòa nhịp với hoàn cảnh nhân vật.

Tam Sinh Tam Thế Chẩm Thượng Thư

Lại là một câu chuyện với độ dài thườn thượt khác của tác giả Đường Thất Công Tử. Chuyện kể về tình yêu của Bạch Phượng Cửu và Đông Hoa Đế quân.

Nam chính lạnh lùng và nữ chính tưng tửng là cặp nhân vật quá quen thuộc nhưng qua ngòi bút của Đường Thất lại trở nên vô cùng mới mẻ, thu hút. Câu chuyện tình yêu trong sáng được kể với văn phong hiện đại.

Chi tiết truyện pha lẫn giữa lãng mạn, ngộ nghĩnh, vừa vui vừa buồn xót xa.

Nội dung chính

Phượng Cửu – tiểu điện hạ của Thanh Khâu là hồ ly lông đỏ chín đuôi duy nhất tại tứ hải bát hoang. Trong một lần bị yêu tinh đuổi giết, nàng được Đông Hoa – một vị Đế quân tồn tại từ thuở hồng hoang đến nay, được chúng tiên kính nể cứa giúp.

Nàng vứt bỏ thân phận, đánh đổi để đến tiên cung của Đông Hoa làm tì nữ báo ân nhưng lại đem lòng yêu Đế Quân. Qua mấy ngàn năm theo đuổi tình yêu, chấp niệm, trải qua biết bao hy sinh, hãm hại nhưng vẫn không được đáp lại, nàng quyết định từ bỏ.

truyện ngôn tình cổ đại 18
Đông Hoa và Phượng Cửu đã tạo nên một mỗi tình thần tiên đầy cảm xúc

Mối duyên này lại không kết thúc dễ dàng như thế. Một lần gặp lại, Đế Quân lại chú ý đến nàng.

Trải qua biết bao sóng gió, kiên cường dắt tay nhau, hai trái tim cuối cùng cũng kết đôi. Đông Hoa Đế quân lạnh lùng, bá chủ thiên địa hóa ra lại biến thái, mặt dày, thù dai.

Phượng Cửu hơi ngốc nhưng lại chung thủy, kiên cường, cố chấp. Một nóng, một lạnh, hai con người khác biệt chống lại cả Thiên mệnh để bên nhau.

Nhận xét

Sự dịu dàng của Đông Hoa chỉ dành cho Phượng Cửu cũng như Phượng Cửu trao hết tình yêu, chấp niệm của mình cho Đông Hoa.

Đọc truyện này khiến người ta vừa yêu vừa hận, vừa cười lại khóc được ngay. Mỗi nhân vật đều có lý lẽ của mình khiến đọc giả chỉ biết than trời trách đất.

Nhiều tình tiết dở khóc dở cười được tạo nên bởi tính cách của hai nhân vật. Đông Hoa và Phượng Cửu đã tạo nên một mối tình thần tiên đầy cảm xúc trong thế giới truyện ngôn tình.

Nhàn Vân Công Tử

Nhàn Vân Công Tử của tác giả Vu Tình kể về câu chuyện tình yêu trong giang hồ. Truyện có 10 chương chính văn và 1 chương phiên ngoại.

Truyện được đánh giá là nhẹ nhàng, đơn giản, thích hợp đọc để tâm tình thoải mái.

Nữ chính Vương Vân là Tả hộ pháp của Ma giáo Thiên Ô lừng lẫy trong chốn giang hồ bị người Trung nguyên dè bỉu. Nam chính Nhàn Vân công tử là sử gia của Vân gia trang võ công cao cường.

Vương Vân có tính cách lạc quan, phóng khoáng đến mức hơi tưng tửng. Nàng võ công lợi hại nhưng theo đuổi chủ nghĩa cá nhân, tham sống sợ chết. Thế mà lại bị chỉ định là người nối nghiệp của Ma giáo.

Luôn đi theo bên nàng là Thiên nô – Hà Tai. Lúc 14 tuổi, một lần tình cờ bị nam chính nhìn hết cả tấm lưng trần.

Tính tình Vương Vân hào phóng không chắp nhặt những nam chính lại có ý đồ, không bỏ qua. Chàng quyết chịu trách nhiệm, nhận nàng làm nghĩa muội để tạo cơ hội lấy nàng về tay mình.

truyện ngôn tình cổ đại 17
Nhàn Vân Công Tử của tác giả Vu Tình kể về câu chuyện tình yêu trong giang hồ

Từ đó, vô số sự kiện hài hước, tình tiết lạ lùng xảy ra. Làm sao Vương Vân có thể thoát khỏi lòng bàn tay của Nhàn Vân công tử.

Vốn được mệnh danh là vị thiên tiên có diện mạo xuân sắc vô biên cách xa trần thế đến chín tầng trời nhưng âm độc đến nỗi người người run sợ 

Không thị tẩm? Chém!

Truyện Không thị tẩm? Chém! của tác giả Alfred Hitchcock dài 47 chương được đánh giá là truyện ngôn tình cổ đại đáng đọc.

Với lời văn hài hước và lối kể truy hồi, từng mắt xích trong câu chuyện được gỡ dần khiến người đọc nhận ra nội dung sâu sắc của nó.

Nội dung chính

Nữ chính An Dật được cha cải trang thành nam nhi từ nhỏ để nàng được hưởng cuộc sống vô tư, tự do. Nàng có mối tình đầu với Yến Bình – thanh mai trúc mã nhưng vì bề ngoài là nam nhi, tình cảm luôn là một mình nàng đơn phương.

Đến khi quốc gia của nàng – Trần quốc sụp đổ, nàng lúc này thân là tướng quân, giả danh tử trận sa trường mang theo hoàng đế nhỏ tuổi sống mai danh ẩn tích.

Sau này, khi bại lộ, nàng bị bắt về kinh đô Tề quốc, hoàng đế ngốc được cứu đi. Lúc này gặp lại Yến Bình – kẻ phản quốc, tình yêu thời xưa đã không còn lại gì.

Cứ ngỡ phải chết nhưng lạ kỳ, nàng được nuôi như chim hoàng yến trong tẩm cung của hoàng đế Tề Quốc – Phượng Triêu Văn.

Đây cũng là nam chính, chàng cưng chiều, yêu sủng, bảo bọc nàng như trân bảo. Còn An Dật thì tính cách vốn vô tư đến mức ngốc nghếch lại còn mất trí nhớ không hề nhận ra tình cảm này.

truyện ngôn tình cổ đại 16
Truyện Không thị tẩm? Chém! của tác giả Alfred Hitchcock

Hóa ra Phượng Triêu Văn trong một lần đi sứ Trần quốc khi xưa, vô tình phát hiện thân phận nữ nhi và tính cách đặc biệt mà đem lòng yêu An Dật.

Trong doanh trại Tề quốc, lúc hay tin nàng chết, chàng đau xót. Tình yêu của chàng dành hết cho An Dật, chàng trân trọng như một món quà mất đi lấy lại được.

Sau này, khi ký ức trở lại, nàng dằn vặt trong tình yêu, thù hận. Nàng thống khổ nhưng lại kiên cường, dứt khoát vứt bỏ tất cả cùng hoàng đế Tiểu Hoàng – người nàng xem như đệ đệ trở về với đời sống ẩn dật, kham khổ.

Nhận xét

Đây là một câu chuyện vừa bi vừa hài. Ta cảm động trước tình cảm mà cha An Dật dành cho cô từ đặt tên đến chọn cách sống. Ta cảm động trước một Tiểu Hoàng đáng thương.

Ta cảm động trước tình yêu khắc cốt ghi tâm của Phượng Triêu Dương. Hơn hết, ta cảm động trước sự mạnh mẽ, phóng khoáng trước hoàn cảnh, tình yêu nước nhưng cũng ngờ nghệch, nữ tính, kiên định trước tình yêu của An Dật.

Truyện đưa người đọc đến nhiều cung bậc cảm xúc nhưng hơn hết là sự hài hước, ngọt ngào, lãng mạn. Các nhân vật đều được xây dựng với tính cách rõ ràng. Tình tiết truyện logic, gây mong chờ, hứng thú cho đọc giả.

Đọc sách là sở thích của nhiều người trong những giờ giải lao, thư giãn. Truyện ngôn tình cổ đại hẳn sẽ là một lựa chọn thú vị cho các bạn muốn tìm hiểu thêm về các nét văn hóa thời phong kiến.

Các tín đồ của truyện ngôn tình chắc chắn không thể nào bỏ qua thể loại cổ đại. 

Với đế chế phong kiến gần 4000 năm, nền văn minh Trung Hoa cổ đại là một kho tàng đồ sộ về các câu chuyện, phong tục.

Thế nên, các câu chuyện khai thác về thời kì này luôn mang màu sắc hấp dẫn, độc đáo, đa dạng thu hút người xem.

Xem thêm:

Nguồn: https://bapcai.vn/

4/5 - (5 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x