Truyện

Tìm hiểu về truyện ngôn tình

Tìm hiểu về truyện ngôn tình

Truyện Ngôn tình là thuật ngữ không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt là giới trẻ. Truyện ngôn tình từ lâu đã trở thành sở thích của nhiều người. Thế nhưng ít ai có thể hiểu rõ về thể loại truyện đầy hấp dẫn này. Nếu bạn là một tín đồ trung thành của ngôn tình, nhất định phải biết đến lịch sử, đặc trưng, yếu tố hấp dẫn,… 

Khái niệm truyện ngôn tình là gì?

Ngôn tình là gì? Ngôn là lời nói, tình là tình yêu. Ngôn tình có thể tạm hiểu là lời nói tình tứ. Và trong bài viết ngày hôm nay chúng ta nhắc đến ngôn tình dưới góc độ là một thể loại văn học. Vậy truyện ngôn tình là gì?

truyện ngôn tình 2
Truyện ngôn tình là gì bạn đã biết chưa

Ngôn tình là một trong những thể loại văn học bắt nguồn từ Trung Quốc. Chúng ta có thể hiểu đơn giản loại truyện, tiểu thuyết tình cảm nhẹ nhàng, sến súa,… Câu chuyện tình ấy được đặt ở những bối cảnh khác nhau. Đó có thể là thời hiện đại, cổ đại, hay thế giới thần tiên, huyền huyễn, huyễn hoặc.

Truyện ngôn tình(tiểu thuyết lãng mạn) có nhiều cách kết thúc khác nhau. Đó có thể là HE: happy ending một kết thúc có hậu; SE: sad ending kết thúc buồn, không có hậu; BE: bad ending, kết thúc tệ; GE: good ending kết thúc có hậu nhưng lại thực tế hơn HE; OE: open ending đây là kiểu kết thúc mở. 

Truyện ngôn tình có từ bao giờ?

Tại Trung Quốc thể loại ngôn tình đã có từ lâu. Bạn đầu truyện ngôn tình chưa được phân biệt rõ ràng, thường được lồng trong các câu chuyện Kiếm hiệp.

Thế nhưng về sau, người ta coi ngôn tình là một thể loại riêng biệt. Truyện ngôn tình hay tiểu thuyết ngôn tình có từ rất lâu tại Trung Quốc. Truyện xoay quanh những câu chuyện tình lãng mạn. 

Đến năm 2006 truyện được du nhập vào Việt Nam. Mặc dù khá muốn nhưng truyện ngôn tình lại được các bạn trẻ Việt Nam đón nhận rất nhiệt tình. Điều này tương tự tại nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, Đông Á nói riêng là châu Á nói chung. 

Theo thời gian, truyện ngôn tình xuất hiện với nhiều thể loại khác nhau. Đó có thể là truyện xuyên không, cận đại, cổ đại, mạt thế, huyền huyễn,… Nhưng ở thời điểm hiện tại ngôn tình hiện đại vẫn được yêu thích hơn cả. Bởi những câu truyện hiện đại dễ nắm bắt, phù hợp với bối cảnh sống của giới trẻ.

Đặc trưng của truyện ngôn tình

Nhắc đến đặc trưng của truyện ngôn tình chúng ta không thể bỏ qua yếu tố tình cảm. Bất kỳ một câu chuyện ngôn tình nào, dù ngắn hay dài thì yếu tố tình cảm giữa nam chính và nữ chính là điều không thể thiếu. Truyện có nhiều mô típ khác nhau, ví dụ kết thúc có hậu, kết thúc bất hạnh, nam nữ chính không được ở bên nhau.

truyện ngôn tình 4
Truyện ngôn tình xoay quanh chủ đề tình cảm

Hoặc truyện ngôn tình mở đầu ngược nhưng càng về sau lại càng ngọt. Với mỗi một lối viết khác nhau lại có sự hấp dẫn riêng biệt. Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn truyện ngôn tình để đọc. Nhưng có một điều cho thấy, truyện ngôn tình kết thúc HE vẫn được nhiều người yêu thích nhất.

Vì sao truyện ngôn tình lại hấp dẫn người đọc

Không phải nghiễm nhiên mà thể loại ngôn tình chiếm được tình cảm của giới trẻ. Thay vào đó, truyện sở hữu nhiều yếu tố hấp dẫn đặc biệt:

Nhân vật trong truyện lôi cuốn và hấp dẫn

Nhân vật trong truyện ngôn tình dễ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Thường nam chính là người có tài, soái ca, đẹp trai siêu cấp.

Đặc biệt, đó còn là người giàu có, chức vụ với cá tính vô cùng đặc biệt. Chắc chắn rồi, bất kỳ ai cũng sẽ bị thu hút bởi một chàng trai hoàn hảo. Trong khi đó nữ chính lại là người xinh đẹp, có tấm lòng nhân hậu hoặc cá tính.

Những triết lý sâu sắc

Trong truyện ngôn tình bạn sẽ bắt gặp nhiều triết lý về cuộc sống, tình yêu. Nếu bạn là người tinh tế, thì đây sẽ là những triết lý giúp bạn sống tốt hơn. Nếu bạn cho rằng đây là những triết lý nông cạn, không sâu sắc thì bạn đã chọn những câu chuyện không đáng để đọc.

Thuật ngữ truyện ngôn tình

Giống như những thể loại khác, truyện ngôn tình cũng có những thuật ngữ riêng. Những thuật ngữ này không hề khó hiểu và giúp tạo nên sự khác biết trong truyện.

Ví dụ: Bách hợp là đam mỹ, đồng tính nữ; Xuyên không là đến từ thế giới khác; Cẩu lương là thể hiện tình cảm trước những người độc thân; Sủng là được cưng chiều, sủng ái; Tiểu bạch là trong sáng, ngây thơ,…

truyện ngôn tình 3
Ngôn tình có nhiều thuật ngữ

Tựu chung thuật ngữ ngôn tình không hề ít. Thế nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tự tìm hiểu trong quá trình đọc truyện. Bởi những thuật ngữ này khá gần gũi với cuộc sống thường ngày.

Bối cảnh, bố cục và nội dung lôi cuốn

Bối cảnh truyện ngôn tình khá đa dạng. Đó có thể là thế giới cổ đại, cận đại, tiên giới,… Thế nhưng trong nhiều năm gần đây, bối cảnh là xã hội hiện đại vẫn được nhiều tác giả lựa chọn để viết hơn cả. Trong bối cảnh ấy, diễn ra những câu chuyện tình nhiều hấp dẫn.

Về bố cục truyện ngôn tình khá đặc biệt, nhưng rất rõ ràng mạch lạc. Có những truyện ban đầu ngược nhưng càng về sau càng ngọt. Hoặc có những truyện ngôn tình ngọt từ đầu đến cuối. Mỗi người có một sở thích khác nhau. Theo đó, chúng ta có thể lựa chọn loại truyện phù hợp để theo dõi.

Phim truyền hình và điện ảnh

Truyện ngôn tình là thể loại được lòng các bạn trẻ. Ngay cả những người lớn tuổi cũng bị cuốn theo thể loại hấp dẫn này. Chính vì thế, thể loại ngôn tình không chỉ còn đơn thuần là thể loại văn học. Thêm vào đó, ngôn tình còn được biết đến ở dưới góc độ phim truyền hình và điện ảnh.

Có thể thấy rằng, các loạt phim ngôn tình truyền hình và điện ảnh có số lượng không hề nhỏ. Nhiều bộ phim đã đi và cắm rễ sâu vào lòng người xem. Chúng ta có thể kể đến một vài bộ phim như, Sam Sam đến đây ăn.

Đây là bộ phim do diễn viên Triệu Lệ Dĩnh thủ vai nữ chính. Cô đã rất thành công ở bộ phim này. Hoặc thanh xuân tươi đẹp cũng là một trong những bộ phim ngôn tình của Hoa Ngữ được nhiều yêu thích.

Ngoài ra, tại nhiều nước trên thế giới cũng không bỏ qua thể loại tuyệt vời này khi sản xuất phim truyền hình và điện ảnh. Điển hình như Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan,… Ví dụ: Hậu Duệ mặt trời, Trái tim mùa thu, Trò chơi tình ái,… Đây cũng đều là bộ phim hay, hấp dẫn lôi cuốn người xem với các tình tiết ngôn tình.

Truyện tranh ngôn tình

Bên cạnh phim truyền hình, điện ảnh với chủ đề ngôn tình, truyện tranh ngôn tình cũng là đề tài chúng ta cần nhắc đến. Truyện tranh ngôn tình xuất hiện khá muộn so với các tiểu thuyết, truyện ngắn ngôn tình. Tuy nhiên về sức hấp dẫn thì không hề thua kém.

truyện ngôn tình 1
Ngôn tình là đề tài được khai thác triệt để

Rất nhiều bạn trẻ thích đọc truyện tranh ngôn tình. Bởi bên cạnh việc theo dõi những đoạn thoại, còn có hình ảnh mô phỏng. Vừa đọc truyện vừa xem tranh không gây nhàm chán.

Trong khi đó, truyện tranh ngôn tình cũng khai thác nhiều đều tài, với những nội dung khác nhau. Nhưng điều mà đọc giả cảm nhận chính là cái hay, cái hấp dẫn của thể loại truyện này. 

Tuy nhiên khi lựa chọn truyện tranh ngôn tình hay thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết ngôn tình chúng ta cần đặc biệt chú ý câu chuyện có nội dung phù hợp với lứa tuổi. Đặc biệt, đối với lứa tuổi thanh thiếu niên và các bạn trẻ việc đọc truyện ngôn tình cần chú ý chọn lọc.

Bên cạnh đó, tránh những câu chuyện ngôn tình không lành mạnh, ảnh hưởng đến tâm sinh lý.

Truyện ngôn tình là gì, đặc trưng ra sao, hấp dẫn người đọc vì lý do gì,… Như vậy chúng ta vừa tìm được câu trả lời. Có thể khẳng định rằng đây là thể loại truyện vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm một thể loại truyện mới hãy thử với mảng ngôn tình. 

Xem thêm: Top truyện ngôn tình cổ đại hay nhất hiện nay

Nguồn: https://bapcai.vn/

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TruyenHD
TruyenHD
1 year ago

Cảm ơn a đã share

1
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x