Truyện

Tổng hợp từ A đến Z về thể loại truyện Đông Phương bạn không nên bỏ lỡ

Tổng hợp từ A đến Z về thể loại truyện Đông Phương bạn không nên bỏ lỡ

Những bộ phim kiếm hiệp, võ lâm Trung Quốc dường như đã đi sâu vào đời sống người dân.

Điển hình những cái tên Đông Phương Bất Bại, Quách Tĩnh, Hoàng Dung,… không ai là không biết đến.

Tuy nhiên khi hỏi về ý nghĩa và nội dung của dòng truyện Đông Phương thì không phải ai cũng có cái nhìn tổng quan và cặn kẽ nhất.

truyện đông phương 3
Truyện Đông Phương mang nhiều yếu tố sáng tạo huyền bí

Giải mã thể loại truyện Đông Phương 

Truyện Đông Phương là những truyện viết về cuộc sống, xã hội ở các nước phương Đông, nhiều nhất là truyện ở Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản.

Nhắc đến thể loại truyện này mọi người thường nghĩ ngay đến dòng kiếm hiệp với các nhân vật võ lâm cao thủ. 

Chúng được chia theo nhiều dòng nhỏ hơn để đáp ứng nhu cầu đa dạng của độc giả. Truyện thường mang màu sắc huyền bí, có lối tư duy biện chứng duy tâm.

Cùng với các yếu tố sáng tạo, nhiệm màu sẽ đem đến cho người đọc nhiều trải nghiệm giá trị và đầy thú vị. Bởi vậy chúng luôn mang đến cho độc giả sự thích thú xen lẫn hồi hộp. 

Lịch sử ra đời

Thế giới phương Đông bao gồm các nền văn minh hiện tại cũng như trong quá khứ. Những phong tục tập quán, văn hóa, tín ngưỡng đều xoay quanh người châu Á.

Từ thời phong kiến những chuyện thần tiên, ma quỷ đã vô cùng thịnh hành. Đạo Giáo và đạo Phật thì được lan tỏa rộng rãi.

Đó là những yếu tố thích hợp để tiểu thuyết chí quái, một trong các dòng nhỏ của thể loại truyện này ra đời (tác phẩm “Liêu trai chí dị” nổi tiếng thời Minh cũng ra đời trong truyền thống viết truyện chí quái đó).

Những thể loại, hình tượng, motip xuất hiện trong tiểu thuyết nói chung và thể loại truyện Đông Phương nói riêng.

Thật ra chúng đều gắn liền bởi những yếu tố văn hoá/xã hội đang phát triển và được độc giả ưa chuộng vào thời điểm mà tác phẩm đó ra đời.

Nếu những yếu tố văn hoá đã có sẵn, nhưng chưa được độc giả ưa chuộng, nó cũng khó mà xuất hiện trong các tác phẩm.

Đặc trưng ở dòng truyện Đông Phương

Như đã nói ở trên, truyện Đông Phương có đặc trưng là những truyện viết về cuộc sống, xã hội ở các nước phương Đông. Hiện nó được chia thành nhiều dòng nhỏ như: 

Tiểu thuyết chí quái với nhiều tình tiết quái dị

Bạn sẽ bị ấn tượng hoàn toàn với các nhân vật có nhiều dị năng, siêu nhiên bên cạnh bối cảnh sáng tạo khác hẳn với thực tế. Tiểu thuyết chí quái hiện được rất nhiều độc giả đặc biệt yêu thích.

Dòng này giúp độc giả trở nên sảng khoái hơn mỗi khi trải nghiệm cũng như mang lại cho chúng ta sức sáng tạo lớn.

Đây cũng là một trong những dòng tiểu thuyết được chuyển thể thành phim nhiều nhất hiện nay. Toàn bộ các tác phẩm đều chiếm được cảm tình của khán giả và tạo lên tiếng vang lớn trong cộng đồng.

truyện đông phương 4
Liêu trai chí dị tác phẩm nổi tiếng dòng chí quái

Tiểu thuyết chí nhân mang tới cho người đọc nhiều điều giá trị

Tiểu thuyết chí nhân đúng như tên gọi, nó mang tới cho độc giả những chiêm nghiệm đầy giá trị. Không chỉ giúp bạn giải tỏa căng thẳng mà còn mang tới những bài học hay về cách làm người, cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống.Nó giúp cho chúng ta cái nhìn lạc quan,vui vẻ, thêm yêu cuộc sống.

Tiểu thuyết truyền kỳ khiến độc giả hào hứng

Nói tới truyền kỳ cũng là đề cập đến những tiểu thuyết rất nhiều chương, nhiều tập. Mỗi chương đều mang trong mình nét đặc trưng hấp dẫn và lôi cuốn riêng. Vì vậy, tuy rất dài nhưng lượng độc giả theo dõi dòng này luôn rất đông đảo.

Tiểu thuyết thoại bản với nhiều thông tin lịch sử bổ ích, hấp dẫn

Tiểu thuyết thoại bản giúp bạn đọc có thêm những thông tin hay về văn hóa và lịch sử của các nước phương Đông.

Tiểu thuyết kiếm hiệp mang màu sắc thần bí

Tiểu thuyết kiếm hiệp là một trong những dạng tiểu thuyết rất được yêu thích, đặc biệt đối với nam giới.

Truyện mang đến cho độc giả cảm giác phiêu lưu, những tình tiết võ thuật hấp dẫn, xen kẽ vào đó là những câu chuyện tình cảm khiến độc giả không cảm thấy khô khan, cứng nhắc.

Cốt truyện lấy bối cảnh ở những vương triều thời trước hay bám sát vào những gì đã diễn ra trong lịch sử để xây dựng tình huống.

Do đó, loại này còn có thể giúp bạn nâng cao nền tảng vững chắc về văn hóa, tạo ra cảm hứng trong công việc của bạn trong thực tế.

truyện đông phương 2
Tiểu thuyết kiếm hiệp

Tiểu thuyết chương hồi

Dòng cuối cùng của thể loại này là tiểu thuyết chương hồi với nhiều chương, mục. Mỗi phần đều có sự gắn kết với nhau chặt chẽ, rất thú vị và sáng tạo.

Đây cũng là một lựa chọn mà bạn nên ưu tiên để có những trải nghiệm giá trị, giúp bản thân giải trí sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Vì sao truyện Đông Phương hấp dẫn?

Truyện luôn có sức hấp dẫn riêng của nó. Những tác phẩm hay không nhất thiết phải có cái kết đẹp nhất cho các nhân vật chính, có những câu truyện còn hiện thực đến đau lòng.

Ngoài những tình yêu khắc cốt ghi tâm, cảm động lòng người, các câu truyện thể loại này còn đi sâu khai thác những mối quan hệ khác như: gia đình, tình bạn, đồng nghiệp…

Qua đó, dường như độc giả sẽ đâu đó sẽ tìm thấy bóng dáng mình trong đó với đủ sắc thái tình cảm: hạnh phúc, đau khổ, tự tin, dũng cảm, hay chùn bước, trốn tránh…

Chính vì điều đó đã tạo nên sự hấp dẫn, cũng như thành công khi chạm đến trái tim người đọc.

Nhầm lẫn với các thể loại khác

Trong một tác phẩm thường bao gồm trong đó một số thể loại truyện khác như: Ngôn tình, huyền huyễn, kiếm hiệp, tiên hiệp, xuyên không, dị giới, lịch sử, quân sự,…

Nên đôi khi chúng ta sẽ khó phân biệt được truyện Đông Phương với các thể loại truyện khác, khi đó chúng ta có thể xác định thể loại truyện này thông qua khái niệm và đặc trưng của nó.

Phim điện ảnh và truyền hình

Có rất nhiều tác phẩm thuộc thể loại truyện Đông Phương đã được chuyển thể thành công thành các bộ phim kinh điển như: 

Tây Du ký của tác giả Ngô Thừa Ân.

Tây Du Ký là bộ tiểu thuyết thần thoại thành công nhất trong lịch sử cổ đại Trung Quốc. Truyện được viết với lối kể chuyện đầy màu sắc và thú vị.

Vốn đây là truyện tiên hiệp được chuyển thể thành bộ phim làm nức lòng bao khán giả, phim như ký ức tuổi thơ của biết bao nhiêu thế hệ. Phim đã xây dựng thành công nhất là nhân vật Tôn Ngộ Không.

Một hình tượng con khỉ thần không biết sợ trời sợ đất, luôn đấu tranh không ngừng với các thế lực xấu xa. Điều đó thể hiện nguyện vọng của tác giả đối với cuộc sống hiện thực.

Bộ Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân có sức ảnh hưởng to lớn tới đời sau. Hàng trăm năm nay luôn chúng luôn được xem là cội nguồn của tác phẩm văn học nhi đồng, tác phẩm phim ảnh và kịch.

truyện đông phương 1
Tây Du Ký một trong những tác phẩm thuộc dòng Đông Phương

Liêu trai chí dị tác giả Bồ Tùng Linh

Liêu trai chí dị với ý nghĩa là những chuyện quái dị chép ở căn nhà tạm của nhà văn Trung Quốc Bồ Tùng Linh. Bộ truyện được đánh giá là 1 kỳ thư và là đỉnh cao của tiểu thuyết văn ngôn thời cổ đại.

Truyện lấy bối cảnh huyền thoại ma, quỷ để đả kích những chế độ tham quan, quyền hào, ác bá; phơi bày những tệ lậu của chế độ khoa cử.

Ngoài ra, truyện còn đả kích việc dùng văn bát cổ để chọn nhân tài. Thể hiện nguyện vọng đập tan những trói buộc thời hôn nhân phong kiến, quyết chiến đấu lấy lại quyền tự do yêu đương của nam nữ…

Bởi vậy, không lạ gì mà Liêu trai chí dị có thể làm say mê cả những người ít học, cũng như thành công khi thu hút được nhiều đối tượng khán giả khi được chuyển thể thành phim.

Đến nay, truyện đã được chuyển thể thành nhiều bộ phim cả điện ảnh và truyền hình.

Phim điện ảnh được chuyển thể có Thiến nữ u hồn, Thiện nữ u hồn, Họa Bì, Họa Bích, hay gần đây nhất có Đại chiến âm dương sản xuất năm 2019…

Đều là những tác phẩm chuyển thể thành công, đạt được nhiều giải thưởng danh giá.

truyện đông phương 5
Phim Họa bị được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên

Phim truyền hình có 04 bộ Liêu trai đã được được sản xuất lần lượt vào các năm 1996, 205, 2010, 2015.

Ngoài ra còn có Liêu trai kỳ nữ, Họa bì 1, Họa bì: yêu không hối tiếc,… đều là các bộ phim chuyển thể được đông đảo khán giả đón nhận.

Hy vọng với những thông tin ở trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn và yêu thích thể loại truyện Đông Phương.

Hiện còn rất nhiều tác phẩm hay, hấp dẫn mang đến nhiều giá trị thuộc thể loại này đang chờ bạn đón đọc.

Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không khám phá ngay bây giờ!

Nguồn: https://bapcai.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x